ศาลยกคำร้องตำรวจขอถอนประกันตัว “พิมพ์” แทนฤทัย คดีคาร์ม็อบ #ขบวนกี3 อ้างร่วมกิจกรรมหน้าพรรคการเมือง แต่ถึงนัดไต่สวน ผู้ร้องไม่มาศาล

26 ก.ย. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลแขวงพระนครใต้ นัดไต่สวนคำร้องของตำรวจ สน.บางรัก ขอให้ถอนประกันตัว “พิมพ์” แทนฤทัย แท่นรัตน์ นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ในคดีที่ถูกฟ้องข้อหาหลักฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการเข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ15สิงหา #ขบวนกี3 เมื่อปี 2564  อ้างเหตุร่วมกันทำกิจกรรมบริเวณหน้าพรรคเพื่อไทยและภูมิใจไทยเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2566 โดยศาลมีคำสั่งให้นัดไต่สวนในวันนี้ แต่ผู้ร้องกลับไม่มาศาล จึงถือว่าผู้ร้องไม่มีพยานเข้าไต่สวน ศาลให้ยกคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว

เกี่ยวกับคดีนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2564 แทนฤทัย และนักกิจกรรมอีก 3 ราย จากกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ได้แก่ ชุมาพร แต่งเกลี้ยง, ศิริ นิลพฤกษ์ และ “ต้นอ้อ” เยาวชนที่ขณะเกิดเหตุอายุ 16 ปี ถูกแจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.บางรัก

ต่อมา พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องคดีกรณีของผู้ใหญ่ 3 คน ที่ศาลแขวงพระนครใต้ เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2565 ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 3 โดยไม่มีเงื่อนไข และไม่ต้องวางหลักประกัน คดีนี้อยู่ระหว่างรอการสืบพยานในวันที่ 4-6 ต.ค. 2566 นี้ 

เมื่อต้นเดือนกันยายน 2566 แทนฤทัยได้รับหมายเรียกของศาลให้มาไต่สวนคำร้องขอถอนประกันตัวในวันนี้ ก่อนพบว่า พ.ต.ท.กฤษณ์ธนา จันเทศ พนักงานสอบสวน สน.บางรัก เป็นผู้ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวเฉพาะแทนฤทัย เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2566 

ตำรวจผู้ยื่นคำร้อง อ้างเหตุว่า หลังจากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ปรากฏว่าจำเลยได้ไปก่อเหตุจนเกิดความวุ่นวายและถูกดำเนินคดี โดยในวันที่ 13 ส.ค. 2566 จำเลยกับพวกได้ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์และปราศรัยบริเวณหน้าที่ทำการพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย โดยมีการนำเสื้อยืดสีแดงมาวางเชิงสักษณ์ มีการโปรยกระดาษข้อความ ร่วมกันราด และจุดพลุควัน ก่อให้เกิดความวุ่นวายและความไม่สงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

ผู้ร้องอ้างว่าจำเลย ‘ไม่สำนึก’ ในโอกาสที่ได้รับในการปล่อยตัวชั่วคราว ยังมีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำความผิดอาญาอื่น ๆ เพิ่มเติม จึงขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัวจำเลย โดยได้แนบรายงานการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ที่ติดตามกิจกรรมดังกล่าวต่อศาลด้วย

ทั้งนี้โดยข้อเท็จจริง แทนฤทัยยังไม่ได้ถูกดำเนินคดีใด ๆ จากกิจกรรมที่หน้าพรรคเพื่อไทยดังกล่าวแต่อย่างใด

วันนี้ (26 ก.ย.) แทนฤทัยเดินทางมาศาลตามเวลาที่ศาลได้นัดหมายเอาไว้ แต่ผู้ร้องซึ่งเป็นพนักงานสอบสวน สน.บางรัก ไม่มาศาล ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ถือว่าผู้ร้องไม่มีพยานเข้าไต่สวนตามคำร้องดังกล่าว ให้ยกคำร้องของผู้ร้อง

อนึ่ง นอกเหนือจากคดีนี้ แทนฤทัยยังมีคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ของศาลแขวงพระนครใต้อีก 1 คดี คือ กรณีที่เธอเข้าร่วมในกิจกรรมคาร์ม็อบ #ขบวนกี2 เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 โดยทั้งสองคดีมีนัดสืบพยานในช่วงเดือนตุลาคม 2566 เช่นเดียวกัน

X