จะไปร่วมยินดีเพื่อนรับปริญญา แต่กลับถูกคุมตัว 3 นักกิจกรรม Korat Movement สงสัย ทำไมถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ

ระหว่างวันที่ 23-24 ธ.ค. 2566 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จ.นครราชสีมา มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร โดยสมเด็จพระเทพฯ แต่ก่อนหน้านั้น 1 วัน ก็มีรายงานจากเฟซบุ๊กกลุ่มนักกิจกรรม Korat Movement ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าติดตามคุกคามที่บ้านกลุ่มกิจกรรม Korat Movement และบ้านของนักกิจกรรมบางราย ทราบภายหลังว่า มี “บุ๊ค” วรัญญู คงสถิตย์ธรรม และ “ฟ้า” (นามสมมติ) ที่ถูกตำรวจพยายามไปหาถึงบ้าน และพยายามเช็คพิกัดที่อยู่ของนักศึกษาและนักกิจกรรมอีกหลายคน

วันต่อมา 23 ธ.ค. 2566 ช่วงเวลา 12.00 น. ฟ้าและเพื่อนอีก 2 คน ได้แก่ เดียร์ (นามสมมติ ) อายุ 19 ปี และ เบลล์ (นามสมมติ) อายุ 22 ปี เดินทางด้วยจักรยานยนต์ไปที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เพื่อไปแสดงความยินดีกับรุ่นพี่ที่จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ เมื่อไปถึงพื้นที่มหาวิทยาลัย ฟ้าก็สังเกตว่ามีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมถึง รปภ.ของมหาวิทยาลัย คอยจับตาพวกเขา ก่อนจะเดินไปถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์

จากไลฟ์สดในเพจ KoratMovement พบว่า มีตำรวจกลุ่มหนึ่งเดินมาเพื่อเจรจากับทั้งสามคน และพยายามสอบถามว่า จะมีการเคลื่อนไหวหรือชูป้ายป่วนพิธีพระราชทานปริญญาบัตรหรือไม่ เจ้าหน้าที่สวมชุดสายตรวจ มทส. พยายามเจรจาพูดคุยและประกบตัวไว้ มีการกล่าวอ้างว่า ปฏิบัติตามหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด พร้อมทั้งเชิญชวนไปดื่มกาแฟ และพบกับ ‘เจ้านาย’ ซึ่งอ้างว่าอยากพูดคุยทำความเข้าใจ ขณะเดียวกันก็มีบุคคลหลายคนแต่งกายในชุดไปรเวททรงผมค่อนข้างสั้น ท่าทางคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยยืนสังเกตการณ์อยู่รอบ ๆ ตลอดเวลา มีการขอชื่อบัณฑิตที่ทั้งสามมาร่วมแสดงความยินดี โดยอ้างว่าเป็นการยืนยันความบริสุทธิ์ใจที่จะมาร่วมแสดงความยินดีโดยไม่มีเจตนาอื่นใด

ตลอดครึ่งชั่วโมงเป็นการสอบถามวกไปวนมาถึงชื่อบัณฑิต ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่แต่งชุดปกติขาวซึ่งถูกอ้างว่าเป็นผู้มีสิทธิให้บัณฑิตรับปริญญาหรือไม่ก็ได้ยืนสังเกตการณ์

ด้านนักกิจกรรมทั้งสามคนปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล เนื่องจากมองว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล พร้อมถามเจ้าหน้าที่กลับไปว่า ถามแบบนี้กับทุกคนที่มางานรับปริญญาเลยหรือเปล่า ? ทำไมถึงเป็นพวกเขาที่ถูกติดตามเป็นพิเศษ

ผ่านไปถึงช่วง 15.00 น. นักกิจกรรมจึงตัดสินใจลุกเดินออกจากจุดที่นั่งพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เพื่อจะเดินทางกลับ ขณะเดินออกจากบริเวณดังกล่าวไปยังลานจอดรถจักรยานยนต์ก็มีเจ้าหน้าที่เดินตามประกบทั้งระยะใกล้และระยะไกล  

เมื่อถึงจักรยานยนต์เจ้าหน้าที่ได้ขอค้นรถจักรยานยนต์ และตรวจสอบเอกสารโดยละเอียดตั้งแต่เลขเครื่อง ชื่อผู้จดทะเบียน พร้อมกันนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งถามขึ้นมาว่า “น้องมาถ่ายรูปรับปริญญากับเพื่อนด้วยชุดแบบนี้เหรอครับ ?”

