มธ.ปิดประตู-อ้างงดใช้สนามบอล ตร.คุมเข้มชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง ก่อนเคลื่อนขบวนรุ่งเช้า

21 พ.ค.2561 ตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนัดหมายจัดการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อเรียกร้องให้มีเลือกตั้งภายในเดือนพ.ย. ป่ีนี้ และให้คสช.หยุดสืบทอดอำนาจ ในวาระครบ 4 ปี คสช.รัฐประหาร 22 พ.ค.2557

ภาพรวมสถานการณ์ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีการตั้งรั้วกั้นพื้นที่สนามฟุตบอล และติดป้ายไว้ว่า “งดใช้สนามชั่วคราว กำลังลงปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืช วันที่ 20-23 พฤษภาคม 2561” และยังมีการรายงานถึงบันทึกข้อความของงานบริหารอาคารสถานที่ของทางมหาวิทยาลัยระบุว่าธรรมศาสตร์จะปิดประตูเข้า-ออกด้านสนามหลวง ตั้งแต่ 16.00 น. วันนี้ ไปจนกว่าการชุมนุมคนอยากเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ ทั้งนี้ เพื่อให้การจราจรภายใน มธ.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่กระทบต่อบุคลากรและนักศึกษา

 

 

 

ทางด้านผู้ชุมนุม อานนท์ นำภา และน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ได้เป็นตัวแทนยื่นฟ้องและยื่นคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินให้มีการคุ้มครองชั่วคราวการชุมนุมต่อศาลปกครอง จากนั้นศาลมีคำสั่งรับพิจารณา

คนอยากเลือกตั้งฟ้องศาลปกครองให้ตำรวจยกเลิกห้ามเดินขบวนและหยุดคุกคามต่อผู้ชุมนุม

ส่วนทางด้านตำรวจเวลาประมาณ 14.00 น. มีรถตู้ตำรวจราว 10 คันพร้อมรถขยายเสียงเข้ามาที่สนามหลวงฝั่งตรงข้ามธรรมศาสตร์  โดยเป็นตำรวจในเครื่องแบบและตำรวจปราบจลาจลราว 100 นาย ประจำการอยู่ ด้านฝั่งฟุตบาทของมหาวิทยาลัยมีการเดินตรวจตราของเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด (EOD) ที่มาพร้อมสุนัขดมกลิ่น จากการรายงานทราบว่าตำรวจที่มาเป็นตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล 1 (บก.น.1)

 

ภาพโดยไอลอว์ (iLaw)

 

นอกจากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล  รอง ผบ.ตร. ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าได้สั่งการให้สน.ชนะสงคราม ยกเลิกการอนุญาตให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งชุมนุม อีกทั้งยังมีการกำหนดข้อบังคับให้สื่อที่เข้าทำข่าวต้องนำบัตรสื่อที่กรมประชาสัมพันธ์ออกให้และติดปลอกแขนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงจะเข้าทำข่าวได้ ทั้งผู้สื่อข่าวที่มาติดตามทำข่าว ต้องอยู่ด้านเดียวกับเจ้าหน้าที่ที่กำหนดให้เท่านั้น และการรายงานข่าวต้องไม่เป็นการยุยงปลุกปั่น มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดี

หากทางสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าทางตำรวจไมได้ประสานกับทางสมาคมในเรื่องนี้ และการออกปลอกแขนเป็นการดำเนินการของตำรวจเพียงเท่านั้น อีกทั้งนักข่าวมีความกังวลเรื่องการต้องแลกบัตร เพราะเคยมีกรณีที่เจ้าหน้าที่นำบัตรนักข่าวไปแอบอ้างด้วย จึงให้นักข่าวติดบัตรที่องค์กรตนเองออกให้หรือติดบัตรสื่อของกรมประชาสัมพันธ์เท่านั้น

ศรีวราห์สั่ง ผกก.ชนะสงคราม แจ้งไม่อนุญาตให้ชุมนุม ลั่นถ้าเคลื่อนมาทำเนียบใช้ กม.เด็ดขาด

