นักข่าวประชาไท – ช่างภาพอิสระ ถูกจับนอน สน. 1 คืน เหตุทำข่าวพ่นสีกำแพงวัง แจ้งข้อหาสนับสนุนให้โบราณสถานเสียหาย ก่อนศาลให้ประกันตัว


เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2567 เวลาประมาณ 14.45 น. ได้รับรายงานว่า ณัฐพล เมฆโสภณ หรือ “เป้” นักข่าวประชาไท อายุ 34 ปี ถูกจับกุมที่บ้านตามหมายจับของศาลอาญาและถูกนำตัวไป สน.พระราชวัง ต่อมา เวลาประมาณ 15.16 ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ หรือ “ยา” ช่างภาพอิสระ อายุ 34 ปี ถูกจับกุมขณะจอดแวะโทรศัพท์ที่บริเวณวัดสุทธิวราราม ระหว่างการทำข่าวกรณี “เป้” ณัฐพลที่ถูกจับกุมก่อนหน้า

ทั้งสองถูกกล่าวหาในข้อหา “เป็นผู้สนับสนุนทำให้โบราณสถานเสียหาย ทำลาย หรือทำให้เสื่อมค่า และขีดเขียน พ่นสี ข้อความและภาพบนกำแพงที่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ” จากกรณีลงพื้นที่รายงานและติดตามสถานการณ์การแสดงออกพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว ของ “บังเอิญ” เป็นสัญลักษณ์เลข 112 และมีเส้นขีดทับ รวมถึงเครื่องหมายสัญลักษณ์ “อนาคิสต์” เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566   

หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทำบันทึกจับกุม และพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้วที่ สน.พระราชวัง ทั้งสองถูกแยกคุมขังที่สถานีตำรวจคนละแห่งกันเป็นเวลา 1 คืน ต่อมาเช้าวันที่ 13 ก.พ. 2567 พนักงานสอบสวนนำตัวทั้งสองมาขอฝากขังต่อศาลอาญา ก่อนศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน ด้วยหลักทรัพย์คนละ 35,000 บาท พร้อมเงื่อนไขห้ามกระทำการใดในลักษณะเดียวกันนี้อีก 

รวบสองสื่อตามหมายจับศาลอาญาค้างเก่าตั้งแต่ พ.ค. 2566 สองสื่อแจงไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน   

วันที่ 12 ก.พ. 2567 เวลาประมาณ 14.45 น.  ศูนย์ทนายความฯ ได้รับแจ้งว่า “เป้” ณัฐพล สังกัดนักข่าวประชาไท ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าแสดงหมายจับและจับกุมที่บ้านพักในกรุงเทพฯ ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 22 พ.ค. 2566 จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวณัฐพลไปที่ สน.พระราชวัง

จากนั้นไม่นาน ในเวลาประมาณ 15.16 น. ได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่า “ยา” ณัฐพล ช่างภาพอิสระ ถูกจับกุมอีก 1 คน ที่บริเวณวัดสุทธิวราราม ใกล้ที่พักของตัวเอง ขณะที่กำลังจะเดินทางไปทำข่าวที่ สน.พระราชวัง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไป สน.พระราชวังเช่นเดียวกัน

ในหมายจับของทั้งสอง พบว่า มีตำรวจผู้ร้องขอออกหมายจับและผู้พิพากษาผู้อนุมัติว่าเป็นคนเดียวกัน โดยตำรวจผู้ร้องขอออกหมายจับ คือ พ.ต.ท.ศิลปชัย ยมใหม่ พนักงานสอบสวน สน.พระราชวัง อ้างเหตุขอออกหมายจับว่าได้หรือน่าจะได้กระทำผิดอาญาซึ่งมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินสามปี ส่วนผู้พิพากษาศาลอาญาเป็นผู้อนุมัติหมายจับ คือ อรรถการ ฟูเจริญ

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังศาลออกหมายจับกว่า 8 เดือนเศษ


ในบันทึกการจับกุมระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทั้งสองนั้นมี 3 นาย นำโดย พ.ต.ท.ธวัชชัย แจ่มวิถีเลิศ, ด.ต.ไพโรจน์ พิเลิศ, จ.ส.ต.ปิยะรัฐ งามแก้ว และ ส.ต.อ.นพสิทธิ์ เนติจำรัสพัชญ์ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่าทั้งสองพักอาศัยอยู่ที่ใด จึงได้ไปทำการตรวจสอบและเข้าจับกุม ในชั้นจับกุม ทั้งสองให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยืนยันว่าไม่เคยรับหมายเรียกมาก่อน จนกระทั่งถูกจับกุมในครั้งนี้   

เป้และยาถูกควบคุมตัวมาถึง สน.พระราชวังในเวลาประมาณ 15.40 น. ระหว่างนั้นที่ด้านหน้าสถานีตำรวจ มีการวางแผงเหล็กกั้นทางเข้าออกและมีการตรึงกำลังโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนาย ทั้งสองถูกนำตัวเข้าไปในข้างในสน. โดยยังไม่มีทนายความหรือผู้ไว้วางใจอยู่ด้วย  

