ตำรวจส่งตัว “คนอยากเลือกตั้งพัทยา” ให้อัยการ ด้านผู้ต้องหายื่นขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุด

          วันที่ 28 มี.ค. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา ส่งตัวผู้ต้องหา “คนอยากเลือกตั้ง” ที่พัทยา ทั้ง 7 คน เข้ารายงานตัวเพื่อส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนการสอบสวนให้แก่อัยการแขวงพัทยา ด้านผู้ต้องหายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด  เพื่อให้สั่งไม่ฟ้องคดีเพราะไม่เป็นประโยชน์​สาธารณะ​ จากนั้นอัยการแขวงได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้ง 7 มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการแขวงอีกครั้งในวันที่ 5 เม.ย.​ 61 เวลา 9.30 น.

ก่อนหน้าที่จะส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คน พร้อมสำนวนการสอบสวนที่มีความเห็น​ควรสั่งฟ้อง​ เพราะการชุมนุม​ไม่ได้ขออนุญาต​ และ​คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ให้กับอัยการแขวงพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้ง 7 มาพบที่สภ.เมืองพัทยาเพื่อทำการแถลงข่าวก่อนการส่งตัว โดยมี พ.ต.อ.อภิชัย​ กรอบเพชร ผกก.​สภ.เมืองพัทยา ซึ่งเป็นผู้กล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 7 คนในคดีนี้ นั่งหัวโต๊ะในการแถลงข่าว​ ด้าน 6 ผู้ต้องหาได้เดินทางเข้าไปยังสภ.เมืองพัทยาพร้อมกับทนายความ ส่วนอีก 1 ผู้ต้องหาได้เดินทางไปรอที่สำนักงานอัยการแขวงพัทยาก่อนแล้ว

โดยระหว่างเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สภ.เมืองพัทยา ฝ่ายผู้ต้องหาได้ยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อพนักงานสอบสวนในคดี  จากนั้นเมื่อการแถลงข่าวเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ไปลงบันทึกประจำวันและได้ติดต่อให้ผู้ต้องหาอีก 1 คนที่รออยู่ที่สำนักงานอัยการแขวงพัทยาเข้ามาลงชื่อในบันทึกประจำวัน ก่อนนัดหมายผู้ต้องหาทั้ง 7 คนให้เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง ที่สำนักงานอัยการแขวงพัทยา ในเวลา 13.00 น.

ต่อมาเวลา 13.00 น. ผู้ต้องหาคนอยากเลือกตั้ง ทั้ง 7 คนเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สำนักงานอัยการแขวงพัทยา เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งตัวให้กับอัยการพร้อมด้วยสำนวนการสอบสวนแล้ว ด้านผู้ต้องหาทั้ง 7 คนได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด โดยผ่านอัยการแขวงพัทยาผู้รับผิดชอบสำนวนคดี เพื่อให้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี ระบุการฟ้องคดีต่อผู้ต้องหาทั้งหมดไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ อัยการแขวงจึงได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้ง 7 คน มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการแขวงอีกครั้งในวันที่ 5 เม.ย.​ 61 เวลา 9.30 น.

 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ตร.แจ้งข้อหา 2 ข้อหา “นิว” และ2 ผู้ชุมนุม กรณีกิจกรรม ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้ง พัทยา

ตำรวจพัทยาแจ้งข้อหาคนอยากเลือกตั้งเพิ่มอีก 4 ราย ฟอร์ดโพสต์ “ถือเป็นคดีเกียรติยศ”

X