“ไหม ธนพร-อาคิน” เข้ารับทราบข้อหาไม่แจ้งชุมนุม หลังตำรวจเพิ่งออกหมายเรียกจากเหตุเดินขบวนไปยื่นหนังสืองาน APEC2022

วันที่ 15 ก.ย. 2566 ที่ สน.ลุมพินี  “ไหม” ธนพร วิจันทร์ นักกิจกรรมด้านสิทธิแรงงาน และ “อาคิน” (นามสมมติ) นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียก ในข้อหาตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ, พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ และ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากกรณีเข้าร่วมกิจกรรม “WHAT HAPPENED IN THAILAND” เดินขบวนจากแยกอโศกไปงาน APEC2022 เพื่อยื่นจดหมายบอกให้ผู้นำโลกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และให้จับตาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2565 บริเวณแยกอโศกมนตรี 

ในคดีนี้ ธนพร และ อาคิน ได้รับหมายเรียกลงวันที่ 4 ก.ย. 2566 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา โดยในหมายเรียกนั้นระบุว่ามี พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร เป็นผู้กล่าวหา และหมายเรียกออกภายหลังเหตุการณ์ผ่านไปเกือบ 10 เดือนแล้ว

วันนี้ (15 ก.ย. 2566) เวลา 10.00 น. ทั้งสองคนเดินทางมาถึง สน.ลุมพินี เพื่อเข้าพบ พ.ต.ท.พงศักดิ์ การรัตน์ รอง ผกก.(สอบสวน) และ พ.ต.ต.สุทวัฒน์ ศรีพรวรรณ์ สว.(สอบสวน) ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ทั้งสองคน โดยทั้งสองคนถูกแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

ขณะที่เฉพาะ ‘ธนพร’ ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และเฉพาะ ‘อาคิน’ ถูกแจ้งข้อหา “เทหรือทิ้งสิ่งปฏิกูล มูลฝอย น้ำโสโครกหรือสิ่งอื่นใด (เทสี) ลงบนถนนหรือในทางน้ำ” ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 33 

จากนั้น ตำรวจแจ้งพฤติการณ์แห่งคดีตามบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา มีใจความสำคัญสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2565 กลุ่มมวลชนมีการจัดกิจกรรมที่แยกอโศกมนตรี โดยเวลาประมาณ 11.38 น. ธนพร ได้ประกาศการทำกิจกรรมผ่านเครื่องขยายเสียง 

จากนั้นตำรวจก็เข้าไปเจรจาให้ผู้ทำกิจกรรมหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมบนพื้นผิวจราจร ในขณะเดียวกัน ผกก.สน.ลุมพินี ประกาศให้ผู้ทำกิจกรรมทราบว่าการชุมนุมนี้ไม่ได้มีการจดแจ้งตามกฎหมาย ผู้ทำกิจกรรมอาจถูกดำเนินคดีได้ โดยเมื่อผู้ชุมนุมอ่านแถลงการณ์จบได้มีการประกาศยุติกิจกรรม

 ต่อมาเมื่อเวลา 13.45 น. อาคิน ได้ทำกิจกรรมสาดสี โดยใช้สีเขียว “หยุดฟอกเขียวทุนเจ้า” โดยสีส่วนหนึ่งได้สาดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนคุมสถานการณ์อยู่ จากนั้นผู้ทำกิจกรรมก็สาดน้ำสี น้ำเปล่า และสีสเปรย์พ่นใส่เจ้าหน้าที่ตำนวจที่ตั้งแนวอยู่ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเคลื่อนแนวกดดันให้ผู้ทำกิจกรรมขึ้นไปบนทางเท้าเพื่อไม่ให้กระทบกับการจราจร และย้ำว่าการชุมนุมนี้ไม่ได้มีการแจ้งตามกฎหมาย ขอให้ยุติการทำกิจกรรม

ทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือในวันที่ 4 ต.ค. 2566 นี้

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาที่ทั้งสองคนถูกกล่าวหาไม่ได้มีอัตราโทษจำคุก มีเพียงอัตราโทษปรับ  และนอกจาก ธนพร และ อาคิน แล้ว ยังมีนักกิจกรรมอีก 2 ราย ที่ถูกออกหมายเรียกพร้อมกัน แต่ยังติดภารกิจไม่สามารถเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ได้ โดยทนายความได้ทำหนังสือแจ้งขอเลื่อนนัดรับทราบข้อกล่าวหาแก่ สน.ลุมพินี แล้ว โดยทั้งสองจะเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 23 ก.ย. 2566 นี้

นอกจากนั้นในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหายังได้ระบุชื่อของ “ใบปอ” และ “เก็ท-โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง” เป็นผู้ร่วมจัดการชุมนุมดังกล่าวด้วย แต่ตำรวจยังไม่ได้ออกหมายเรียกทั้งสองคนนี้แต่อย่างใด 

ย้อนอ่านเหตุการณ์ชุมนุม #ม็อบ17พฤศจิกา65 : #WhathappenedinThailand : Mob Data Thailand

X