16.50 น. บรรณาธิการและผู้จัดการของสำนักข่าวประชาไท รวมถึงทนายความ สามารถเจรจาเข้าพบ “เป้” ณัฐพล และ “ยา” ณัฐพล ที่ขณะนั้นถูกควบคุมตัวในห้องสอบสวนได้สำเร็จ โดยพบว่าขณะนั้นทั้งสองอยู่ระหว่างการทำบันทึกจับกุมอยู่

17.40 น. ทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความฯ ได้เดินทางมาสมทบเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านคดีกับทั้งสอง ได้ถูกสกัดไว้ที่บริเวณด้านหน้า สน. โดยต้องใช้เวลาเจรจากว่า 10 นาที จึงจะสามารถเข้าไปด้านใน สน. เพื่อทำหน้าที่ได้ 

แจ้ง 3 ข้อหา กล่าวหาการพบปะกัน 1 วันก่อนเกิดเหตุ โยงรู้เห็น ‘บังเอิญ’ พ่นสีบนกำแพงวันพระแก้ว 

ร.ต.ท.สุรเชษฐ์ รัตนะ รอง สว. (สอบสวน) พนักงานสอบสวนได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหากับทั้งสองใน 2 ฐานความผิดด้วยกัน ได้แก่  

  1. “ทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งโบราณสถาน” ตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ พ.ศ. 2504 มาตรา 32 สำหรับโทษในฐานความผิดนี้นั้น มีตั้งแต่โทษปรับไม่เกิน 700,000 บาท หรือโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ พ.ร.บ.นี้ ระบุไว้อีกว่า ถ้าการกระทำต่อโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

  1. “ขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใด ๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน บนถนน ที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ” ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ พ.ศ. 2535 มาตรา 12 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ประกอบ มาตรา 86 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งระบุไว้ว่า “ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกในการที่ผู้อื่นกระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด แม้ผู้กระทำความผิดจะมิได้รู้ถึงการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกนั้นก็ตาม ผู้นั้นเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด” ต้องระวางโทษ 2 ใน 3 ส่วนของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดที่สนับสนุนนั้น


ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566 เวลาประมาณ 17.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบ “บังเอิญ” ศุทธวีร์ กำลังพ่นสีสเปรย์อยู่ที่บริเวณกำแพงรั้วพระบรมมหาราชวัง พร้อมกับพวกทำหน้าที่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวขณะที่ศุทธวีร์กำลังพ่นสีนั้น พร้อมอ้างว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมศุทธวีร์ได้เพียงคนเดียว ส่วนคนอื่นได้หลบหนีไป ต่อมา พนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม

นอกจากนี้ “ยา” ณัฐพล ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหา “ทราบคำสั่งของเจ้าพนักงาน ซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายให้ไว้ปฏิบัติตามคำสั่งนั้น โดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร” จากการปฏิเสธไม่ยอมพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติ

ภายหลังที่ทั้งสองถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.พระราชวัง นานเกือบ 3 ชั่วโมง และพนักงานสอบสวนได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำทั้งสองจนแล้วเสร็จ ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวทั้งสองในชั้นสอบสวน เป็นหลักทรัพย์คนละ 50,000 บาท จากสำนักข่าวประไทเองกรณีของเป้ และจากกองทุนราษฎรประสงค์กรณีของยา เจ้าหน้าที่ตำรวจมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวน

ต่อมา ช่วงเวลาประมาณ 18.15 น. ตำรวจได้แยกทั้งสองไปคุมขังที่ห้องขังของสถานีตำรวจอื่น ซึ่งตั้งอยู่คนละแห่งกันเป็นเวลา 1 คืน โดย “เป้” ณัฐพล ถูกนำตัวไปที่ สน. ฉลองกรุง ส่วน “ยา” ณัฐพล ถูกควบตัวไปที่ สน. ทุ่งสองห้อง ก่อนที่ทั้งสองจะถูกพาตัวไปขออนุญาตฝากขังต่อศาลอาญาในวันรุ่งขึ้น (13 ก.พ.)


(ภาพขณะเคลื่อนย้ายตัว “ยา” ช่างภาพอิสระ ภาพจากณัฐพงศ์ มาลี)

13 ก.พ. เวลาประมาณ 09.30 น. พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขัง “เป้” และ “ยา” ต่อศาลอาญา และทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง แต่ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง จึงได้ยื่นขอประกันตัวทั้งสองคน

เวลาประมาณ 15.40 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคน ด้วยหลักทรัพย์คนละ 35,000 บาท  

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตร.จับ ‘บังเอิญ’ พ่นสีกำแพงวัง ถูกแจ้ง ‘พ.ร.บ.โบราณสถานฯ – พ.ร.บ.ความสะอาดฯ’ ก่อนได้ประกันตัว ด้านด.ญ. วัย 15 ถูกจับอ้างหมายคดี 112 หลังตามไป สน. ก่อนถูกส่งคุมขังบ้านปรานี 

X