ยังไม่มีคำสั่งในคดี “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” กำลังพิจารณาจะส่งสำนวนไปอัยการสูงสุด

วันที่ 30 เม.ย. 61  เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ทาง 3 ผู้ต้องหาในคดีติดป้าย “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ในงานประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษา ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่ออัยการตามนัดหมาย ส่วนอีก 2 ผู้ต้องหาได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการรายงานตัวไว้ก่อนหน้านี้แล้วเนื่องจากติดภารกิจ หลังจากเซ็นชื่อรายงานตัว ทางอัยการระบุว่าสำนวนคดีได้ถูกส่งให้อธิบดีอัยการภาค 5 เพื่อพิจารณาว่าจะทำการส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดตามที่ผู้ต้องหาร้องขอหรือไม่ จึงให้เลื่อนการฟังคำสั่งในคดีออกไปอีกครั้ง โดยนัดหมายให้ผู้ต้องหาเข้ารายงานตัวใหม่ในวันที่ 24 พ.ค. 61 เวลา 13.30 น.

(แฟ้มภาพ)

            ก่อนหน้านี้ อัยการแขวงได้แจ้งว่าสำนวนคดี “เวทีวิชาการ ไม่ใช่ค่ายทหาร” ได้ถูกส่งกลับมาจากการพิจารณาของอัยการภาค 5 แล้ว มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง  5 คน ทางทนายความของผู้ต้องหาจึงได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเพื่อขอให้สั่งไม่ฟ้องคดี ต่ออัยการสูงสุดผ่านทางอัยการภาค โดยระบุเหตุผลว่าการฟ้องคดีต่อผู้ต้องหาทั้ง 5 จะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ (รายงานก่อนนี้)

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในคดีนี้ได้แก่ ดร.ชยันต์ วรรธนะภูติ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคศึกษาด้านสังคมศาสตร์และการพัฒนาอย่างยั่งยืน คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นางภัควดี วีระภาสพงษ์ นักแปลและนักเขียนอิสระ, นายนลธวัช มะชัย นักศึกษาปริญญาตรีคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายชัยพงษ์ สำเนียง นักศึกษาปริญญาเอกคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายธีรมล บัวงาม นักศึกษาปริญญาโทคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสำนักข่าวประชาธรรม

คดีนี้มี ร.ท.เอกภณ แก้วศิริ อัยการผู้ช่วยศาลมณฑลทหารบกที่ 33 รับมอบอำนาจจาก พ.อ.สืบสกุล บัวระวงศ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้เข้าแจ้งความกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จากกรณีการติดแผ่นป้ายมีข้อความว่า “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ที่ฝาผนังห้องประชุมศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเข้าร่วมประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษาเมื่อวันที่ 18 ก.ค.60 และเป็นคนเดียวกับที่เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาและประชาชนรวม 6 ราย ผู้เข้าร่วมกิจกรรม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา

 

 

X