ฝ่ายปกครอง-ตร. ติดตามถึงบ้าน ‘ผู้ผลิตสาโท’ 3 ครั้ง หลังให้ใช้พื้นที่จัดงานสมาชิกสัมพันธ์พรรคก้าวไกลที่บุรีรัมย์

ธนากร สัมมาสาโก หรือ “แมค” ผู้ประสานงานโครงการสมาชิกสัมพันธ์พรรคก้าวไกล เขต 5 จ.บุรีรัมย์ ที่จะจัดงานขึ้นในวันที่ 24 ก.ย. 2566 ที่ ต.ทองหลาง อ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ให้ข้อมูลว่าก่อนจะถึงวันจัดงาน อมรา (สงวนนามสกุล) เจ้าของพื้นที่จัดกิจกรรม ถูกเจ้าหน้าที่รัฐติดตามถึงบ้านถึง 3 ครั้ง

นับจากเดือนที่แล้ว ที่เริ่มมีการประชาสัมพันธ์งานผ่านโปสเตอร์ในเฟซบุ๊ก มีรองนายก อบต.ทองหลาง ไปหาที่บ้านของอมรา และพูดในทำนองข่มขู่ว่า เรื่องการจัดงานของพรรคก้าวไกลนั้น ทางตำรวจรู้ข้อมูลกิจกรรมหมดแล้ว ทำให้เจ้าของพื้นที่เริ่มกังวลถึงความปลอดภัยในวันจัดกิจกรรม 

กระทั่งเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ กำนัน ต.ทองหลาง ก็เดินทางมาที่บ้านอมรา ก่อนสอบถามว่า จะจัดงานอะไร และมีคนเข้าร่วมกี่คน กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 19 ก.ย. 2566 มีชาย 2 คน อ้างตัวเป็นตำรวจชุดสืบ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ มาสอบถามหาตัวอมราถึงที่บ้าน มีการถ่ายภาพของอมรา และกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มาติดตามหลายรอบแล้ว แต่ยังไม่ได้พูดคุยกันโดยตรง ก่อนที่อมราให้ชายสองคนนั้นพูดคุยโทรศัพท์กับแมค เขาจึงพยายามอธิบายถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นว่า เป็นกิจกรรมธรรมดาของพรรคการเมืองที่จะให้ความรู้กับประชาชน

ก่อนหน้าวันที่ชุดสืบ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จะไปบ้านอมรา แมคเคยโทรประสานไปที่ที่ว่าการอำเภอบ้านใหม่ไชยพจน์เพื่อชี้แจงการทำกิจกรรม และแจ้งว่า ไม่อยากให้มีการส่งคนหรือเจ้าหน้าที่มาติดตามผู้เกี่ยวข้องกับโครงการสมาชิกสัมพันธ์อีก 

กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 20 ก.ย. 2566 แมคเดินทางไปที่ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ไปเล่าถึงเหตุการณ์คุกคามทั้ง 3 ครั้ง ที่อมราต้องเผชิญ โดยนำเอกสารเกี่ยวกับการจัดโครงการสมาชิกสัมพันธ์ไปให้ตำรวจดูด้วย รวมถึงบอกตำรวจไม่ให้ไปที่บ้านอมราอีก และหากวันจัดกิจกรรมเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปดูกิจกรรมก็ให้แจ้งล่วงหน้ามาก่อน รวมถึงถ้าจะไปในงานให้ใส่เครื่องแบบตำรวจไปด้วย เมื่อตำรวจรับทราบเรื่องราวเหตุการณ์ แมคจึงเดินทางกลับ

แมคให้ข้อมูลว่า ที่ตนจัดกิจกรรมสมาชิกสัมพันธ์ในพื้นที่เลือกตั้งเขต 5 จ.บุรีรัมย์ ในครั้งก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีการติดตามคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะฝ่ายปกครองขนาดนี้ อย่างมากก็มีเพียงตำรวจชุดสืบที่ออกมาหาข่าวให้ผู้บังคับบัญชา แต่ครั้งนี้เหมือนเป็นการขยับในเชิงรุกจากหน่วยงานรัฐในพื้นที่เพื่อปรามการรวมกลุ่มทางการเมืองมากขึ้น

สำหรับอมราเป็นผู้ผลิตสุราพื้นบ้าน ทั้งทำแป้งสาโท ข้าวหมาก และจะเป็นวิทยากรในงานสมาชิกสัมพันธ์ ที่จะอธิบายข้อกฎหมายและข้อจำกัดในการผลิตสุราพื้นบ้าน 


ส่วนกิจกรรมสมาชิกสัมพันธ์ ของพรรคก้าวไกล เขต 5 จ.บุรีรัมย์ เป็นกิจกรรมที่ได้รับเงินมาจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ซึ่งเป็นเงินที่ประชาชนแสดงความประสงค์บริจาคเงินภาษีให้พรรคการเมืองในแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพื่อนำไปจัดสรรเป็นเงินอุดหนุนประจำปีให้แก่พรรคการเมืองแต่ละพรรค โดยพรรคก้าวไกลได้เขียนโครงการของบผ่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีเป้าหมายในการขยายสมาชิก ผ่านกิจกรรมสัมนา และให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่พรรคผลักดันอยู่ เช่น สุราก้าวหน้า การยกเลิกเกณฑ์ทหาร และเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มสมาชิกเก่าและใหม่ มีเป้าหมายคนเข้าร่วมครั้งนี้อยู่ราว 40 คน

X