แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง RDN50 เข้ารายงานตัว อัยการยังไม่มีคำสั่ง เลื่อนไป 31 ก.ค. 61

วันนี้ (8 มิ.ย. 61) เวลา 10.30 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก  5 แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ที่ชุมนุมบริเวณถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ได้เข้ารายงานตัวต่ออัยการตามที่ได้นัดหมาย ส่วนนายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ ผู้ต้องหาในส่วนของแกนนำอีก 1 ราย ได้มอบอำนาจให้ทนายความเดินทางมารายงานตัวแทนตนเอง  ทางด้านอัยการระบุยังไม่มีคำสั่งในคดี จึงให้เลื่อนการรายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งอัยการออกไปเป็นวันที่ 31 ก.ค. 61 เวลา 10.00 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 ในกิจกรรม “รวมตัวกัน รวมพลคนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.” บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

สำหรับแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในคดี RDN50 จากการชุมนุมบริเวณถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 มีจำนวน 7 คน ได้แก่ นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายอานนท์ นำภา, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ และนายรังสิมันต์ โรม ซึ่งอัยการสูงสุดได้มีการส่งฟ้องนายรังสิมันต์ เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่เขาเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 61 และพนักงานสอบสวนสน.นางเลิ้ง ได้นำตัวไปขอฝากขังที่ศาลอาญา โดยศาลอนุญาตให้ฝากขัง และอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวด้วยหลักทรัพย์ 50,000 บาท

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 61 ผู้ต้องหาRDN50 จำนวน  31 คน ก็ได้มอบอำนาจให้ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด เพื่อให้มีคำสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าการชุมนุมเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง อีกทั้งการฟ้องคดีนี้ไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน  เนื่องจากการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในคดีนี้จะเป็นการปิดกั้นเสรีภาพที่ได้รับรองตามรัฐธรรมนูญ และการแสดงออกทางการเมืองเป็นการสร้างบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในช่วงที่ประเทศกำลังจะเกิดการเลือกตั้งด้วย

 

 

 

X