บันทึกเยี่ยม ‘เอกชัย’ ป่วยตัวเหลือง-ตาเหลือง จนต้องแอดมิท เจ้าตัวชี้คล้าย ‘นิ่วในถุงน้ำดี’ ที่เป็นเมื่อปี 48

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2566 ทนายความเดินทางไปที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อเข้าเยี่ยม ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ นักกิจกรรมทางการเมืองและผู้ต้องขังคดีการเมืองที่คดีสิ้นสุดแล้ว ในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4)  ของ “เอกชัย หงส์กังวาน” กรณีโพสต์ข้อความเล่าประสบการณ์เรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ เมื่อปี 2560 โดยศาลฎีกาเห็นพ้องกับศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน จำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ทำให้ถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. 2566

ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2566 เอกชัยมีอาการไข้สูง และตามมาด้วยอาการตัวเหลืองและตาเหลือง เมื่อวันที่ 8 ก.ย. เอกชัยจึงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์และถูกแอดมิทมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจนถึงตอนนี้แพทย์ยังไม่ได้วินิจฉัยว่าเป็นโรคใด โดยต้องรอผลตรวจเลือดและการตรวจเฉพาะด้านอื่นๆ ต่อไป  

บันทึกเยี่ยมทนายความ

ทนายความสังเกตว่า เอกชัยดูผิวเหลือง แต่ยังไม่ได้เหลืองชัดมากขนาดนั้น แต่ถ้าดูร่างกายส่วนที่มีสีผิวสว่างกว่าส่วนอื่นๆ เช่น ข้อพับ ในร่มผ้า ฯลฯ จะสังเกตว่าผิวดูเหลืองชัดเจนเลย ส่วนดวงตาก็ดูเหลืองมากเช่นกัน โดยรวมเอกชัยยังคงพูดคุยได้ปกติ รู้สึกตัวได้ แต่เขาบอกว่าระบบร่างกายของตัวเองค่อนข้างจะรวนแล้ว เพราะแทบไม่รู้สึกหิวอาหารเลยตั้งแต่เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2566 มาจนถึงปัจจุบัน

เอกชัยบอกว่า ปกติเวลาป่วยเขาจะรอให้ดีขึ้นเองโดยไม่กินยา แต่การป่วยครั้งนี้ได้กินยาแก้แพ้ตัวหนึ่งไป หลังจากนั้นทำให้เขามีเหงื่อไหลไม่หยุดตลอด 2 ชั่วโมง และรู้สึกหนาวสั่นมากๆ ปรากฏว่าเช้าวันถัดมาเนื้อตัวและดวงตาของเอกชัยก็กลายเป็นดูเหลืองขึ้นไปเลย เขาบอกว่า ในปี 2548 เคยตัวเหลืองและตาเหลืองมาก่อน ตอนนั้นแพทย์วินิจฉัยว่าเขาป่วยเป็น ‘นิ่วในถุงน้ำดี’ เขาบอกเราพร้อมเปิดรอยแผลผ่าตัดในอดีตให้ดู 

หลังอาการป่วยหนักขึ้นและเอกชัยเห็นว่าอาการไม่ดีขึ้นเลย เขาจึงได้ลงชื่อขอพบหมอในวันที่ 4 ก.ย. และได้พบหมอในวันถัดมาและหมอนัดตรวจเลือด แต่สุดท้ายต้องเลื่อนนัดเจาะเลือดไปเป็นช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 8 ก.ย. และในวันนั้นเขาถึงถูกส่งตัวมาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ทันที 

แพทย์ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์บอกกับเอกชัยว่า ค่าตับของเอกชัยผิดปกติมากและเลือดมีความเป็นกรดสูง จึงให้เอกชัยแอดมิทอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ตั้งแต่วันดังกล่าวเป็นต้นมา 

เอกชัยบอกว่า แอดมิทคืนแรกเขานอนหลับยาว หลังจากนั้นรู้สึกนอนไม่หลับ ตั้งแต่แอดมิทมาถูกเจาะเลือดไป 4 ครั้งแล้ว คาดว่าจะทราบผลตรวจในอีกประมาณ 1 สัปดาห์จากนี้ และในวันอังคารนี้ (12 ก.ย.) เอกชัยมีนัดตรวจช่องท้องด้วยการอัลตราซาวน์ตับด้วย

ก่อนหน้านี้เอกชัยไม่ขับถ่ายมาได้ประมาณ 7 วันได้ แพทย์จึงได้จ่ายยาระบายให้ จนเมื่อช่วงเช้าวันที่ทนายเข้าเยี่ยมเขาถึงขับถ่ายเป็นครั้งแรกในรอบ 7 วัน

ปัจจุบันเอกชัยได้รับยาฆ่าเชื้อและยาอื่นๆ รวมถึงได้รับน้ำเกลือทางหลอดเลือดตลอดเวลา เพราะเขาทานข้าวไม่ลงจึงอ่อนแรงมาก ส่วนอาการไข้เอกชัยบอกว่าเป็นๆ หายๆ อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ประมาณ 105 ครั้งต่อนาที หรือบางครั้งก็มากกว่านั้น ซึ่งแสดงว่ามีภาวะหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ และไม่มีท่าทีว่าอัตราการเต้นของหัวใจจะลดลงมาเป็นปกติเลย 

ในวันที่ 13 ก.ย. 2566 เอกชัยจะถูกเบิกตัวไปศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อเข้าร่วมการสืบพยานในคดีชุมนุมคนอยากเลือกตั้งที่หน้าองค์กรสหประชาชาติ เมื่อปี 2561 หรือ UN 62 ตั้งแต่เวลา 09.00 เป็นต้นไป เอกชัยฝากบอกทุกคนหากอยากเจอเขา สามารถไปร่วมสังเกตการณ์คดีและให้กำลังได้

สุดท้ายเอกชัยฝากข้อความถึงคนที่ส่งจดหมายแบบ Domimail ให้กับเขาว่า หากได้รับจดหมายจากเอกชัยแล้วให้เขียนตอบกลับด้วย เขาจะได้รู้ว่าจดหมายถึงปลายทางแล้ว

X