เครือข่ายชาติพันธุ์ที่ตาก เผยมีสันติบาลไปหาถึงบ้าน หลังตั้งจุดลงชื่อ “นิรโทษกรรมประชาชน”

15 ก.พ. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากประชาชนในเครือข่ายชาติพันธุ์ที่อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ว่าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลเดินทางไปสอบถามข้อมูลถึงบ้าน หลังได้ตั้งจุดลงชื่อเสนอร่างกฎหมาย พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน ไว้ที่บ้าน ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา

ชาวบ้านปกาเกอะญอรายนี้เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 15 ก.พ. 2567 ได้มีเจ้าหน้าที่สันติบาลแต่งกายนอกเครื่องแบบ ใส่เสื้อกั๊กของตำรวจ จำนวน 4 นาย เดินทางโดยรถยนต์ตำรวจมาหาถึงบ้านเขา โดยระบุว่าทางตำรวจของจังหวัดตากให้มาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งจุดลงชื่อกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชน จึงต้องมาตามหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในกลุ่มเป็นคนคอยถ่ายรูป

เจ้าหน้าที่ได้พยายามสอบถามว่าเขามาตั้งจุดลงชื่อได้อย่างไร ใครเป็นแกนนำ มีคนมาลงชื่อกี่คน และเป็นใครบ้าง แต่ไม่ได้ขอดูรายชื่อ โดยเขาก็ได้ส่งรายชื่อไปให้เครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชนแล้ว เนื่องจากปิดการลงชื่อไปเมื่อวานนี้

ประชาชนรายนี้เปิดเผยว่า เขาได้เข้าอบรมคลินิกกฎหมายกับทางเครือข่ายชาติพันธุ์เมื่อประมาณวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา และสนใจประเด็นดังกล่าว จึงได้นำเอกสารมาเปิดรับรายชื่อในพื้นที่หมู่บ้านของตน ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา ก็ได้รายชื่อจำนวนหนึ่ง ซึ่งเขาก็ได้แจ้งสันติบาลไป เจ้าหน้าที่ใช้เวลาสอบถามไม่นานนัก ราวกว่า 10 นาที ก็เดินทางกลับไป

เขาระบุถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลมากนัก เพราะไม่ได้ทำผิดอะไร การเข้าชื่อเสนอกฎหมายเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน และช่วงปีก่อนหน้านี้ เขาก็เคยถูกเจ้าหน้าที่มาหาที่บ้านมาแล้ว ประมาณ 2-3 รอบ เนื่องจากไปร่วมการชุมนุมของเครือข่าย P-move รวมทั้งในช่วงการชุมนุม #ราษฎรหยุดAPEC2022 ทำให้เริ่มถูกเจ้าหน้าที่มาติดตาม

.

มีรายงาน จนท.เข้าติดตามคุกคามจุดลงชื่อนิรโทษกรรมประชาชน ทั้งที่พิษณุโลก ชลบุรี และพัทลุง

จากการติดตามของศูนย์ทนายฯ ในช่วง 14 วัน ของการเปิดลงชื่อเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชน มีกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้าติดตามคุกคามประชาชนที่ตั้งโต๊ะจุดลงชื่อในหลายจุด ทั้งกรณีที่จังหวัดตากนี้ หรือกรณีผู้ตั้งโต๊ะที่บ้านในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบ 3 นาย ไปหาถึงบ้าน พร้อมพูดคุย และถ่ายรูปเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ขณะที่ผู้ปกครองไม่อยู่บ้านด้วย 

หรือกรณีเครือข่ายแรงงานภาคตะวันออกตั้งจุดลงชื่อที่บ่อวิน จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2567 ได้มีชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบเข้าติดตามการลงชื่อ พร้อมกับถ่ายรูปรายงานผู้บังคับบัญชา ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดใจ ยังไม่นับกรณีที่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าไปติดตามสอดแนมการลงชื่อหรือจัดกิจกรรมอื่น ๆ อีกด้วย

.

ภาพเหตุการณ์ที่บ่อวิน จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 9 ก.พ. (ภาพจากผู้ใช้ X)

.

นอกจากนั้น ยังมีรายงานกรณีการจัดกิจกรรมเสวนาและฉายภาพยนตร์ที่ร้านหนังสือในจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2567 ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าไปแสดงตัวขอติดตามกิจกรรม ทำให้ทางผู้จัดต้องตัดสินใจไม่ฉายภาพยนตร์สั้นเรื่อง “ไกลบ้าน” ที่บอกเล่าเรื่องราวของวัฒน์ วรรลยางกูร ผู้ลี้ภัยทางการเมือง 

หลังกิจกรรมดังกล่าว ยังมีรายงานว่ามีตำรวจเดินทางไปที่บ้านของเจ้าของร้าน พร้อมกับพยายามพูดคุยขอไม่อยากให้มีการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มกันในจังหวัดอีกด้วย ทำให้เกิดข้อกังวลต่อการจัดกิจกรรมสาธารณะต่าง ๆ ตามมา

.

X