ส่งตัวผู้ต้องหา MBK39 ให้อัยการ ด้านแกนนำเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน

(แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 61)

วันที่ 7 มี.ค. 61 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการแขวงปทุมวัน พนักงานสอบสวนสน.ปทุมวัน นำตัวผู้ต้องหาคดีคนอยากเลือกตั้ง MBK39 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558  จากการชุมนุมที่สกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้า MBK (มาบุญครอง) เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2561ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เพื่อให้อัยการแขวงปทุมวันพิจารณาสำนวนและมีความเห็นในคดีต่อไป โดยในวันนี้มีผู้ต้องหาจำนวน 24 คนเข้ารายงานตัวต่ออัยการ ส่วนผู้ต้องหาอีก 4 คนขอเลื่อนการรายงานตัวออกไปเนื่องจากติดภารกิจ นอกจากนี้ ผู้ต้องหาอีก  2 คนซึ่งรับสารภาพไปแล้วก่อนหน้านี้ ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 8 มี.ค. 61

กลุ่มผู้ต้องหา MBK39 ยังยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและขอให้สอบพยานบุคคลเพิ่มเติม โดยเฉพาะพยานผู้เชี่ยวชาญอย่าง ผศ.ดร.จันทจิรา เอี่ยมมยุรา ในประเด็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับการชุมนุม ตามกรอบรัฐธรรมนูญและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เพื่อสนับสนุนข้อต่อสู้และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาทั้งหมด ต่ออัยการแขวงปทุมวัน เพื่อให้มีคำสั่งสอบสวนเพิ่มเติมไปยังพนักงานสอบสวนต่อไป  ก่อนอัยการจะได้นัดหมายให้ผู้ต้องหามารายงานตัวอีกครั้งวันที่ 9 มี.ค. 61 เวลา 10.00 น.

(ภาพผู้ต้อง 4 คนที่เข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน)

ขณะเดียวกัน ที่สน.ปทุมวัน กลุ่มแกนนำ MBK39 จำนวน 4 คน คือ นายอานนท์ นำภา, นายรังสิมันต์ โรม, นายสิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และ นายเอกชัย หงส์กังวาน ซึ่งถูกดำเนินคดีตามม.116, คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 และพ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะฯ จากเหตุเดียวกันก็ได้เข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนสน.ปทุมวัน จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นัดให้มารายงานตัวครั้งหน้าวันที่ 2 เม.ย. 2561 เวลา 13.00 น.

 

 

 

X