นักศึกษามช. จัดกิจกรรม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ท่ามกลางการติดตาม-สังเกตการณ์จากจนท.รัฐ

14 ก.พ.61 กลุ่มนักศึกษา สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย ได้จัดกิจกรรม #รวมพลคนอยากเลือกตั้ง ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่

มีรายงานว่าในวันก่อนจัดกิจกรรม (13 ก.พ.) ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ เข้ามาติดตามหาตัวผู้จัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย โดยมีการเข้าไปสอบถามตามห้องเรียนที่นักศึกษาผู้จัดกิจกรรมลงทะเบียนเรียน และพยายามนัดหมายพูดคุย เพื่อสอบถามเรื่องกิจกรรม แต่เมื่อนักศึกษาเดินทางไปพบตามนัด เจ้าหน้าที่กลับไม่ได้อยู่รอพบ

ส่วนในช่วงเย็นวันนี้ กลุ่มนักศึกษาได้เริ่มรวมตัวกันที่ป้ายหน้ามหาวิทยาลัย ตั้งแต่เวลา 16.45 น. โดยมีกิจกรรมการร้องเพลง และการใช้โทรโข่งปราศรัย ทั้งในประเด็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักศึกษาและประชาชน การทุจริตคอร์รัปชั่นในยุคคสช. และยังมีการแถลงการณ์เรียกร้องให้คสช. กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน โดยไม่เลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก และเรียกร้องให้คสช.หยุดสืบทอดอำนาจต่อไปด้วย

สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม มีทั้งนักศึกษา นักวิชาการ และประชาชน ที่ทยอยมารวมตัวกัน ประมาณ 100 คน โดยมีการจัดทำป้ายข้อความ อาทิเช่น “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” “พลเมืองไม่ใช่พลทหาร” “อยากเลือกตั้ง” “Respect My Vote” “คสช.ออกไป” “หมดเวลาคสช.” “เวลาเป็นของมีค่า ใส่นาฬิกาหรูเพียงใดก็ไร้ค่า ถ้าโกงเวลาประชาชน”

ขณะเดียวกัน ยังมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจากหลายหน่วยงาน ประมาณมากกว่า 30 คน กระจายตัวอยู่โดยรอบหน้ามหาวิทยาลัย มีการติดตามบันทึกภาพ-เสียงกิจกรรมและภาพผู้เข้าร่วม

รวมทั้งได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยโบกรถและดูแลการจราจรบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยด้วย กิจกรรมใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ก่อนแยกย้ายกันกลับ โดยไม่มีรายงานการปิดกั้นในขณะทำกิจกรรม

X