ตร.แจ้งข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กับ ‘อาเล็ก’ ศิลปินราษฎร เหตุคาร์ม็อบ10กรกฎา และ 4 นักกิจกรรม ‘เฟมินิสต์ปลดแอก’ เหตุคาร์ม็อบ15สิงหา

วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ สน.ชนะสงคราม “อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์” หรือ นายโชคดี ร่มพฤกษ์ ศิลปินกลุ่มราษฎร วัย 52 ปี เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการร่วมแสดงดนตรีและขับรถร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ ครั้งที่ 2 ‘กดแตรไล่ประยุทธ์’ หรือ #คาร์ม็อบ10กรกฎา ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปจนถึงแยกราชประสงค์

อีกด้าน ที่ สน.บางรัก นักกิจกรรมกลุ่ม ‘เฟมินิสต์ปลดแอก’ จำนวน 4 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเยาวชนอายุ 16 ปี เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในคดีจัดกิจกรรมคาร์ม็อบเช่นกัน โดยเป็นกิจกรรม #ขบวนกี3 #เฟมตัวร้ายกับนายคฝ.ตัวดี รวมตัวบริเวณซอยสีลม 2 และเคลื่อนขบวนไปต่อยังห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 64 ทั้งสี่รายถูกกล่าวหาใน 4 ข้อหาด้วยกัน โดยมีข้อหาหลักคือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

ทั้งสองคดีพนักงานสอบสวนปล่อยตัวไป โดยไม่ได้ควบคุมตัวไว้แต่อย่างใด 

.

++ “อาเล็ก” ศิลปินราษฎร วัย 52 ปี ถูกแจ้ง “ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” เหตุแสดงดนตรี-ขับรถร่วม #คาร์ม็อบ10กรกฎา ++ 

การรับทราบข้อกล่าวหาของโชคดี มี พ.ต.ท.พิษณุ เกิดทอง รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาในคดี ซึ่งมี พ.ต.ท.อิทธิกร สุนสะแกวงศ์ เป็นผู้กล่าวสหา

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 64 นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” ได้โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยได้นัดหมายในวันที่ 10 ก.ค. 64 เวลา 13.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

ต่อมาวันที่ 10 ก.ค. 64 เวลา 11.20 น. บริเวณทางเท้าข้างร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้มีการจัดกิจกรรม “ยืนยันดันเพดาน พูดด้วยหัวใจ ด้วยเสียงเพลง” มีการนําแผ่นป้ายโปสเตอร์มาแขวนกับต้นไม้ และนายโชคดีได้แสดงดนตรีร้องเพลง ซึ่งมีมวลชนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 50 คน 

จากนั้นเวลาประมาณ 12.30 น. นายสมบัติได้ขับรถยนต์มาจอดบริเวณหน้าร้านแม็คโดนัลด์ ตั้งเป็นหัวขบวนของกิจกรรม Car Mob ครั้งที่ 2 และมีกลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมนํารถยนต์ และรถจักรยานยนต์ของตนเองเริ่มประจําตําแหน่ง และได้เคลื่อนขบวนในเวลา 13.00 น. โดยใช้เส้นทางจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มุ่งหน้าไปทางสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า กลับรถตรงแยกอรุณอมรินทร์ มุ่งหน้าไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมทั้งสิ้น 9 รอบ มีรถยนต์และรถจักรยานยนต์เข้าร่วมขบวนประมาณ 600 คัน รถที่เข้าขบวนมีการกดแตรเป็นระยะ จากนั้นขบวน Car Mob กดแตรไล่ประยุทธ์ ได้มุ่งหน้าไปแยกผ่านฟ้า เพื่อสมทบกับกลุ่มไทยไม่ทนฯ

จากพฤติการณ์ดังกล่าว พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่อง ห้ามการจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 20 คน”

โชคดีได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 20 กันยายน 2564 จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวไป โดยไม่ได้ควบคุมตัวไว้

ทั้งนี้ กิจกรรมคาร์ม็อบ ครั้งที่ 2 จัดขึ้นจากการนำของ ‘สมบัติ บุญงามอนงค์’  โดยให้สมญานามตนเองในกิจกรรมนี้ว่า ‘สมบัติ (ทัวร์)’ มีวัตถุประสงค์กดดันพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจากประยุทธ์ โดยมีการขับรถเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยื่นหนังสือยังสำนักงานพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค ได้แก่ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และพลังประชารัฐ ก่อนสิ้นสุดกิจกรรมที่แยกราชประสงค์

.

