อัยการฟ้องคดีคนอยากเลือกตั้งพัทยาข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ

24 .. 2562 อัยการแขวงพัทยาสั่งฟ้องคดีชุมนุมของคนอยากเลือกตั้งต่อศาลแขวงพัทยา ฐานไม่แจ้งการชุมนุมตาม ...ชุมนุมฯ จำเลยทั้ง 12 คนขอสู้คดี ศาลอนุญาตปล่อยตัวโดยไม่ต้องใช้หลักประกัน นัดตรวจพยานหลักฐาน 18 .. 2562

ประมาณ 15.15 . พนักงานอัยการคดีศาลแขวงพัทยา ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายวันเฉลิม กุนเสน, ..จิดาภา ธนหัตถชัย, นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์, นายวีรชัย (สงวนนามสกุล), ..ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล, ..อารีย์ (สงวนนามสกุล), ..วลี ญาณะหงษา, ..สุวรรณา ตาลเหล็ก, นางประนอม พูลทวี, นายฉัตรมงคล วัลลีย์, และนายศศวัชร์ คมนียวนิช เป็นจำเลยที่ 1-12 ฐานไม่แจ้งการชุมนุมต่อหัวหน้าสถานีตำรวจท้องที่ที่มีการชุมนุมสาธารณะ ตาม ...การชุมนุมสาธารณะ ..2558

คำฟ้องระบุว่า 4 มี.. 2561 จำเลยทั้ง 12 คนกับพวกที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะเพื่อเรียกร้องการเลือกตั้ง บริเวณลานฝั่งตรงข้ามห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลพัทยาบีช ติดถนนเลียบชายหาดพัทยา โดยไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะดังกล่าวต่อ ...อภิชัย กรอบเพชร ผู้กํากับการ สภ.เมืองพัทยา ซึ่งเป็นหัวหน้าสถานีตํารวจแห่งท้องที่ที่มีการชุมนุมสาธารณะ ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และไม่ขอผ่อนผันกำหนดระยะเวลาแจ้งการชุมนุมต่อผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี

จำเลยทั้งสิบสองให้การปฏิเสธตั้งแต่ชั้นสอบสวน และขอต่อสู้คดีในชั้นศาลเช่นกัน ศาลแขวงพัทยาจึงนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้ในวันที่ 18 .. 2562 เวลา 9.00 น. และอนุญาตปล่อยตัวจำเลยทั้งสิบสองระหว่างการพิจารณา โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัว

เดิมคดีนี้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ได้แจ้งข้อหาทั้ง ...ชุมนุมฯ และฝ่าฝืนเรื่องชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12  แต่ภายหลัง พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ..2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2561 มายกเลิกความผิดฐานชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คน อัยการจึงไม่ได้ฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาหลังนี้ เพราะการกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิดอีกต่อไป

แม้จะมีการโปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป ..2562 และคณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 .. 2562 ให้การเลือกตั้งทั่วไปมีขึ้นวันที่ 24 มี.. 2562 แต่ผู้ที่ออกมาเรียกร้องการเลือกตั้งตั้งแต่ในช่วงปี 2561 ยังคงถูกดำเนินคดีอยู่ ได้แก่ คดีคนอยากเลือกตั้งที่สกายวอล์กห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ (MBK39), คดีคนอยากเลือกตั้งที่ .ราชดำเนิน (RDN50), คดีคนอยากเลือกตั้งที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU06), คดีคนอยากเลือกตั้งที่กองบัญชาการกองทัพบก (ARMY57), และคดีคนอยากเลือกตั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์องค์การสหประชาชาติ (UN62) รวมถึงคดีคนอยากเลือกตั้งที่พัทยา (PATTAYA12) ซึ่งเพิ่งฟ้องคดีข้างต้น 

ย้อนดูรายงานก่อนหน้านี้ คดีคนอยากเลือกตั้งพัทยา: 7 คน เข้ารับทราบนัด อีก 5 คน นัดส่งตัวให้อัยการวันนี้

 

X