จำคุก 36 ปี “วุฒิ” คดี “ม.112” กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก 12 ข้อความ ปี 64 ก่อนลดเหลือ 18 ปี จำเลยตัดสินใจไม่ประกันตัว – ยุติการต่อสู้คดี

วันที่ 14 ก.พ. 2567 เวลา 09.00 น. ศาลอาญามีนบุรีนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “วุฒิ” (นามสมมติ) ช่างเชื่อมชาวเพชรบูรณ์วัย 51 ปี ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กรณีถูกกล่าวหาจากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ ในช่วงปี 2564 

คดีนี้มี สุรวัชร สังขฤกษ์ เป็นผู้กล่าวหา โดยในวันที่ 20 ธ.ค. 2564 วุฒิได้เดินทางไปที่ สน.นิมิตรใหม่ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาจากโพสต์จำนวน 10 ข้อความ วุฒิได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอให้การในชั้นศาลต่อไป ก่อนพนักงานสอบสวนปล่อยตัวไป โดยไม่ได้ควบคุมตัวไว้ แต่หลังจากตำรวจส่งสำนวนให้กับอัยการ ตำรวจยังได้ติดต่อให้วุฒิไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม โดยมีการแจ้งพฤติการณ์เพิ่มจากการโพสต์อีก 2 ข้อความ

ต่อมาในวันที่ 27 มี.ค. 2566 รุ่งโรจน์ แดงสวัสดิ์ พนักงานอัยการ ฝ่ายคดีอาญามีนบุรี 2 ได้ยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญามีนบุรี โดยขณะนั้นวุฒิได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยื่นขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 150,000 บาท แต่ สุรพันธ์ เจริญกิตติ ผู้พิพากษา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยอ้างเหตุเกรงว่าจำเลยจะหลบหนี ทำให้วุฒิถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566 หลังจากนั้นศาลอาญามีนบุรีมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 325 วันแล้ว 

คดีนี้มีนัดสืบพยานในวันที่ 22 – 24 พ.ย. 2566 โดยในวันแรกของการสืบพยาน กรองแก้ว ถนอมรอด ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนได้สอบถามฝ่ายจำเลยถึงแนวทางในการต่อสู้คดี วุฒิและทนายความแถลงว่า ขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เนื่องจากจำเลยไม่ได้เป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว แต่ศาลแจ้งสิทธิให้จำเลยทราบอีกครั้งว่า หากจำเลยให้การรับสารภาพ ศาลจะสามารถใช้ดุลยพินิจในการลงโทษสถานเบาได้ ภายหลังการปรึกษาหารือกับทนายความ วุฒิจึงตัดสินใจถอนคำให้การเดิม และให้การใหม่เป็นรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และศาลมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติทำการสืบเสาะและพินิจจำเลยก่อนนัดพิพากษาในวันที่ 21 ธ.ค. 2566 

ต่อมาในวันที่ 21 ธ.ค. 2566 ผู้พิพากษาออกนั่งพิจารณาคดี ก่อนแจ้งกับทนายความและวุฒิว่า หลังจากได้ไปปรึกษาแล้วเห็นว่า คดีนี้ไม่สามารถลงโทษสถานเบาได้ เนื่องจากข้อความเกี่ยวข้องกับระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

หลังจากที่ทนายความและวุฒิปรึกษาหารือกัน วุฒิตัดสินใจแถลงต่อศาลขอถอนคำให้การในวันที่ 22 พ.ย. 2566 ที่ให้การรับสารภาพ และให้การใหม่เป็นปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าจำเลยไม่ได้เป็นผู้โพสต์ข้อความตามฟ้องโจทก์ 

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาเห็นว่า จำเลยขอถอนคำให้การเป็นรับสารภาพแล้ว จึงไม่มีเหตุให้ถอนคำให้การรับสารภาพเป็นปฏิเสธ และไม่อนุญาตให้จำเลยถอนคำให้การในวันที่ 22 พ.ย. 2566 แต่เห็นควรให้โอกาสจำเลยในการรวบรวมพยานหลักฐานและรวบรวมเหตุบรรเทาโทษมาเสนอต่อศาลเพื่อประกอบดุลยพินิจในการพิพากษาภายในวันที่ 2 ก.พ. 2567 และให้เลื่อนไปนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 14 ก.พ. 2567

วันนี้ (14 ก.พ. 2567) เวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 201 น้องสาวของวุฒิเดินทางมาเพื่อรอพบและให้กำลังใจวุฒิที่ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำพิเศษมีนบุรีเพียงคนเดียว เนื่องจากแม่และภรรยาของวุฒิต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยอาการเจ็บป่วย โดยมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าร่วมสังเกตการณ์ 

เวลา 09.35 น. วุฒิถูกนำตัวขึ้นมาที่ห้องพิจารณาคดีโดยถูกพันธนาการด้วยกุญแจข้อมือและข้อเท้า ต่อมาผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนออกนั่งพิจารณาคดีและอ่านคำพิพากษาดังนี้

จำเลยถูกฟ้องในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงราชอาณาจักร และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จำเลยถอนคำให้การปฏิเสธเป็นรับสารภาพ และต่อมาถอนคำให้การรับสารภาพเป็นปฏิเสธ ศาลไม่อนุญาต

พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) การกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ลงโทษบทที่มีโทษหนักที่สุด คือ มาตรา 112 จำเลยกระทำความผิดหลายกรรม ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป จำคุกกระทงละ 3 ปี รวมจำคุก 36 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 12 ปี 72 เดือน (หรือประมาณ 18 ปี)

ผู้พิพากษาที่ทำคำพิพากษาคือ กรองแก้ว ถนอมรอด

ทั้งนี้ ก่อนนัดพิพากษา ทนายความได้เข้าเยี่ยมวุฒิในเรือนจำเพื่อปรึกษาหารือเรื่องแนวทางการต่อสู้คดี หลังจากที่ไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวมานานเกือบ 11 เดือน วุฒิตัดสินใจที่จะยุติการต่อสู้คดีเพียงเท่านี้ โดยต่อจากนี้วุฒิจะรอคอยเวลาให้คดีถึงที่สุด เพื่อที่จะดำเนินการตามกฎหมายในเรื่องต่าง ๆ เช่น การขอย้ายไปเรือนจำซึ่งเป็นภูมิลำเนา หรือการขออภัยโทษต่อไป

.

ดูฐานข้อมูลคดีนี้:

คดี 112 “วุฒิ” ช่างเชื่อม ถูกกล่าวหา โพสต์เฟซบุ๊ก 12 ข้อความ พาดพิง ร.10 – ราชินี

X