ทนาย 13 ผู้ต้องหาคดีแจกเอกสารโหวตโนสมุทรปราการ ร้องพสส.ให้สอบ ‘สมชัย’ และนักวิชาการเพิ่มเติม

21 ก.ค.59 จากกรณี พ.ต.อ.กัณต์ชวิศ โพธิ์ประสิทธิ์ พนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง ได้ออกหมายเรียก 13 ผู้ต้องหา จากขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กลุ่มสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และกลุ่มนักศึกษาจากรามคำแหง ที่แจกแผ่นพับ ใบปลิว และเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่รณรงค์ให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ บริเวณพื้นที่ตลาดเคหะบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในวันที่ 23 มิ.ย.59 ก่อนถูกจับกุมและแจ้งข้อหาดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และข้อหาตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 มาตรา 61(1) วรรคสองและวรรคสาม

photo_2016-07-21_22-00-41

ภาพขณะเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหา 13 คนมาขออำนาจศาลทหารฝากขัง เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59

ทนายความของทั้ง 13 ผู้ต้ราบ เนื่องจากเพิ่งได้รับหมายเรียก จึงไม่สามารถเดินทางมาพบตามหมายเรียกดังกล่าวได้  ส่วนผู้ต้องหาคนอื่นๆ ยังไม่ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด อีกทั้งผู้ต้องหาหลายคนยังติดภารกิจอยู่ที่ต่างจังหวัดจึงไม่สามารถเดินทางมาพบได้

ทนายความของ 13 ผู้ต้องหา ยังได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม และขอให้พนักงานสอบสวนสอบพยานเพิ่มเติม เนื่องจากเห็นว่าในการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดี ยังมีความขาดตกบกพร่องทำให้การรวบรวมพยานหลักฐานไม่ครบถ้วนสมบูรณ์  ซึ่งทำให้การทำความเห็นสั่งคดีนี้อาจทำให้ผู้ต้องหาไม่ได้รับความเป็นธรรม

หนังสือขอความเป็นธรรมได้ร้องขอให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบสำนวนคดีนี้ รวบรวมพยานหลักฐานว่าการกระทำของผู้ต้องหาตามข้อกล่าวหานั้น เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 (1) วรรคสอง และวรรคสาม หรือไม่ โดยเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.59 พนักงานสอบสวนสน.บางเขน ได้เคยขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบเอกสารของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งในวันนั้นตัวแทนของกกต.ได้วินิจฉัยว่าเอกสารดังกล่าวไม่ขัดต่อกฎหมาย ซึ่งปรากฏว่าในสำนวนคดีนี้พนักงานสอบสวนไม่ได้สอบสวนในประเด็นนี้ไว้แต่อย่างใด จึงขอให้สอบสวนพยานเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าว ได้แก่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง

หนังสือขอความเป็นธรรมยังระบุว่าเนื่องจากคดีนี้ พนักงานสอบสวนเห็นว่าอยู่ในอำนาจของศาลทหาร แต่ปรากฏว่ามีนักวิชาการทางนิติศาสตร์หลายท่านโต้แย้งไม่เห็นพ้องด้วย  จึงขอให้พนักงานสอบสวนสอบพยานเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าวด้วย ได้แก่ กิตติศักดิ์ ปรกติ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนางสมลักษณ์ จัดกระบวนพล  อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา และกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

พนักงานสอบสวนร้อยเวรได้รับหนังสือขอเลื่อนนัดและหนังสือขอความเป็นธรรมดังกล่าวไว้ และทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานในการรับหนังสือดังกล่าว

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

บันทึกถ้อยแถลงจากห้องพิจารณาฝากขังผัด2ขบวนการประชาธิปไตยใหม่

ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง 7 นักกิจกรรม คดีรณรงค์ประชามติ ปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษ กท. เช้าพรุ่งนี้

ถ้อยแถลงการไต่สวนฝากขังขบวนการประชาธิปไตยใหม่จากห้องพิจารณาคดี

ย่ำรุ่งที่หมุดคณะราษฎร สู่พลบค่ำในเรือนจำ: ประมวลสถานการณ์สิทธิฯ วัน 84 ปีอภิวัฒน์สยาม

X