ตำรวจแจ้งข้อหาขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.3/58 คนอยากเลือกตั้ง(RDN50) นัดส่งอัยการ 27มีนาฯ

ผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 41 คน หรือ #RDN50 เดินทางเข้ารับทราบข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/58 ที่สน.นางเลิ้ง ตำรวจแจ้งข้อหา หลังแจ้งข้อหาเสร็จสิ้นพนักงานสอบสวนปล่อยตัวทั้งหมดโดยไม่เรียกหลักทรัพย์ประกันตัว และนัดส่งตัวให้อัยการในวันที่ 27 มี.ค.2561

8 มี.ค.2561 ผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง หรือ #RDN50 จำนวน 41 คน ที่ถูกแจ้งความข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/58 เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.นางเลิ้ง จากเหตุเข้าร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2561 โดยนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาลได้ขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาเป็นวันที่ 14 มี.ค.2561

อ่านเพิ่ม ประมวลภาพ-สถานการณ์ชุมนุม “หยุดยื้ออำนาจ หยุดยื้อเลือกตั้ง” ก่อนตำรวจคุมตัว 3 แกนนำ และ ตร.ให้ประกัน 4 ผู้ต้องหาคดี MBK39 รายละ 1 แสน แต่คุมตัว ‘โรม’ ไปขอนแก่นต่อคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’

10.00น. ผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/58 เรื่องห้ามชุมนุมการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยบรรยายพฤติการณ์ว่าเมื่อ 10 ก.พ.61 ที่บริเวณร้านแมคโดนัลด์ วงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผู้ต้องหาได้เข้าร่วมกิจกรรม “รวมตัวกัน รวมพลคนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.” มีการโดยในการชุมนุมดังกล่าวมีรังสิมันต์ โรม สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ณัฏฐา มหัทนา อานนท์ นำภา สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ ชลธิชา แจ้งเร็ว และกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ เป็นแกนนำปราศรัยกับผู้ชุมนุมประมาณ 400 คน โดยมีเนื้อหากล่าวหาการทำงานของ คสช. โดยใช้คำรุนแรงและปลุกปั่นให้ประชาชนขับไล่ คสช. และเรียกร้องให้มีเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายในพฤศจิกายน 2561  ให้ คสช.หยุดการสืบทอดอำนาจ และการทุจริตของรัฐบาล และในการชุมนุมผู้เข้าร่วมได้มีการแสดงสัญลักษณ์ต่างด้วย

ทั้ง 41 คน ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวโดยไม่มีเรียกหลักทรัพย์ประกันและได้นัดส่งตัวให้อัยการในวันที่ 27 มี.ค.2561 เวลา 9.00 น.

ทั้งนี้ทนายความได้ทราบจากพนักงานสอบสวนว่าไม่ได้มีชื่อของพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพอยู่ในคดีเดียวนี้แต่อย่างใด

นอกจากกลุ่มที่ถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/2558 ทั้ง 42 คนนี้แล้ว ยังมีกลุ่มที่ถูกดำเนินคดี รังสิมันต์ โรม, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ณัฏฐา มหัทนา, สุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, กาณฑ์ พงษ์ประพันธ์, ชลธิชา แจ้งเร็วและ อานนท์ นำภา ซึ่งในขณะนี้มีคนที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว (อ่านเพิ่มเติม ที่นี่ และ ที่นี่)

X