++ 4 สมาชิก “เฟมินิสต์ปลดแอก” ถูกแจ้ง 4 ข้อหา ในคดีร่วมจัดคาร์ม็อบ #ขบวนกี3 15 สิงหา ++ 

วันเดียวกัน ที่ สน.บางรัก 4 นักกิจกรรมกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในคดีจัดและเข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบ15สิงหา #ขบวนกี3 ที่ซอยสีลม 2 ไปจนถึงห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 64 โดยคดีมี พ.ต.ท.สาธิต สอนชา เป็นผู้กล่าวหา

นักกิจกรรมทั้งสี่รายที่เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ได้แก่ ชุมาพร แต่งเกลี้ยง, ศิริ นิลพฤกษ์, แทนฤทัย แท่นรัตน์ อายุ 21 ปี และเยาวชนอายุ 16 ปี อีกหนึ่งราย

ในวันนี้มี พ.ต.ท.ประดิษฐ ปลายด่วน รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.บางรัก ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสี่ โดยระบุพฤติการณ์ว่าเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 64 กลุ่ม “เฟมินิสต์ปลดแอก” ได้ประกาศเชิญชวนประชาชนทางเฟซบุ๊คให้เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง ในวันที่ 15 ส.ค. 64 บริเวณสีลมซอย 2 (ธนิยะ) 

ต่อมาวันที่ 15 ส.ค. 64 เวลา 14.20 น. ผู้กล่าวหาและชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจพบผู้ต้องหาทั้ง 4 ร่วมกันใช้สีเปรย์พ่นข้อความป้ายผ้าว่า “ขับรถบรรทุก เพื่อไปชนประยุทธ์ จันทร์โอชา” พร้อมกลุ่มคนอื่นๆ อีกประมาณ 10 คน ที่บริเวณทางเท้าถนนสีลม จากนั้นได้นำป้ายผ้าดังกล่าวไปติดบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสศาลาแดง ก่อนกระจายตัวกันขึ้นรถบรรทุกที่มีเครื่องกระจายเสียงเพื่อเดินทางไปห้าแยกลาดพร้าว เพื่อชุมนุมทางการเมืองต่อไป พ.ต.ท.สาธิต ผู้กล่าวหาจึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดี

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับทั้งสี่ราย รวม 4 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันมั่วสุมในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ฝ่าฝืนข้อกำหนด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ, ร่วมกันติดตั้ง ตาก วางหรือแขวนสิ่งของใดในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ทั้งสี่รายให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 20 กันยายน 2564 

ทั้งสี่ยังได้เขียนข้อความต่างๆ แทนการลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาอีกด้วย ได้แก่ “ปิตาธิปไตยจงเจริญ ความเท่าเทียมหลากหลายจงเจริญ”, “สมรสเท่าเทียม”, “เต้นอย่างเดียวค่ะพี่” และ “เบื่อตำรวจ”

พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทั้งสี่รายไป พร้อมนัดหมายให้มาส่งสำนวนให้กับพนักงานอัยการในวันที่ 24 กันยายน 2564

สำหรับกิจกรรมคาร์ม็อบ15สิงหา #ขบวนกี3 หรือ #เฟมตัวร้ายกับนายคฝ.ตัวดี เป็นการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบครั้งที่ 3 ของ กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก มีการทำกิจกรรมบริเวณซอยสีลม 2 ก่อนไปรวมตัวกับขบวนคาร์ม็อบกลุ่มอื่นๆ  

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่ากิจกรรมคาร์ม็อบของกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีทั้งสามครั้ง โดยแยกเป็นกิจกรรม #ขบวนกี1 Rainbow Carmob เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 64 มีการกล่าวหาดำเนินคดีที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ และกิจกรรม #ขบวนกี2 เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 64 มีการกล่าวหาดำเนินคดีที่ สน.ทองหล่อ

X