ช่างเชื่อมวัย 49 ปี ถูกแจ้งข้อหา ม.112 เหตุโพสต์เฟซบุ๊ก 10 ข้อความ

20 ธ.ค. 64 ที่ สน.นิมิตรใหม่ วุฒิ (นามสมมติ) ประกอบอาชีพเป็นช่างเชื่อม วัย 49 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ก่อนพบว่าถูกกล่าวหาจากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 10 ข้อความ เขาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ก่อนหน้านี้ วุฒิได้รับหมายเรียกลงวันที่ 25 พ.ย. 64 ในคดีที่มีนายสุรวัชร สังขฤกษ์ เป็นผู้กล่าวหา ในข้อหาตามมาตรา 112 หมายเรียกระบุให้เขาไปรับทราบข้อหาในวันที่ 9 ธ.ค. 64 แต่เขาได้ขอเลื่อนนัดออกมาก่อน เนื่องจากยังไม่สะดวกเดินทางไปในวันดังกล่าว

วันนี้ วุฒิ พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิงวรัญญ์รัตน์ ศรีเพชร รองสารวัตร (สอบสวน) สน.นิมิตรใหม่ ซึ่งเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อวุฒิในคดีนี้ จำนวน 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาตามมาตรา 112 และ ข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3)

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 ระหว่างที่นายสุรวัชร สังขฤกษ์ ผู้กล่าวหา ได้เปิดดูเฟซบุ๊ก และได้พบเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่งได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ในวันเดียวกันนั้น โดยนอกจากข้อความแล้ว มีการโพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 ผู้กล่าวหาจึงได้เปิดย้อนดูเฟซบุ๊กดังกล่าวเพิ่มเติม และได้พบข้อความอีก 9 ข้อความ โดยเป็นข้อความที่โพสต์ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤศจิกายน 2564

ผู้กล่าวหาอ้างว่าข้อความทั้งหมดดังกล่าว ซึ่งบางข้อความมีการโพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10, พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ประกอบ เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ดูหมิ่น ใส่ความ หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ไปในทางที่ชี้นำประชาชนที่เข้ามาคอมเมนต์ให้เข้าใจว่าพระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ เป็นบุคคลไม่ดี ลดคุณค่าความน่าเชื่อถือและความนับถือลง และเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

ผู้กล่าวหาได้ติดตามความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กดังกล่าว ติดตามรูปโปรไฟล์ที่บุคคลดังกล่าวตั้งไว้ จึงมั่นใจว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวคือวุฒิ จึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีนี้

วุฒิได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะขอให้การในชั้นศาลต่อไป พนักงานสอบสวนจึงได้ให้พิมพ์ลายนิ้วมือตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนให้ปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ และจะติดต่อนัดหมายให้มารายงานตัวอีกครั้ง เมื่อจัดทำสำนวนเสร็จสิ้น

วุฒิ ระบุว่าตนเป็นคนจังหวัดเพชรบูรณ์ แต่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เคยทำงานเป็นช่างเชื่อมในโรงงาน แต่ตอนหลังได้มารับงานเป็นช่างเชื่อมอิสระ ก่อนหน้านี้ได้ติดตามการเมืองมาตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อปี 2549 และเคยไปร่วมการชุมนุมทั้งการคัดค้านรัฐประหารและการชุมนุมกับคนเสื้อแดงมาก่อน แต่ไปในฐานะผู้ชุมนุม ไม่เคยมีสังกัดกลุ่มใด จนกระทั่งในการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่และเยาวชนตั้งแต่ปีที่แล้ว ตนก็ไปร่วมสังเกตการณ์บางครั้ง แต่ไม่เคยถูกดำเนินคดีใดมาก่อน จนกระทั่งมาถูกดำเนินคดีจากการโพสต์เรื่องการเมืองในเฟซบุ๊กนี้

วุฒิ เปิดเผยว่าตนไม่เคยรู้จักผู้กล่าวหามาก่อน และไม่ทราบว่าเป็นใคร เมื่อเห็นข้อกล่าวหาก็มีความกังวลอยู่เหมือนกัน เพราะไม่เคยถูกดำเนินคดีมาก่อน เป็นคดีทางการเมืองแรก ทั้งยังมาถูกกล่าวหาในข้อหาตามมาตรา 112 ที่ตนก็ติดตามสถานการณ์อยู่บ้าง เห็นถึงความร้ายแรง และช่องว่างที่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้ไปกล่าวหาแบบนี้ แต่ก็พร้อมรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันจะต่อสู้ทางคดีต่อไป

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่มีการนำข้อหามาตรา 112 กลับมาบังคับใช้อีกครั้ง มีผู้ถูกล่าวหาดำเนินคดีข้อหานี้ไปแล้วอย่างน้อย 164 คน ใน 168 คดี โดยมีจำนวน 82 คดี ที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษเอง หรือคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนคดีเท่าที่ทราบข้อมูลทั้งหมด

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

X