อัยการส่งฟ้องคดี ม.112 “ตั้ม จิรวัฒน์” กรณีถูกกล่าวหาทำเพจ “คนกลมคนเหลี่ยม” โพสต์การ์ตูน 4 ภาพ ก่อนศาลให้ประกัน

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2567 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องคดีของ “ตั้ม” จิรวัฒน์ (สงวนนามสกุล) นักวาดการ์ตูน วัย 46 ปี กรณีถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) และ (3) กรณีโพสต์รูปภาพการ์ตูน 4 ภาพ ก่อนศาลให้ประกันตัวระหว่างการพิจารณา

รับทราบข้อกล่าวหาถึง 3 รอบ เพิ่มข้อหา ม.112 แม้การ์ตูนที่ถูกตีความว่าเกี่ยวกับอดีตกษัตริย์   

สำหรับคดีนี้ จิรวัฒน์ถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊ก “คนกลมคนเหลี่ยม” และได้โพสต์รูปภาพการ์ตูนที่ถูกตีความว่าพาดพิงถึงพระมหากษัตริย์ จำนวน 4 โพสต์ โดยมี ระพีพงษ์ ชัยยารัตน์ สมาชิกกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้ไปแจ้งความกล่าวหาเอาไว้ 

ก่อนหน้าการถูกแจ้งข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2565 ชุดตำรวจจาก บก.ปอท. ประมาณ 10 นาย เดินทางไปยังที่พักอาศัยของตั้ม เพื่อตรวจค้นและยึดโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และแท็บเล็ต 1 เครื่อง พร้อมทั้งเอกสารต่าง ๆ

ทั้งยังมีการควบคุมตัวตั้มไป บก.ปอท. โดยอ้างว่าเป็นการเชิญตัวไปเพื่อพูดคุยและเจรจา โดยไม่มีหมายจับแต่อย่างใด พร้อมทั้งให้เจ้าตัวเซ็นเอกสารยืนยันสิ่งของ ก่อนให้เดินทางกลับ

หลังจากนั้น จิรวัฒน์ถูกออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาถึง 3 ครั้ง ในครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2565 พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ต่อโพสต์ของเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวจำนวน 2 โพสต์ ที่ตีความว่าพาดพิงถึงกษัตริย์รัชกาลปัจจุบันด้วย และแจ้งข้อหาเฉพาะ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) ต่อโพสต์อีก 2 โพสต์ที่ตีความว่ามีเนื้อหาเกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 ที่เป็นอดีตพระมหากษัตริย์ 

ครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2565 พนักงานสอบสวนได้เรียกไปแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีกตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) ต่อ 2 โพสต์แรกที่ตีความว่าเกี่ยวกับรัชกาลปัจจุบัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2567 พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในแต่ละโพสต์ใหม่ ตามคำสั่งของอัยการ โดยกล่าวหาว่าในทุกโพสต์ คือทั้ง 4 โพสต์ ว่าเข้าข่ายตามมาตรา 112 รวมโพสต์ที่บรรยายว่าเกี่ยวข้องกับรัชกาลที่ 9 ด้วย และทุกโพสต์ยังกล่าวหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 ทั้งมาตรา 14 (1) และ (3) 

.

สรุปคำฟ้องพาดพิงกษัตริย์ทุกรัชกาลมีความผิดมาตรา 112  

ภรัน สุกกสังค์ พนักงานอัยการ สำนักอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 ได้เป็นผู้เรียงฟ้องคดีนี้ ยื่นต่อศาลอาญา โดยสรุประบุว่าจำเลยเป็นผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ “คนกลมคนเหลี่ยม” ได้โพสต์ข้อความและภาพตามลำดับเวลาในแต่ละโพสต์จนถึงวันที่ 17 มิ.ย. 2565 ที่มีผู้แจ้งข้อกล่าวหาไว้ โดยข้อความและภาพการ์ตูนที่ปรากฏนั้นทำนองพาดพิงถึงกษัตริย์ ซึ่งมีการตั้งค่าเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ เป็นจำนวนทั้งหมด 4 ข้อความ

ข้อความแรก โพสต์เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2565 เป็นภาพการ์ตูนล้อคล้ายว่าเป็น ‘ธุรกิจครอบครัว’ เหมือนตระกูลชินวัตร ซึ่งผู้กล่าวหาเห็นว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายพระมหากษัตริย์และสถาบันพระมหากษัตริย์ว่าการสืบราชสมบัติเป็นธุรกิจครอบครัว

ข้อความที่สอง โพสต์เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2565 เป็นภาพการ์ตูนล้อคล้ายรัชกาลที่ 9 ถกกับรัชกาลที่ 8 ซึ่งผู้กล่าวหาเห็นว่าภาพดังกล่าวเป็นการใส่ความว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมทั้งเป็นการบิดเบือนความจริง

ข้อความที่สาม โพสต์เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2565 การ์ตูนล้อคล้ายสื่อถึงกรณีสวรรคตรัชกาลที่ 8 ซึ่งผู้กล่าวหาเห็นว่า ภาพดังกล่าวต้องการเป็นการใส่ร้ายดูหมิ่นพระเกียรติของรัชกาลที่ 9 รวมทั้งเป็นการบิดเบือนความจริง 

ข้อความที่สี่ โพสต์เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2565 การ์ตูนคล้ายล้อเลียนเสียดสีรัชกาลที่ 10 ซึ่งผู้กล่าวหาเห็นว่าเป็นการด้อยค่า ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติสักการะ

ในเรื่องการขอปล่อยตัวชั่วคราว อัยการระบุว่าขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

ด้านจำเลยได้รับทราบฟ้องของพนักงานอัยการแล้ว ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยมีทนายความและนายประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์ยื่นขอประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดี โดยเสนอวงเงินประกันจำนวน 90,000 บาท 

แต่ต่อมา เวลา 17.45 น. ศาลอาญาพิจารณาให้เพิ่มหลักทรัพย์ประกัน รวมเป็นจำนวน 200,000 บาท และไม่ได้กำหนดเงื่อนไขการประกันใด โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ 

ทั้งนี้ ศาลอาญาได้กำหนดวันนัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานต่อไป ในวันที่ 1 ก.ค. 2567 เวลา 9.00 น.  

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกแถลงการณ์ถึงสถานการณ์ทางการเมือง โดยประกาศว่าจะบังคับใช้กฎหมายทุกมาตรา ดำเนินคดีต่อผู้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ทำให้ปัจจุบันมีประชาชนถูกดำเนินคดีมาตรา 112 แล้วอย่างน้อย 263 คน ในจำนวน 288 คดีแล้ว และมีผู้ต้องขังทางการเมืองที่ยังไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างต่อสู้คดี ในข้อหามาตรา 112 นี้ อย่างน้อย 16 คน 

อ่าน 10 ข้อสังเกตในรอบ 3 ปี หลังการกลับมาของ ม.112

X