‘บุ้ง เนติพร’ เผยถูกกั้นไม่ให้ออกจากศาลอาญากรุงเทพใต้ไป รพ. หลังถูก ตร.ศาลฟาดด้วยดิ้วเหล็ก เลือดออกจากแผลไม่หยุด 

TW : บาดแผล,เลือด

วันที่ 19 ต.ค. 2566 เวลาประมาณ 11.30 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งว่า  “บุ้ง” เนติพร (สงวนนามสกุล) นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ถูกตำรวจศาลทำร้ายร่างกาย โดยใช้ดิ้วเหล็กตีเข้าที่บริเวณข้อศอกจนเกิดอาการบาดเจ็บ จากกรณีที่ “หยก” พยายามเข้าไปพูดคุยกับ “โฟล์ค” สหรัฐ สุขคำหล้า อดีตสามเณร ที่ถูกควบคุมตัวระหว่างรอฟังคำสั่งประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ หลังศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดีมาตรา 112 จากการปราศรัยพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ในการชุมนุม ‘บ๊ายบายไดโนเสาร์’ ของกลุ่มนักเรียนเลว ที่สยามสแควร์ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2563

ก่อนหน้านี้ เวลา 09.00 น. บุ้ง และสมาชิกกลุ่มทะลุวัง พร้อมกับหยก นักกิจกรรมเยาวชนวัย 15 ปี ได้เดินทางไปร่วมฟังคำพิพากษาด้วย ซึ่งภายหลังศาลมีคำพิพากษา โฟล์คได้ถูกนำตัวไปควบคุมอยู่ที่ห้องขังใต้ถุนศาล 

ในเวลาประมาณ 10.30 น. บุ้งและหยกได้พยายามปีนรั้วที่บริเวณข้างห้องขังใต้ถุนศาล เพื่อพูดคุยสอบถามว่าโฟล์คต้องการรับประทานอาหารอะไรในระหว่างรอฟังคำสั่งประกันตัวหรือไม่ และสอบถามเรื่องรายชื่อที่เขาต้องการให้เข้าเยี่ยมในเรือนจำ ในกรณีที่เขาอาจไม่ได้รับการประกันตัว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลา 11.18 น. ศูนย์ทนายฯ ได้รับรายงานจากบุ้งว่ามีตำรวจศาลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) รวม 2 นาย ได้เดินเข้ามากันไม่ให้หยก ซึ่งปีนรั้วเข้าไปในบริเวณหน้าต่างห้องขังได้พูดคุยกับโฟล์ค โดยกล่าวว่าหากพวกเธอไม่หยุดการกระทำ เขาจะดำเนินการแจ้งละเมิดอำนาจศาล ในขณะที่บุ้งอยู่บริเวณรั้วได้พยายามเจรจาว่า พวกเธอแค่จะพูดคุยรายละเอียดเรื่องการเยี่ยมญาติหากโฟล์คไม่ได้ประกันตัวเท่านั้น และเมื่อได้ข้อมูลก็จะกลับกันแล้ว

ทั้งนี้ ตำรวจศาลยังคงไม่ยอมให้พวกเธอได้พูดคุยกับจำเลย และบอกให้พวกเธอออกมาจากบริเวณรั้วห้องขังใต้ถุนศาล ก่อนที่จะเข้าแตะตัวหยก ทำให้บุ้งต้องดึงตัวตำรวจศาลไว้ เพื่อให้หยกสลัดตัวออกจากเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้ บุ้งบอกว่า ในระหว่างนั้นเธอโดนสกัดจาก รปภ. โดยเขาทุบที่แขนและหลังเธอตลอดระยะเวลาที่เธอพยายามกันไม่ให้ตำรวจศาลเข้าจับตัวหยก 

ต่อมา เมื่อนักกิจกรรมทั้ง 2 ราย สลัดตัวออกจากเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นายได้แล้ว พวกเธอได้พยายามเดินไปพูดคุยกับตำรวจศาลที่เข้ามาแตะตัวหยก เพื่อต้องการสอบถามว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมีชื่อว่าอะไร เพราะต้องการจะรู้ว่ามีอำนาจในการแจ้งละเมิดอำนาจศาลจริงอย่างที่ข่มขู่กันหรือไม่ 

เมื่อถามถึงเหตุการณ์ในคลิปวีดิโอในช่วงที่บุ้งเตะเข้าที่ต้นขาของตำรวจศาล เธอเปิดเผยว่า อันที่จริงมีเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่เจ้าหน้าที่เริ่มกระทำกับเธอก่อน โดยเขาได้ชกเข้าที่บริเวณหัวไหล่ของเธอ ทำให้เธอรู้สึกเจ็บและโมโห และเริ่มทะเลาะวิวาทกันบริเวณป้อมยามทางออกของศาลอาญากรุงเทพใต้ 