สมาคมนักข่าวฯชี้ตำรวจไม่ได้ประสานทำปลอกแขนสื่อในการทำข่าวการชุมนุม แนะแสดงตนด้วยบัตรสื่อ พร้อมวางตัวและรายงานข่าวตามกรอบจริยธรรม

จากนั้น 16.30 น. ผู้ชุมนุมทยอยเข้าไปข้างในมหาวิทยาลัย แล้วรวมตัวกันที่ด้านหน้าหอประชุมเล็กและหอประชุมใหญ่ แต่พบว่าประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยด้านฝั่งตรงข้ามสนามหลวงปิดอยู่ทั้งสองประตู จึงเหลือเพียงประตูทางด้านท่าพระจันทร์และพระอาทิตย์ที่ยังเปิดให้ประชาชนเข้าออกได้ แต่ก็มีด่านของตำรวจตั้งอยู่

 

 

จนเวลา 17.00 น. กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยได้เริ่มกิจกรรม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมทยอยมาราว 300 คน การปราศรัยเริ่มต้นขึ้น โดยมีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา และนายรังสิมันต์ โรม อภิปรายเหตุผลของการชุมนุมครั้งนี้ กำหนดการของคืนนี้และในเช้าวันพรุ่งนี้ที่จะเดินไปทำเนียบรัฐบาล ขณะเดียวกันมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่รวมตัวกันด้านนอกมหาวิทยาลัยฝั่งประตูสนามหลวงที่เข้าไปภายในไม่ได้ แต่ทางตำรวจโดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้สั่งห้ามการชุมนุมบริเวณดังกล่าว แต่ทางผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่ จึงมีการเจรจาให้เปิดประตูมหาวิทยาลัยจุดที่ใกล้กับที่ชุมนุม

 

:

 

ภายหลังนายสิรวิชญ์ได้นำคีมมาตัดโซ่เหล็กที่คล้องไว้ที่ประตูมหาวิทยาลัย ประตูที่ 3 ออก แต่ราว 10 นาทีหลังจากนั้น กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรั้วเหล็กมาเพิ่ม แล้วเข้ากั้นปิดประตูทางเข้าที่ 3 ซึ่งเปิดออกนี้ พร้อมตั้งเป็นด่านตรวจสัมภาระและมีการขอถ่ายบัตรประชาชนของคนที่เดินผ่านเข้าออก ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้เข้าเจรจาให้ไม่มีการถ่ายบัตรประชาชน จนสุดท้ายคนสามารถผ่านเข้าออกได้โดยไม่ต้องตรวจบัตร

 

ภาพโดย Banrasdr Photo

44:

 

ระหว่างที่การชุมนุมดำเนินไปประมาณ 19.00 น. ศาลปกครองมีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง แต่ยังคงต้องรอศาลปกครองมีคำสั่งว่าจะให้มีการคุ้มครองการชุมนุมครั้งนี้หรือไม่

ศาลปกครองกลางไต่สวนฉุกเฉิน คดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ณ เวลา 20.30 น. สถานการณ์ในพื้นที่ชุมนุมยังคงดำเนินไปโดยไม่มีการขัดขวางของเจ้าหน้าที่ แม้ว่าฝนจะตกลงมาอย่างหนักแต่ผู้ชุมนุมยังคงอยู่ชุมนุมกันอยู่ในพื้นที่หน้าหอประชุมฯ

 

ส่วนในการชุมนุมของเช้าวันที่ 22 พ.ค. ทางกลุ่มมีกำหนดการรวมตัวกันที่ มธ.ท่าพระจันทร์ เวลา 7.00 น. แล้วจะเริ่มออกเดินขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาลในเวลาประมาณ 9.00 น.

ดูรายงานการคุกคามประชาชนของเจ้าหน้าที่รัฐก่อนหน้าการชุมนุม  อุ้มไปค่าย-เข้าค้น-เฝ้าหน้าบ้าน-ห้ามไม่ให้ร่วม: สถานการณ์สกัดคนอยากเลือกตั้งทั่วประเทศ

 

X