ชาวจังหวัดชัยนาทวัย 29 ปี  เข้ารับทราบข้อหา ม.112 เหตุคอมเม้นท์ใต้โพสต์เรื่องสลายการชุมนุมในเขตพระราชฐาน

วันที่ 23 พ.ย. 2566 เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) “ทาม” (นามสมมติ)  ประชาชนชาวจังหวัดชัยนาท วัย 29 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) สืบเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าคอมเม้นท์ใต้โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “KTUK – คนไทยยูเค” เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2564

คดีนี้มี ฐิติวัฒน์ ธนการุณย์ เป็นผู้ไปแจ้งข้อกล่าวหาให้ดำเนินคดี โดยอ้างว่าได้เห็นการโพสต์ข้อความดังกล่าวของผู้ต้องหา จึงได้เข้ามาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี และตำรวจเพิ่งมีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาลงวันที่ 7 พ.ย. 2566

เวลา 12.30 น. ทามพร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ปราโมทย์ จันทร รองผู้กำกับการสอบสวน กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์แก่ทาม 

ตามบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนบรรยายพฤติการณ์ในคดีโดยสรุปว่า ฐิติวัฒน์ ธนการุณย์ ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง อันสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2564 เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปรากฏข้อความทำนองพาดพิงถึงกษัตริย์ โดยมาคอมเมนท์ใต้โพสต์ข้อความของเพจเฟซบุ๊ก “KTUK-คนไทยยูเค” 

ผู้กล่าวหาเห็นว่าเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาดมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) 

ด้านทามได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้ถูกพนักงานสอบสวนขอตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ และขอรหัสผ่านในการเข้าถึงข้อมูลโซเชียลมีเดีย โดยทนายความได้พยายามคัดค้านการดำเนินการดังกล่าว เนื่องจากตำรวจไม่ได้มีหมายศาลในการเข้าถึงข้อมูลตามกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ แต่อย่างใด แต่ทางตำรวจยังอ้างกับผู้ต้องหาว่าหากให้ตรวจสอบ เรื่องจะได้สิ้นสุดโดยเร็ว และอ้างว่าทนายความ มีหน้าที่แค่ฟัง แม้ทนายความยืนยันว่ามีหน้าที่ให้คำปรึกษาทางกฎหมายได้

หลังการพูดคุย ทามได้ยินยอมให้ตำรวจตรวจสอบโทรศัพท์ เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ โดยใช้เวลารอการตรวจสอบโทรศัพท์ราว 2 ชั่วโมง ก่อนจะได้รับคืนจากตำรวจ

หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกประจำวันไว้ และปล่อยตัวผู้ต้องหาโดยไม่มีการควบคุมตัวหรือขอฝากขังต่อศาลแต่อย่างใด 

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกแถลงการณ์ถึงสถานการณ์ทางการเมือง โดยประกาศว่าจะบังคับใช้กฎหมายทุกมาตรา ดำเนินคดีต่อผู้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ทำให้ปัจจุบันมีประชาชนถูกดำเนินคดีมาตรา 112 แล้วอย่างน้อย 262 คน ในจำนวน 285 คดี 

ทั้งนี้ ฐิติวัฒน์ ธนการุณย์ ผู้กล่าวหาในคดีนี้ เป็นบุคคลที่รัชกาลที่ 10 ทรงกล่าวข้อความที่ว่า “เก่งมาก กล้ามาก ขอบใจ” ระหว่างการรับเสด็จเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2563 ด้วย และเท่าที่ทราบข้อมูล คดีนี้นับเป็นคดีที่ 4 แล้ว ที่มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการไปแจ้งความร้องทุกข์ของฐิติวัฒน์แล้ว

อ่าน 10 ข้อสังเกตในรอบ 3 ปี หลังการกลับมาของ ม.112

X