บันทึกเยี่ยม ‘แม็กกี้’ ก่อนศาลชี้ชะตา คดีถูกฟ้อง ‘112’-พ.ร.บ.คอมฯ รวม 18 กรรม กังวลเรื่องจำนวนโทษ กลัวจะต้องย้ายสถานที่คุมขัง

วันที่ 14 มี.ค. 2567  ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดอ่านคำพิพากษา คดี   “แม็กกี้”  อดีตพนักงานในห้างสรรพสินค้า วัย 26 ปี ชาวจ.ยโสธร   หลังถูกฟ้อง18 กรรม จากการทวีตข้อความพาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ฯ ในทวิตเตอร์ 18 ข้อความ   ในช่วงเดือนธันวาคม 2565 ถึงเดือนตุลาคม 2566  

สำหรับข้อความที่ถูกกล่าวหารวมจำนวน 18 ข้อความ แยกเป็นกระทงที่ถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จำนวน 14 ข้อความ และข้อความที่ถูกกล่าวหาเฉพาะข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) จำนวน 4 ข้อความ

เครียดเรื่องจำนวนโทษที่ศาลจะตัดสิน กลัวจะต้องย้ายสถานที่คุมขัง

วันที่ 12 มี.ค. 2567 ทนายความเข้าเยี่ยมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ แม็กกี้อยู่ในชุดแขนสั้นสีฟ้าออกเข้ม กางเกงขาสั้นสีน้ำเงินเข้ม เปลือกตามีอายแชว์โดว์ชมพู แม็กกี้ถอดหน้ากากอนามัยนิดนึงเพื่อเน้นย้ำว่าตนคือแม็กกี้ ทำให้เห็นลิปติกสีแดงฉาดที่ริมฝีปาก ก่อนอัปเดตสภาพร่างกายของเธอว่าเป็นหวัดเมื่อ 2-3 วันก่อน และได้ยาจากเพื่อนร่วมแดน ไม่ใช่ยาพาราฯ แต่มีส่วนผสมเป็นยาพาราฯ เม็ดสีส้มเม็ดใหญ่ เมื่อกินลงไปรู้สึกว่าดีขึ้นกว่าตอนกินพาราฯ อาการหวัดก็ดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังมีอาการไออยู่บ้าง ตลอดการพูดคุยแม็กกี้จึงไอเป็นระยะ ๆ

แม็กกี้เล่าเพิ่มว่าแดน 8 เป็นแดนที่ใหญ่สุดในบรรดาทั้ง 8 แดนของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีผู้ต้องขังเกือบ ๆ 800 คน ตอนนี้ในห้องนอนที่เป็นห้อง LGBTQ+ มีทั้งหมดราว 36 คน ก็นอนแออัดเบียดเสียดกันมาก 

“ในนี้มีการขายพวกเครื่องสำอางด้วย  แต่ของที่นี่ขายแพงมาก อย่างข้างนอกขายลิปแท่งละ 100 – 200 แต่ในนี้ขาย 500 – 600 ชุดนอนก็มีขาย เพราะเวลานอนที่นี่ไม่ได้เข้มงวด จะใส่ชุดนอนของเราก็ได้ จริง ๆ ถ้าผู้ต้องขังไม่มีชุดนักโทษก็ใส่เสื้อผ้าที่ตัวเองมีได้ แต่เวลาออกมาเยี่ยมญาติต้องแต่งกายเรียบร้อย ถ้าใครไม่มีก็ยืมเพื่อน หรือยืมจากกองกลางได้ จะมีบริการให้ยืมอยู่”

เธอเล่าต่อว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ทนายเข้าเยี่ยม มีคำแถลงคดีมาให้เซ็น ก่อนฟังคำพิพากษา ตอนนี้เลยเครียดเรื่องจำนวนโทษที่ศาลจะตัดสิน กลัวจะต้องย้ายสถานที่คุมขังไปยังเรือนจำกลางคลองเปรม หากจำนวนโทษเกิน 15 ปี  

“เราปรับตัวกับที่นี่ได้แล้ว ก็ไม่อยากย้ายไป เครียดและกังวลเรื่องนี้สุด แต่ก็พยายามปรับตัว ยอมรับสิ่งที่มันกำลังเกิด ไม่อยากเครียดมาก ต้องอยู่ให้ได้”

แม็กกี้บอกอีกว่า ช่วงนี้พยายามลดน้ำหนัก แต่ที่นี่น้ำหนักขึ้นไวมาก ไม่เหมือนตอนอยู่ข้างนอก ในนี้ชีวิตมันวนลูปไม่ค่อยมีกิจกรรมอะไร เวลาออกกำลังกายก็ได้แต่เดินไปเดินมา ที่แดน 8 ไม่ได้มีโซนกีฬา หรือสนามมวย มีพื้นที่แคบ ๆ ให้พอตีวอลเล่ย์บอลได้นิดหน่อย กองงานก็ไม่ค่อยมี กองงานห้องสมุดก็ไม่รับคนเพิ่ม อยู่นี่เลยไม่ค่อยได้ทำอะไร และที่แดน 8 ก็ไม่ให้ดูข่าว

กับเรื่องอาหารแม็กกี้ยังได้รับเหมือนเดิม ถ้าไม่มีตรงนี้ ก็ไม่รู้จะใช้ชีวิตยังไง เพราะไม่มีญาติมาเยี่ยมด้วย ให้ข้อมูลเพิ่มว่าอาหารหากเป็นไปได้ ไม่ขออาหารที่เป็นแกงกะทิ เพราะช่วงนี้เข้าหน้าร้อนแล้ว กว่าอาหารจะเข้ามาก็เที่ยงกว่า ๆ เลยเวลากิน อาหารจะบูดได้ง่าย 

แม็กกี้บอกอีกว่า ถ้าขอหนังสือได้ อยากได้หนังสือนวนิยายแนวความรักไม่ดราม่า ก่อนทิ้งท้ายว่า “ฝากขอบคุณทุกคนที่อยู่เคียงข้างกัน ที่ไม่ทิ้งกันมันทำให้รู้สึกมีกำลังใจมาก ๆ”

จนถึงปัจจุบัน (13 มี.ค. 2567) แม็กกี้ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีมาแล้วกว่า 144 วัน 

ย้อนดูคดีของแม็กกี้ 

X