ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนคดี ม.112 “ก้อง อุกฤษฏ์” จำคุก 5 ปี 30 เดือน ไม่รอลงอาญา ก่อนศาลฎีกาไม่ให้ประกันตัว

13 ก.พ. 2567 เวลา 09.00 น. ศาลอาญา รัชดาฯ นัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในคดีของ “ก้อง” อุกฤษฏ์ สันติประสิทธิ์กุล อายุ 24 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และสมาชิกกลุ่มทะลุราม ซึ่งถูกฟ้องในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และ (5) กรณีโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “John New World” รวม 5 ข้อความ เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระราชินี

คดีนี้ อุกฤษฏ์ถูกจับกุมจากห้องพักตามหมายจับโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2564 โดยไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน และถูกนำตัวไปดำเนินคดีที่ บก.ปอท. โดยพบว่าคดีมี พ.ต.อ.พิเชษฐ์ คำภีรานนท์ เป็นผู้กล่าวหา ในตอนแรกมีการแจ้งข้อกล่าวหาจากการโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ข้อความ โดยไม่มีทนายความหรือผู้ไว้วางใจเข้าร่วมในการสอบสวน 

ต่อมาในชั้นสอบสวน ตำรวจยังแจ้งพฤติการณ์เพิ่มเติมจากข้อความในเฟซบุ๊กอีก 3 ข้อความ รวมเป็น 5 ข้อความ เป็นการโพสต์ในช่วงปี 2563 และ 64 โดยมีข้อความส่วนหนึ่งที่เกี่ยวกับอาการประชวรของรัชกาลที่ 10 และพระราชินี 

หลังจากนั้น พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องคดีเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2564 โดยในนัดสืบพยานนัดแรกเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2565 อุกฤษฏ์ได้ตัดสินใจกลับคำให้การเป็นรับสารภาพตามฟ้อง 

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2565 ศาลอาญาพิพากษาว่า อุกฤษฏ์มีความผิดตามฟ้อง ลงโทษจำคุก 5 ปี 30 เดือน (หรือประมาณ 7 ปี 6 เดือน) โดยไม่รอลงอาญา หลังจากนั้นเขาถูกคุมขังที่เรือนจำอยู่ 46 วัน ก่อนจะได้รับการประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2566 และก้องได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อมา

.

ในช่วงเช้าก่อนเริ่มการพิจารณา ได้มีผู้สังเกตการณ์จากองค์กรสิทธิมนุษยชน, นักกิจกรรม, ญาติ และผู้มาให้กำลังใจอุกฤษฏ์ส่วนหนึ่ง ทยอยมานั่งรอเต็มห้องพิจารณาคดี 712 เพื่อร่วมฟังคำพิพากษา 

เวลาประมาณ 09.45 น. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์โดยสรุปว่า คดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก 5 ปี 30 เดือน โดยไม่รอการลงโทษ คดีนี้มีปัญหาต้องวินิฉัยว่าอุทธรณ์ของจำเลยฟังขึ้นหรือไม่ ศาลอุทธรณ์เห็นว่า ศาลชั้นต้นกำหนดโทษสมควรแล้ว และเป็นการลงโทษตามกฎหมายขั้นต่ำ จึงไม่สมควรต้องกำหนดโทษใหม่ 

ในส่วนประเด็นที่จำเลยอุทธรณ์ว่าสำนึกผิดแล้ว และได้มีการไปขอขมาต่อพระบรมฉายาลักษณ์ ศาลเห็นว่า จำเลยมีอายุ 23 ปีแล้ว ย่อมมีวิจารณญาณ รู้ว่าสิ่งไหนควรไม่ควร อีกทั้งจำเลยยังเป็นนักศึกษานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ย่อมมีความรู้ความเข้าใจกฎหมายมากกว่าคนทั่วไป 

แม้จำเลยจะไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน แต่พิจารณาจากพฤติการณ์ของจำเลยถือเป็นเรื่องร้ายแรง การสำนึกผิดของจำเลยยังไม่สามารถบรรเทาผลเสียหายที่เกิดขึ้นได้ คำอุทธรณ์ของจำเลยจึงฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน

หลังฟังคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว ตำรวจศาลได้ใส่กุญแจมืออุกฤษฏ์ และพาเขาลงไปรอที่ห้องเวรชี้ ขณะที่ทนายความยื่นคำร้องขอประกันตัวระหว่างฎีกาต่อไป

อย่างไรก็ตาม เวลาประมาณ 16.30 น. ศาลอาญาให้ส่งคำร้องขอประกันตัวอุกฤษฏ์ ไปให้ศาลฎีกาวินิจฉัย ทำให้วันนี้ก้องจะถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อรอผลประกันตัว คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 วัน

อนึ่ง “อุกฤษฏ์” ยังถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 ที่ สภ.บางแก้ว แยกเป็นอีกคดีหนึ่งด้วย โดยคดีมี ศิวพันธุ์ มานิตย์กุล เป็นผู้ไปกล่าวหาไว้ กรณีโพสต์ข้อความอีก 1 โพสต์ คดีนี้ถูกสั่งฟ้องที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ และอุกฤษฏ์ได้ตัดสินใจให้การรับสารภาพไปแล้วเช่นกัน โดยศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี  แต่เขายังได้รับการประกันตัวระหว่างฎีกา โดยเขาเดินทางไปฟังคำพิพากษาในทั้งสองคดีในทุกชั้นศาล

.

* เพิ่มเติมข้อมูล

วันที่ 16 ก.พ. 2567 ศาลฎีกาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวอุกฤษฏ์ โดยเห็นว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาด้วยอัตราโทษสูง หากปล่อยตัว เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี

.

X