ศูนย์ทนายฯ ส่งหนังสือถึง ตร. ให้ทบทวนเขตอำนาจสอบสวน หลังกลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบันฯ เข้าแจ้งความ ‘ม.116’ ต่อ เนติวิทย์ ที่ จ.ตรัง เหตุอารยะขัดขืนเกณฑ์ทหาร

หลังจากเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2567 ‘แฟรงก์’ เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล เดินทางไปสถานที่ตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการประจำปี 2567 (เกณฑ์ทหาร) ที่เทศบาลตำบลบางปู จ.สมุทรปราการ ก่อนอ่านแถลงการณ์อารยะขัดขืน ไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร พร้อมกล่าวว่า “ปีนี้หมดสิทธิผ่อนผันแล้ว แต่ยืนยันจะอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมการตรวจเลือก และมาเพื่อต้องการชี้แจงว่าไม่ได้ต้องการหลบหนีหลบเลี่ยง เพียงแต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับเกณฑ์ทหาร”

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก “ประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน” เผยแพร่กำหนดการเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ เนติวิทย์   โดยจะเข้าแจ้งความ ที่ สภ.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ในวันจันทร์ที่ 8 เม.ย. 2567 เวลา 13.30 น. โดยระบุว่าจะดำเนินการในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 (2) (3), พ.ร.บ.รับราชการทหาร ปี 2497 หมวด 1 มาตรา 7, หมวด 7 มาตรา 45 ประกอบรัฐธรรมนูญฯ ปี 2560 หมวด 4 มาตรา 50 (2) (5)

ขณะเดียวกัน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ส่งหนังสือไปถึงพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยยอด ลงวันที่ 7 เม.ย. 2567 เนื้อหาระบุการไม่เข้ารับการเกณฑ์ทหารดังกล่าวเกิดขึ้นในเขตท้องที่เทศบาลบางปู ต.บางปูใหม่ จ.สมุทรปราการ อยู่ในความรับผิดชอบของ สภ.บางปู เป็นคนละท้องที่ความรับผิดชอบ การดำเนินการเข้าแจ้งความดังกล่าวจึงอยู่นอกเขตอำนาจสอบสวนในท้องที่ สภ.ห้วยยอด

ทั้งการแสดงออกของเนติวิทย์ แม้จะมีการเผยแพร่แถลงการณ์ต่อต้านการเกณฑ์ทหารในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ก็เป็นเพียงการแสดงเจตจำนงส่วนตนและยินดีรับผลในทางกฎหมาย ไม่ได้เรียกร้องให้บุคคลใดเข้าร่วมกระทำการ การกระทำดังกล่าวจึงไม่เข้าข่ายผิดตามมาตรา 116 แห่งประมวลกฎหมายอาญา โดยเฉพาะความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งทำให้ผู้พบเห็นและอ่านข้อความในพื้นที่อ้างว่าเกิดกระทำความผิดในท้องที่ สภ.ห้วยยอดได้ 

ต่อมาทางตำรวจ สภ.ห้วยยอด ได้ตอบรับมาว่าได้รับจดหมายแล้ว และจะส่งต่อให้ผู้กำกับของสถานีพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ กลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน นำโดย ทรงชัย เนียมหอม เป็นกลุ่มที่ดำเนินการแจ้งความในคดีมาตรา 112 ไว้หลายคดีในพื้นที่ทางภาคใต้ โดยเป็นการไล่แจ้งความในหลายสถานีตำรวจ ในหลายจังหวัด อาทิจังหวัดพัทลุง, สงขลา, กระบี่, ตรัง, นครศรีธรรมราช เป็นต้น ทำให้ผู้ถูกกล่าวหามีภาระและต้นทุนจำนวนมากในการเดินทางไปต่อสู้คดีในพื้นที่ดังกล่าว 

X