ตร.แจ้งข้อหา 2 ข้อหา “นิว” และ2 ผู้ชุมนุม กรณีกิจกรรม ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้ง พัทยา

วันที่ 12 มี.ค. 61 ที่ สภ.เมืองพัทยา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายวันเฉลิม กุนเสน และน.ส.จิดาภา ธนหัตถชัย 3 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา จากกิจกรรม “ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้ง” ที่ชายหาดหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลพัทยาบีช เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61  ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา พร้อมนัดหมายให้มารายงานตัววันที่ 28 มี.ค. 61 เวลา 10.00 น. เพื่อส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้อัยการต่อไป

จากเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 เวลาประมาณ 17.00 น. กลุ่ม START UP PEOPLE นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” ได้จัดกิจกรรม “START UP PEOPLE ON TOUR : ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้ง ครั้งที่ 2” ที่ชายหาดหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลพัทยาบีช เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยผู้ชุมนุมประมาณ 200 คน  เพื่อชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว หยุดเลื่อนการเลือกตั้งและการสืบทอดอำนาจของคสช. ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหนังสือของ สภ.เมืองพัทยา ในการขอให้เลิกการชุมนุมซึ่งอาจเข้าลักษณะการกระทำที่ขัดคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 โดยระบุขอให้เลิกการชุมนุมในเวลา 18.30 น. เมื่อถึงเวลาตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำหนด กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้ยุติการชุมนุมและแยกย้ายกันกลับไป

จากนั้นเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 61  นายวันเฉลิม หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 12 มี.ค. 61 โดยในหมายระบุผู้กล่าวหาคือ พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผู้กำกับสภ.เมืองพัทยา โดยมีผู้ต้องหาคือนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” กับพวก ในข้อกล่าวหาว่าร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และร่วมกันมั่วสุมชุมนุมฯ  ลงวันที่ออกหมายไว้ว่าออกเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 61

 

วันนี้ (12 มี.ค.) เวลา 10.30 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายวันเฉลิม กุนเสน และน.ส.จิดาภา ธนหัตถชัย ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกทั้ง 3 คน จึงได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากพ.ต.ท.พิทักษ์ เนินแสง พนักงานสอบสวนสภ.เมืองพัทยา โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้ง 3 ได้แก่ ข้อหาตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มาตรา 10 เรื่อง การชุมนุมโดยไม่แจ้ง และข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558  จากนั้นได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไว้ โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

จากนั้นเวลา 14.00 น. เมื่อทำการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 3 แล้วเสร็จ พนักงานสอบสวนได้ทำการปล่อยตัวผู้ต้องหา กลับโดยไม่มีการควบคุมตัว และได้นัดหมายผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้มารายงานตัวที่ สภ.เมืองพัทยา ในวันที่ 28 มี.ค. 61 เวลา 10.00 น. เพื่อส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้อัยการต่อไป

 

X