คดี ‘112’ โพสต์รูปตัดต่อ เพจ ‘กูKult’ จำเลยยืนยันไม่ใช่แอดมิน-ผู้โพสต์ตามฟ้อง ศาลอาญานัดสืบพยาน เม.ย. 2568

วันที่ 20 พ.ค. 2567 นรินทร์ (สงวนนามสกุล)  ผู้ถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจ “กูKult” เดินทางไปศาลอาญา ในนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีที่ถูกฟ้อง มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการถูกกล่าวหาโพสต์รูปตัดต่อล้อเลียนรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 จํานวน 12 โพสต์ ในช่วงปี 2563

ที่ห้องพิจารณาคดี ผู้พิพากษาอ่านบรรยายฟ้องให้นรินทร์ฟังอีกครั้ง หลังรับฟังนรินทร์ยืนยันให้การปฏิเสธตามฟ้องทุกประการ ส่วนแนวทางการต่อสู้แจ้งว่า ไม่ได้เป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กและไม่ได้เป็นผู้โพสต์ข้อความตามที่ถูกฟ้อง จากนั้น โจทก์อ้างส่งเอกสารทั้งหมด 7 ฉบับ และจะนำพยานบุคคลเข้าสืบ 7 ปาก  ส่วนฝ่ายจำเลยระบุสืบพยาน 3 ปาก ก่อนตกลงวัน นัดสืบพยานโจทก์วันที่ 22-23 เม.ย. 2568  นัดสืบพยานจำเลย วันที่  24 เม.ย. 2568

สำหรับคำฟ้องของคดีเมื่อเดือนธันวาคม 2566 อัยการระบุว่า ในช่วงวันที่ 25 มิ.ย. – 15 ก.ย. 2563 จำเลยซึ่งใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊กว่า “กูKult” โพสต์ภาพประกอบข้อความ ตั้งค่าเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยเป็นภาพของรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ในลักษณะที่มีการตัดต่อล้อเลียน รวมทั้งหมด 12 โพสต์ คำฟ้องยังระบุว่าภาพประกอบข้อความดังกล่าวเป็นการมุ่งทำลาย ดูหมิ่น ด้วยการใช้ภาพและข้อความหยาบคายด้วยความไม่เคารพต่อต่อองค์พระมหากษัตริย์และสถาบันกษัตริย์ อันเป็นการล่วงละเมิด หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 เป็นเหตุให้เสื่อมเสียเกียรติยศ ชื่อเสียง ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาไม่เคารพต่อองค์พระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้ 

นอกจากนี้อัยการยังขอให้ศาลนับโทษจำคุกในคดีนี้ต่อจากโทษจำคุกในคดีติดสติกเกอร์ กูKult ซึ่งอยู่ระหว่างฏีกาด้วย

ครั้งนั้นศูนย์ทนายความฯ มีข้อสังเกตว่า ภาพและข้อความจำนวน 12 โพสต์ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีลักษณะหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามมาตรา 112 นั้นพบว่า จำนวน 5 โพสต์ เป็นภาพและข้อความเกี่ยวกับอดีตกษัตริย์รัชกาลที่ 9 ซึ่งไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 112

คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่ 2 ของนรินทร์ ต่อจากคดีแรกที่เขาถูกกล่าวหาว่า ติดสติกเกอร์ กูKult บนรูปภาพของรัชกาลที่ 10 ที่ตั้งไว้บริเวณประตูทางเข้าของศาลฎีกาในระหว่างการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งศาลอาญามีคำพิพากษาให้จำคุก 2 ปี ต่อมา ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้ยกฟ้อง ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างศาลฎีกาพิจารณา หลังอัยการยื่นฎีกาคัดค้านคำพิพากษายกฟ้องของศาลอุทธรณ์ 

อ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง:

อ่านฐานข้อมูลคดี: คดี 112 “นรินทร์” ถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจ “กูkult” โพสต์รูปตัดต่อ-เสียดสี ร.9, ร.10

ฟ้อง ม.112 “นรินทร์” อีกคดี กรณีถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจ “กูKult” โพสต์ 12 ภาพ-ข้อความล้อเลียน ร.9 – ร.10 ช่วงปี 63 ก่อนศาลให้ประกัน

ศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี  “นรินทร์” ติดสติกเกอร์ “กูKult” รูป ร.10 ชี้เป็นการแสดงความยิ่งใหญ่เหนือกษัตริย์ ผิดตาม ม.112 ก่อนได้ประกันตัวชั้นอุทธรณ์ 

X