ศาลเยาวชนฯ นัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ‘วอน’ กรณีถ่ายรูป ‘หยก’ นั่งหันหลังในห้องพิจารณาคดี ก่อนนัดพิพากษา 5 ก.พ.

วันที่ 22 ม.ค. 2567 เวลา 13.30 น. ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลของ “วอน” (นามสมมติ) อายุ 24 ปี กรณีถูกกล่าวหาว่าใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพ “หยก” นักกิจกรรมเยาวชน ที่นั่งหันหลังให้ผู้พิพากษาในห้องพิจารณาคดี ขณะตรวจสอบการจับกุมในคดีมาตรา 112 เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2566 

สำหรับคดีนี้ เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2566 วอนถูกแจ้งโดยกระทันหันว่าเขามีหมายจับคดีละเมิดอำนาจศาล  ในขณะที่เขากำลังมีนัดพิจารณาคดีละเมิดอำนาจศาลในอีกคดีหนึ่ง จากกรณีตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ศาลที่พยายามจะนำตัวเขาไปที่ห้องพิจารณาคดีเพื่อไต่สวนในคดีละเมิดอำนาจศาล เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2566 โดยที่วอนไม่เคยทราบรายละเอียดมาก่อน เนื่องจากยังไม่เคยได้รับหมายเรียก

ต่อมา วอนถูกตำรวจศาลพาเข้าไปในห้องพิจารณา เพื่อสอบถามถึงคดีเพียงลำพังโดยไม่มีทนายหรือผู้ไว้วางใจอยู่ในห้องพิจารณาด้วย ซึ่งวอนได้ให้การรับว่า เขาได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพหยกในห้องพิจารณาคดี แต่หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ศาลตักเตือนก็ได้ทำการลบภาพแล้ว และไม่ได้ส่งต่อภาพถ่ายสู่สาธารณะแต่อย่างใด 

.

ที่ห้องพิจารณาคดี 10 เวลา 13.30 น. ‘วอน’ ทนายของผู้ถูกกล่าวหา นายประกัน เพื่อนและผู้ที่มาให้กำลังใจวอนส่วนหนึ่งได้รออยู่หน้าห้องพิจารณาคดีเพื่อรอการไต่สวน 

เวลา 15.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณาคดี โดยก่อนเริ่มการพิจารณาคดี ศาลได้ขอให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ออกไปจากห้องพิจารณาคดี โดยขอให้มีแค่คู่กรณีเท่านั้นที่อยู่ในห้อง

ทางด้านทนายความลุกขึ้นแถลงต่อศาลว่า คดีนี้ไม่ใช่คดีเยาวชนที่การพิจารณาคดีไม่สามารถเปิดเผยได้ คดีนี้เป็นคดีละเมิดอำนาจศาลทั่ว ๆ ไป ซึ่งศาลอื่นก็อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องสามารถเข้าไปนั่งฟังได้ การปฏิเสธไม่ให้ประชาชนเข้าห้องพิจารณาคดีจะต้องเป็นกรณีที่ศาลสั่งพิจารณาลับเท่านั้น อีกทั้งจำเลยอายุ 24 ปี แล้ว มีความประสงค์ที่จะให้เพื่อน ๆ ผู้ไว้วางใจ หรือคนนอกเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีด้วย

ทางด้านศาลระบุว่า ศาลมีอำนาจพิจารณาที่จะให้คนที่เกี่ยวข้องเข้าสู่การพิจารณาคดีเท่านั้น อีกทั้งศาลยังระบุว่า ผู้ถูกกล่าวหาไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนหรือผู้ไว้วางใจ เพราะศาลไม่ได้จะข่มขู่หรือทำให้ผู้ถูกกล่าวหาหวาดกลัวแต่อย่างใด มีแค่ทนายความคนเดียวก็เพียงพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทนายความได้ชี้แจงเหตุผลว่า นี่เป็นคดีละเมิดอำนาจศาล ควรต้องมีการพิจารณาคดีอย่างเปิดเผย ทนายอยากขอทราบเหตุผลอย่างชัดเจน เพราะไม่เห็นว่าจะมีเหตุผลอะไรที่ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้าฟัง 

หลังทนายความแถลงจบ ศาลขออนุญาตลงจากบัลลังก์เพื่อไปปรึกษากันประมาณ 10 นาที 

เวลา 15.50 น. ศาลกลับมานั่งพิจารณาคดีอีกครั้งโดยให้เหตุผลว่า นี่เป็นคดีละเมิดอำนาจศาล สมควรมีแค่ผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้น กระบวนพิจารณาคดีจะได้เสร็จเร็วขึ้น พร้อมกับขอให้ทุกคนออกไปจากห้องพิจารณาคดี 

ทั้งนี้ ในระหว่างการไต่สวน วอนได้ตัดสินใจให้การรับสารภาพ โดยยอมรับว่าตนได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพหยกจริง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตักเตือนก็ได้ลบภาพดังกล่าวออก และไม่ได้ทำการเผยแพร่ภาพแต่อย่างใด 

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ ศาลได้กำหนดนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 5 ก.พ. 2567 เวลา 13.00 น. 

X