ซึ่งในระหว่างที่มีปากเสียงกัน และบุ้งยกเท้าเตะใส่ตำรวจศาลนั้น ตำรวจศาลก็ใช้ดิ้วเหล็กที่ถืออยู่ในมือตีเข้าที่บริเวณศอก จนทำให้เกิดแผลและมีเลือดไหลตลอดเวลา

ภาพจากเฟซบุ๊กหยก

ในเวลาต่อมา 11.50 น. บุ้งและกลุ่มทะลุวัง ได้เดินกลับเข้าไปในอาคารศาลอีกครั้ง เพื่อขอพบกับผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญากรุงเทพใต้ และร้องเรียนกรณีการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจศาลคนดังกล่าว 

ทั้งนี้ บุ้งเล่าว่าในระหว่างที่เธอรอพบ ผอ.สำนักอำนวยการฯ ตำรวจศาล และ รปภ. ก็มีการตรึงกำลังบริเวณหน้าทางเข้าออกอาคารศาลอาญากรุงเทพใต้ และมีเจ้าหน้าที่ศาลเดินเข้ามาพูดคุยกับเธอ โดยขอให้เธอขึ้นไปพบกับผู้พิพากษาที่รออยู่บนห้องพิจารณาคดีชั้น 4 เมื่อบุ้งถามกลับว่า ผู้พิพากษาต้องการคุยกับเธอเรื่องอะไร และเป็นคดีจากเหตุอะไร แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตอบ บอกเพียงว่าศาลต้องการไต่สวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ 

อย่างไรก็ตาม บุ้งเปิดเผยว่า เธอไม่ได้รอพบกับ ผอ. ตามที่ตั้งใจ เนื่องจากเลือดไหลจากแผลที่ถูกตีไม่หยุดและมีความรู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณแขนมาก จึงตัดสินใจจะเดินทางไปโรงพยาบาล แต่ตำรวจ และ รปภ. ที่ตรึงกำลังบริเวณหน้าทางออก พยายามกันไม่ให้เธอและเพื่อน ๆ ออกจากอาคาร โดยยืนยันว่า บุ้งจะต้องขึ้นไปรายงานตัวต่อศาลก่อน

ประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ดังกล่าวได้พยายามช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่ศาล ตำรวจ ตลอดจน รปภ. ว่า ในเมื่อเหตุการณ์วันนี้ยังไม่เป็นคดี บุ้งก็มีสิทธิที่จะไม่ขึ้นไปรายงานตัวกับศาล และขอให้ปล่อยตัวเธอและเพื่อน ๆ ออกจากศาลไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาพยาบาลก่อน หากจะต้องเป็นคดีก็ขอให้ไปแจ้งความและดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายในภายหลัง 

แต่การเจรจาไม่เป็นผล ทำให้บุ้งและเพื่อน ๆ หาทางฝ่าแนวตำรวจศาลและ รปภ. ออกมา บุ้งเปิดเผยว่า  ในระหว่างผลักดันกันตรงประตูทางออก เธอรู้สึกว่า ถูกตำรวจศาลจับหน้าอกด้วย 

อย่างไรก็ตาม เวลาประมาณ 12.00 น. เหตุการณ์ดังกล่าวได้จบลง หลังบุ้งและเพื่อน ๆ กลุ่มทะลุวังออกมาจากศาลได้ ซึ่งศูนย์ทนายฯ ได้รับรายงานจากบุ้งว่า หมอต้องเย็บปิดแผลจากการถูกฟาดด้วยดิ้วถึง 4 เข็ม และตอนนี้เธอมีอาการเจ็บปวดที่บริเวณแผลตลอดเวลา ซึ่งบุ้งเปิดเผยต่อว่า เธอคงจะดำเนินการแจ้งความกับตำรวจศาลที่ทำร้ายร่างกายเธอในภายหลัง

ในเวลา 16.44 น. สื่อประชาสัมพันธ์ของศาลยุติธรรม “สื่อศาล” (pr_coj) ได้รายงานผ่านทวิตเตอร์กรณีเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นแล้ว มีใจความสำคัญระบุว่าบุ้งและเพื่อน ได้พยายามทำคอนเทนท์ที่บริเวณศาลอาญากรุงเทพใต้

18.29 น. เฟซบุ๊กเพจประชาสัมพันธ์ของศาลยุติธรรม ได้ออกแถลงการณ์กรณีข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์บริเวณศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่ศาลมีหน้าที่ตามกฎหมายที่ต้องรักษาความสงบเรียบร้อยในบริเวณศาล ตามหลักสากล การดำเนินการเกี่ยวกับกรณีนี้ต่อไปจะเป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดกล้องวงจรปิดบริเวณศาลอาญากรุงเทพใต้บันทึกเอาไว้ได้

X