อัยการเตรียมฟ้องคดี “เวทีวิชาการ ไม่ใช่ค่ายทหาร” ด้านผู้ต้องหายื่นขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด

26 มี.ค. 61 เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ทาง 4 ผู้ต้องหาในคดีติดป้าย “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ในงานประชุมไทยศึกษา ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่ออัยการตามนัดหมาย ส่วนอีก 1 ผู้ต้องหาได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการรายงานตัวไว้ก่อนหน้านี้แล้วเนื่องจากติดภารกิจ หลังจากเซ็นชื่อรายงานตัว ทางอัยการแขวงได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาเข้ารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 30 มี.ค. 61 เวลา 9.00 น. เพื่อฟังผลการพิจารณาเรื่องการยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงอัยการสูงสุด

ก่อนหน้านี้ อัยการแขวงได้แจ้งว่าสำนวนคดี “เวทีวิชาการ ไม่ใช่ค่ายทหาร” ได้ถูกส่งกลับมาจากการพิจารณาของอัยการภาค 5 แล้ว มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง  5 คน ทางทนายความของผู้ต้องหาจึงได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเพื่อขอให้สั่งไม่ฟ้องคดี ต่ออัยการสูงสุดผ่านทางอัยการภาค โดยระบุเหตุผลว่าการฟ้องคดีต่อผู้ต้องหาทั้ง 5 จะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ

 

วันนี้ (26 มี.ค.) ผู้ต้องหาทั้ง 4 จึงได้ยื่นหนังสือแจ้งการยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดดังกล่าว ให้กับทางอัยการแขวงรับทราบและพิจารณาต่อไป ทางอัยการแขวงจึงได้นัดหมายผู้ต้องหาทั้ง  5 มาฟังผลการพิจารณาหนังสือถึงอัยการสูงสุดฉบับดังกล่าว ในวันที่ 30 มี.ค. 61 เวลา 9.00 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่

ผลการพิจารณาของอัยการจะมี 2 ทางด้วยกัน คืออัยการภาค 5 จะมีความเห็นให้ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมที่ผู้ต้องหาได้ยื่น ไปให้อัยการสูงสุดพิจารณา ซึ่งจะทำให้คดีต้องเลื่อนออกไป เพื่อรอการพิจารณาจากอัยการสูงสุด หรือหากอัยการภาคมีความเห็นว่าไม่จำเป็นต้องส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมฉบับดังกล่าวให้อัยการสูงสุดพิจารณาตามที่ผู้ต้องหาร้องขอ ก็จะดำเนินการนำตัวผู้ต้องหาไปส่งฟ้องต่อศาลแขวงเชียงใหม่ในวันดังกล่าว

 

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในคดีนี้ได้แก่ ดร.ชยันต์ วรรธนะภูติ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคศึกษาด้านสังคมศาสตร์และการพัฒนาอย่างยั่งยืน คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นางภัควดี วีระภาสพงษ์ นักแปลและนักเขียนอิสระ, นายนลธวัช มะชัย นักศึกษาปริญญาตรีคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายชัยพงษ์ สำเนียง นักศึกษาปริญญาเอกคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายธีรมล บัวงาม นักศึกษาปริญญาโทคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสำนักข่าวประชาธรรม

 

คดีนี้มี ร.ท.เอกภณ แก้วศิริ อัยการผู้ช่วยศาลมณฑลทหารบกที่ 33 ได้รับมอบอำนาจจาก พ.อ.สืบสกุล บัวระวงศ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้เข้าแจ้งความกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากกรณีการติดแผ่นป้ายมีข้อความว่า “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ที่ฝาผนังห้องประชุมศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเข้าร่วมประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษาเมื่อวันที่ 18 ก.ค.60

X