อัยการสั่งฟ้องคดี “พิมชนก-เบนจา” พ.ร.บ.ธง-ม.118 กรณีนำผ้าแดงเลข 112 ขึ้นยอดเสาแทนธงชาติ หน้า สภ.คลองหลวง

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 2566 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี พนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรีนัดหมาย พิมชนก ใจหงษ์ และเบนจา อะปัญ สองนักศึกษา-นักกิจกรรมทางการเมือง สั่งฟ้องคดีที่ทั้งสองคนถูกกล่าวหาว่านำผ้าสีแดงมีตัวเลข “112” ชักขึ้นไปบนยอดเสาธงแทนธงชาติ ที่หน้า สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2564 ระหว่างกิจกรรมติดตามให้กำลังใจ “เดฟ” ชยพล ดโนทัย

ที่มาที่ไปในคดีนี้ เกิดขึ้นหลังจากในช่วงดึกวันที่ 13 ม.ค. 2564 ตำรวจมีการจับกุมตัวสิริชัย นาถึง นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตามหมายจับในคดีมาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาว่าพ่นสีข้อความ “ยกเลิก 112” บนรูปพระบรมวงศานุวงศ์ และพบว่าตำรวจได้มีการขอออกหมายจับ “เดฟ” ชยพล ด้วย โดยที่เขามีหลักฐานที่อยู่ยืนยันว่าอยู่ต่างจังหวัดในวันเกิดเหตุดังกล่าวอย่างชัดแจ้ง

วันที่ 15 ม.ค. 2564 ชยพลจึงได้เดินทางไปแสดงตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง และในที่สุดตำรวจไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อเขา และได้ไปขอเพิกถอนหมายจับในที่สุด ระหว่างนั้น มีนักกิจกรรมและประชาชนเดินทางติดตามไปให้กำลังใจ และได้มีการปราศรัย-แสดงออกทางการเมืองต่าง ๆ ที่บริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจ

ต่อมา ตำรวจมีการดำเนินคดีตามมาต่อนักกิจกรรมและประชาชนรวมทั้งหมด 16 คน แยกเป็นสามคดี ได้แก่ 1. คดีของนักกิจกรรม 9 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำและถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคสามด้วย โดยเฉพาะพิมชนกและเบนจา ยังถูกแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ธง และ มาตรา 118 ด้วย

2. คดีของประชาชน 6 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้เข้าร่วม ไม่ได้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำ ซึ่งต่อมาถูกสั่งฟ้องเฉพาะข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และศาลจังหวัดธัญบุรีได้มีคำพิพากษายกฟ้องไปเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2566 ที่ผ่านมา 

3. คดีของ “สายน้ำ” ขณะยังเป็นเยาวชน ทำให้ถูกแยกฟ้องที่ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี

.

ในส่วนคดีแรกสุดของนักกิจกรรม 9 คนนั้น หลังพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้กับอัยการ ล่าสุดพนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรีได้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดีของนักกิจกรรม 7 คน ในทุกข้อหา แต่ได้มีคำสั่งฟ้องเฉพาะพิมชนกและเบนจาในกรณีการแสดงออกเกี่ยวกับการนำผ้าแดงขึ้นสู่ยอดเสาธง โดยไม่ฟ้องทั้งสองในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

อัยการได้นัดหมายทั้งสองคนเพื่อสั่งฟ้องคดีต่อมา เฉพาะในข้อกล่าวหา

1. ร่วมกันฝ่าฝืนการใช้ ชักหรือแสดงธงที่มีความหมายถึงประเทศไทย ตามมาตรา 45 ของ พ.ร.บ.ธง พ.ศ. 2522

2. ร่วมกันกระทำการอันใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง ตามมาตรา 54 ของ พ.ร.บ.ธง พ.ศ. 2522 

3. ร่วมกันกระทำการอันใด ๆ ต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใดอันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ ตามมาตรา 118 ของประมวลกฎหมายอาญา 

เจษฎา ทองแย้ม พนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี เป็นผู้เรียงฟ้อง บรรยายพฤติการณ์โดยสรุประบุว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2564 เวลาประมาณ 13.07 น. ซึ่งมิใช่เวลาปกติของการชักธงชาติขึ้นและลงจากเสาธง จำเลยทั้งสองโดยไม่มีเหตุอันควร ได้ร่วมกันชักธงชาติลงจากยอดเสาที่อยู่บริเวณหน้า สภ.คลองหลวง 

จากนั้นได้ร่วมกันนำผืนผ้าสีแดงที่มีการเขียนตัวเลข “112” ซึ่งหมายถึงประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ผูกแทนธงชาติที่ปลดออก อันส่อเจตนาและความหมายให้ประเทศไทยใช้ธงที่มีข้อความ 112 แทนธงชาติหรือธงไตรรงค์ อันเป็นการฝ่าฝืนการใช้ ชัก หรือแสดงธงที่มีความหมายถึงประเทศไทย ไม่ปฏิบัติต่อธงชาติด้วยความเคารพ กระทำการดูถูกเหยียดหยามต่อธงชาติอันมีความหมายถึงรัฐเพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ

หลังศาลรับฟ้องไว้เป็นคดี ได้อนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคนโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ แต่หากผิดสัญญาประกันตัว ให้ปรับคนละ 20,000 บาท และกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีต่อไปวันที่ 20 พ.ย. 2566

.

X