ยกฟ้อง! พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ‘10 ราษฎร’ คดีคาร์ม็อบขอนแก่น#3 ศาลระบุ ไม่มีหลักฐานว่าจำเลยเป็นผู้จัดฯ ลำพังการขึ้นปราศรัยไม่มีน้ำหนักพอรับฟัง

วันที่ 8 มี.ค. 2567 นักกิจกรรมและนักศึกษารวม 10 ราย ได้แก่ “ครูใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์, กรชนก แสนประเสริฐ, ภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, พายุ บุญโสภณ, ณัฏฐสกล เวชศิรพลานนท์, ชานน อาจณรงค์, วีรภัทร ศิริสุนทร, นุ้ก (นามสมมติ), พงศธร (สงวนนามสกุล) และกุลธิดา กระจ่างกุล เดินทางไปที่ศาลแขวงขอนแก่นในนัดฟังคำพิพากษาคดีที่ถูกฟ้องว่า ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการเข้าร่วมคาร์ม็อบขอนแก่น#3 “แห่ ไล่ ประยุทธ์” ในวันที่ 22 ส.ค. 2564 ซึ่งนักกิจกรรมทั้งสิบให้การปฏิเสธและต่อสู้คดีมากว่า 2 ปี  

เวลา 10.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 3 สรรชัย รุ่งโรจน์ชนาทิพย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลแขวงขอนแก่น อ่านคำพิพากษาใจความโดยสรุปว่า 

พิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์แล้ว ไม่ปรากฎว่าบุคคลใดเป็นผู้ลงข้อความในเฟซบุ๊ก ดาวดิน สามัญชน, ขอนแก่นพอกันที และภาคีนักเรียน KKC เพื่อจัดกิจกรรมคาร์ม็อบขอนแก่น#3 อีกทั้งข้อความที่โพสต์เป็นเพียงการประกาศเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปมาแสดงออกทางการเมืองภายในรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เท่านั้น ซึ่งในวันเกิดเหตุไม่มีกฎหมายจำกัดการเดินทางของบุคคลโดยยานพาหนะใด ๆ 

นอกจากนี้โจทก์ไม่มีพยานหลักฐานว่าจำเลยทั้งสิบมีความเกี่ยวข้องกับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว มีเพียงข้อเท็จจริงว่า จำเลยที่ 1, จำเลยที่ 3 และจำเลยที่ 4 ขึ้นกล่าวปราศรัยบนรถยนต์เท่านั้น ลำพังการขึ้นปราศรัยยังไม่มีน้ำหนักรับฟังเพียงพอได้ว่าเป็นผู้จัดชุมนุมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค 

ประกอบกับจุดนัดรวมตัวกันในแผนที่ก็เป็นสถานที่โล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีการเชิญชวนให้บุคคลมายืนรวมตัวกัน ทั้งไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสิบเป็นผู้จัดเตรียมรถยนต์และรถจักรยานยนต์มาให้ผู้เข้าร่วมชุมนุม ผู้ชุมนุมต่างนำรถมาเอง แม้เวลาเกิดเหตุบางช่วงจะมีผู้ชุมนุมยืนอยู่ใกล้กันก็ตาม แต่ไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสิบเป็นผู้ออกคำสั่งให้ยืนชิดกัน ผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ไม่ได้ถูกกำหนดว่าจะต้องเดินไปตรงไหนโดยคำสั่งจากจำเลยทั้งสิบ และใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเองอย่างดี 

ทั้งการชุมนุมใช้ระยะเวลาไม่นานก็ยุติลง พยานโจทก์ที่เป็นนักวิชาการสาธารณสุขก็ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อในจังหวัดขอนแก่นในช่วงเวลานั้นค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นจำนวนที่สูงอยู่แล้วก่อนมีการชุมนุม และไม่พบว่าผู้ติดเชื้อโควิดในช่วงนั้นเกี่ยวข้องกับการชุมนุมครั้งนี้  พิพากษายกฟ้อง

.

สำหรับคาร์ม็อบขอนแก่น#3 “แห่ ไล่ ประยุทธ์” เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2564 เพื่อกดดันให้ตำรวจยืนข้างประชาชน จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมในกรุงเทพฯ นักกิจกรรมที่เข้าร่วมนอกจากถูกดำเนินคดีในคดีนี้แล้ว 5 ใน 10 คน ได้แก่ ณัฏฐสกล, นุ้ก, พงศธร, กุลธิดา และพายุ ยังถูกฟ้องอีกคดี ในข้อหา “ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์” ซึ่งมีสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้กล่าวหา โดยศาลแขวงขอนแก่นนัดสืบพยานในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2567

อ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ไม่พบใครเป็นผู้จัด – ไม่พบเหตุวุ่นวาย – ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 10 นักกิจกรรมลุ้น! คำพิพากษาคดี ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ’ คาร์ม็อบขอนแก่น#3

X