อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ โปแตชวานรฯ

อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ โปแตชวานรฯ

อชิตพล คู่กะสัง สมาชิกกลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิดวานรนิวาส (คนที่สองนับจากทางซ้าย)

อัยการศาลสว่างแดนดินสั่งไม่ฟ้องสมาชิกกลุ่มคัดค้านโปแตชแล้ว 1 คน เจ้าตัวชี้ การถูกดำเนินคดีเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้กลัวและหยุดเคลื่อนไหว

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 60 เวลาประมาณ 08.30 น. อัยการจังหวัดสว่างแดนดิน นัดอชิตพล คู่กะสัง สมาชิกกลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิดวานรนิวาส เข้าฟังคำสั่งในคดีที่ รอง ผกก.ป.สภ.วานรนิวาส รักษาการแทน ผกก.สภ.วานรนิวาส กล่าวโทษว่า เป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และไม่ได้รับอนุญาตอันชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 โดยมีชาวบ้านร่วมไปให้กำลังใจประมาณ 10 ราย ทั้งนี้ อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องอชิตพล หลังจากที่มีการเลื่อนนัดฟังคำสั่งมาหลายเดือน

พฤติการณ์ที่อชิตพลถูกกล่าวหา คือ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 60 เวลาประมาณ 09.30 น. มีกลุ่มคนประมาณ 200 คน ได้ชุมนุมประท้วงเพื่อคัดค้านหลุมขุดเจาะสำรวจโปแตชของบริษัท ไชน่า หมิงต๋า จำกัด ที่ตั้งอยู่ในที่ดินติดกับถนนสายวานรนิวาส-บ้านธาตุ ต.ธาตุ โดยมีนายอชิตพลเป็นแกนนำในการชุมนุมโดยไม่ได้แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงาน  ซึ่งอชิตพลได้ให้การต่อพนักงานสอบสวน ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ต้องมีประกัน เนื่องจากเป็นความผิดที่ไม่มีโทษจำคุก

อชิตพลกล่าวถึงเหตุการณ์ในวันดังกล่าวว่า ตนเป็นเพียงหนึ่งในสองร้อยคนที่ได้เข้าไปในที่ดินส่วนบุคคลของชาวบ้านกลุ่มคัดค้านการสำรวจโปแตช ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับที่ดินที่บริษัทฯ เช่า โดยชาวบ้านได้พากันติดป้ายคัดค้านโปแตชตามรั้วของที่ดินแปลงดังกล่าว เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 60 มีชาวบ้านเห็นบริษัทฯ ขนหัวเครื่องจักรในการขุดเจาะเพื่อสำรวจโปแตชเข้ามาในพื้นที่ตำบลบ้านธาตุ ในที่ดินส่วนบุคคลของชาวบ้านคนหนึ่ง ซึ่งให้บริษัทฯ เช่า

นอกจากนี้ อชิตพลยังกล่าวถึงคดีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องไปแล้วว่า เราเป็นเพียงคนที่ลุกขึ้นมาปกป้องบ้านเกิดของตนเอง เป็นประชาชนในพื้นที่อำเภอวานรนิวาส ที่กังวลถึงผลกระทบจากการสำรวจและทำเหมืองแร่โปแตช แต่กลับถูกตำรวจกล่าวหาว่า ทำผิดกฎหมาย ตนมองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อให้ตนรู้สึกกลัวและหยุดเคลื่อนไหวในประเด็นดังกล่าว นอกจากนี้ การถูกดำเนินคดียังทำให้เสียเวลา เสียความรู้สึก กดดันทั้งตนเองและครอบครัว แต่ตนก็ยืนยันมาตลอดว่า สิ่งที่ทำอยู่ไม่ผิด ซึ่งอัยการก็คงเห็นเช่นกัน จึงสั่งไม่ฟ้อง

ทั้งนี้ บริษัท ไชน่า หมิงต๋า ได้รับอาชญาบัตรให้สำรวจแร่โปแตชในเขต อ.วานรนิวาส เป็นพื้นที่ 120,000 ไร่ ประชาชนในพื้นที่จึงวิตกกังวลถึงผลกระทบจากการสำรวจและทำเหมืองแร่โปแตช และได้รณรงค์คัดค้านอย่างต่อเนื่อง แต่ถูกฝ่ายรัฐพยายามควบคุมไม่ให้มีการแสดงออกของประชาชนที่ใช้สิทธิคัดค้านโครงการพัฒนาที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน โดยการติดตาม คุกคาม ตลอดจนใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ดำเนินคดี ซึ่งนอกจากอชิตพลแล้ว ยังมีศตานนท์ ชื่นตา สมาชิกกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาส ที่ถูกดำเนินคดีด้วย พ.ร.บ.ชุมนุมฯ นี้เช่นกัน หลังจากเข้าร่วมขบวนแห่บอกบุญงาน “สืบชะตาห้วยโทง” ปัจจุบัน อัยการยังไม่มีคำสั่งว่าจะฟ้อง หรือไม่ฟ้อง โดยเลื่อนฟังคำสั่งมาแล้วถึง 7 ครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหาผิด พรบ.ชุมนุม สมาชิกกลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิดวานรฯ หลังต้านโปแตชสกลนคร

แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร

X