ขณะตรวจค้นเจ้าหน้าที่ก็ย้ำตลอดว่าเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ เบลล์กล่าวว่า เข้าใจว่าเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ “แต่พอผมจะกลับพี่ก็ไม่ให้ผมกลับ สรุปมันยังไง ?” ทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่า การตรวจค้นที่ใช้เวลาค่อนข้างนานนั้นเป็นการประวิงเวลาเพื่อไม่ให้นักกิจกรรมไปไหนได้ แม้กระทั่งเดินทางกลับออกจากพื้นที่มหาวิทยาลัยหรือไม่

ก่อนเจ้าหน้าที่อ้างว่า หาเลขทะเบียนของเครื่องยนต์ไม่พบ และชื่อเจ้าของรถจักรยานยนต์ไม่ตรงกับตัวนักกิจกรรม จึงขออายัดไว้ตรวจสอบก่อน โดยจำเป็นจะต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนตัวจริงของผู้เป็นเจ้าของจักรยานยนต์ แต่เบลล์โต้แย้งว่า แม่ของตนอยู่ขอนแก่น การเดินทางมาจะทำให้เสียเงินเสียเวลา แล้วทำไมคันอื่น ๆ ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนไม่เห็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเลย ทั้งที่มีหลายคันที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเช่นกัน

เมื่อฟ้าและเดียร์จะแยกกลับก่อน ตำรวจและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยแจ้งว่า ยังไม่ให้กลับ โดยตำรวจพบป้ายส่งเสียงถึง สว. ฟ้าระบุว่า เป็นป้ายเก่าเกี่ยวกับการรณรงค์เรื่องรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เตรียมมาแสดงออกในวันดังกล่าว แต่ตำรวจยึดไว้ และเข้าคุมตัวนักกิจกรรมทั้งสามไปที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พร้อมกับแจ้งว่าจะคุมตัวไว้จนกว่าขบวนเสด็จกลับช่วง 18.00 น. จึงจะตัดสินใจว่าจะปล่อยตัวหรือให้มหาวิทยาลัยดำเนินการต่อไป 

ช่วง 17.00 น. เมื่อบุ๊คทราบข่าวที่เพื่อนนักกิจกรรมถูกคุมตัว จึงเดินทางไปที่ มทส. เพื่อสอบถามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เมื่อไปถึงทางเข้า บุ๊คพบเห็นการปิดถนน จึงจอดรถไว้และเดินไปดูว่าการจราจรจะเปิดเมื่อไหร่ ก่อนจะเดินเข้าไปในมหาวิทยาลัย และพบตำรวจ รวมถึงเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ลักษณะคล้าย รปภ. วิ่งเข้ามาหา และตะโกนว่า “จับมันเลย” จากนั้นมีชายอีก 3 คน เข้ามาจับบุ๊คล็อคแขนขาอย่างรุนแรง ยื้อฉุดกระชากกันอยู่ระยะหนึ่ง เมื่อบุ๊คบอกว่าจะแจ้งความ ชายกลุ่มดังกล่าวจึงปล่อยตัว

บุ๊คซึ่งได้รับบาดเจ็บเป็นรอยช้ำแดงที่บริเวณคอ หลังคอ และข้อมือทั้งสองข้าง แจ้งกับตำรวจว่าจะไปแจ้งความเรื่องที่ถูกทำร้ายร่างกายและกักขังหน่วงเหนี่ยว ที่ สภ.โพธิ์กลาง และขับรถจักรยานยนต์ออกไป โดยมีตำรวจขับติดตามไปด้วย

ส่วนฟ้า เดียร์ และเบลล์ ก็ได้รับการปล่อยตัวในช่วงเวลา 18.00 น. ระหว่างที่ทั้งสามเดินทางออกจาก มหาวิทยาลัยก็ยังมีตำรวจขับรถตามว่าพวกเขาจะไปที่ไหน 

บุ๊คและนักกิจกรรมทั้งสามไปพบกันที่ สภ.โพธิ์กลาง จากนั้นบุ๊คได้เข้าแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จากการที่เขาถูกทำร้ายร่างกายและกักขังหน่วงเหนี่ยว ในระหว่างจะเข้าไปในพื้นที่มหาวิทยาลัย จนได้รับบาดเจ็บและได้รับความเสียหาย โดยมี พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ ปิยเฉลิมชัย สว.(สอบสวน) รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

หลังแจ้งความเสร็จในช่วง 19.00 น. บุ๊คเดินทางไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเพื่อตรวจร่างกายไว้เป็นหลักฐาน ก่อนเดินทางกลับ ซึ่งกลุ่ม Korat Movement จะติดตามความคืบหน้าคดีที่บุ๊คแจ้งความไว้ต่อไป 

ฟ้าให้ความเห็นว่า ที่พวกเขาถูกเพ่งเล็งก็คงเป็นเพราะว่าเป็นกลุ่มนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวในประเด็นทางการเมืองภายในโคราช จึงถูกตำรวจติดตามทุกครั้งที่มีบุคคลสำคัญมา แต่ก็สงสัยว่า พวกเขาได้ยืนยันไปแล้วว่า อยากมาแสดงความยินดีกับเพื่อนจริง ๆ โดยไม่ได้คิดมาก่อความวุ่นวาย แต่ก็ยังถูกกีดกันจากเจ้าหน้าที่รัฐหนำซ้ำยังถูกติดตามอีก “พวกเราก็อยากใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไปบ้าง ไปไหนมาไหนโดยไม่มีคนมาคอยตาม”

X