แจ้งข้อหาผิด พรบ.ชุมนุม สมาชิกกลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิดวานรฯ หลังต้านโปแตชสกลนคร

แจ้งข้อหาผิด พรบ.ชุมนุม สมาชิกกลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิดวานรฯ หลังต้านโปแตชสกลนคร

 

13 มิ.ย.60 นายอชิตพล คู่กะสัง สมาชิกกลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิดวานรนิวาส ซึ่งคัดค้านการสำรวจและทำเหมืองแร่โปแตชในเขตอำเภอวานรนิวาส จ.สกลนคร เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และไม่ได้รับอนุญาตให้ชุมนุมโดยชอบด้วยกฎหมาย ซึ่ง พ.ต.ท.ธีรยุทธ วัณณกุล รอง ผกก.ป.สภ.วานรนิวาส รักษาการแทน ผกก.สภ.วานรนิวาส เป็นผู้กล่าวโทษ

ร.ต.อ.สมดี ประวะบุตร รองสารวัตรสอบสวน สภ.วานรนิวาส แจ้งถึงพฤติการณ์ที่นายอชิตพลถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดว่า เมื่อวันที่ 21 พ.ค.60 เวลาประมาณ 09.30 น. มีกลุ่มคนประมาณ 200 คน ได้ชุมนุมประท้วงเพื่อคัดค้านหลุมขุดเจาะสำรวจโปแตชของบริษัท ไชน่า หมิงต๋า จำกัด ที่ตั้งอยู่ในที่ดินติดกับถนนสายวานรนิวาส-บ้านธาตุ ต.ธาตุ โดยมีนายอชิตพลเป็นแกนนำในการชุมนุมโดยไม่ได้แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงาน นายอชิตพลได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา จากนั้น พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวโดยไม่ต้องมีประกัน

ทั้งนี้ สมาชิกกลุ่มสำนึกรักษ์บ้านเกิดฯ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ในวันดังกล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 60 บริษัทฯ ได้ขนหัวเครื่องจักรในการขุดเจาะเพื่อสำรวจโปแตชเข้ามาในพื้นที่ตำบลบ้านธาตุ ในที่ดินส่วนบุคคลของชาวบ้านคนหนึ่ง ซึ่งให้บริษัทฯ เช่า ชาวบ้านรู้ข่าวในวันต่อมาจึงพากันไปดู โดยมีชาวบ้านไปประมาณ 50 คน แต่มีชายแต่งกายในชุดสีดำ อ้างตนว่าเป็นทหาร ไม่ให้ชาวบ้านเข้าไป ต่อมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมา 2 นาย เนื่องจากบริษัทฯ โทรไปแจ้ง ตำรวจได้เจรจาไกล่เกลี่ยให้ชาวบ้านกลับ

 

รูปภาพจากเพจ สำนึกรักษ์บ้านเกิดวานรนิวาส

ต่อมา วันที่ 21 พ.ค. 60 ชาวบ้านประมาณ 200 คน ซึ่งมีนายอชิตพลเป็นหนึ่งในนั้น ได้เข้าไปในที่ดินส่วนบุคคลของชาวบ้านกลุ่มคัดค้านการสำรวจโปแตช ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับที่ดินที่บริษัทฯ เช่า โดยชาวบ้านได้พากันติดป้ายคัดค้านโปแตชตามรั้วของที่ดินแปลงดังกล่าว ต่อมา ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวพบว่า คนงานของบริษัทฯ ได้ตัดไม้มาวางขวางทางสาธารณะที่ผ่านด้านข้างของที่ดินแปลงที่บริษัทฯ เช่าเพื่อขุดสำรวจ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เดินทางเข้าออกเพื่อไปเก็บของป่า ชาวบ้านจึงพากันไปขนไม้ที่วางขวางทางออก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2-3 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีก 2-3 นาย คอยถ่ายรูปชาวบ้าน

ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่อำเภอวานรนิวาสและใกล้เคียงวิตกกังวลถึงผลกระทบจากการสำรวจและทำเหมืองแร่โปแตช ซึ่งกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้อนุญาตอาชญาบัตรให้แก่บริษัท ไชน่า หมิงต๋า เป็นพื้นที่ 120,000 ไร่ จึงมีการรณรงค์คัดค้านอย่างต่อเนื่อง แต่ถูกฝ่ายรัฐพยายามควบคุม ตลอดจนกำหราบไม่ให้มีการแสดงออกของประชาชนที่ใช้สิทธิคัดค้านโครงการพัฒนาที่ส่งผลกระทบ โดยการใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ดำเนินคดี

ล่าสุด ศตานนท์ ชื่นตา สมาชิกกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาส ก็ถูกดำเนินคดีในข้อหา เป็นผู้จัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งล่วงหน้า และกีดขวางการจราจร หลังจากเข้าร่วมขบวนแห่บอกบุญงาน “สืบชะตาห้วยโทง” เท่านั้น (อ่านข่าวล่าสุดของศตานนท์ ที่นี่) และในสภาพการณ์ที่ชาวบ้านไม่สามารถแสดงออกถึงการคัดค้านได้อย่างเต็มที่ ทำให้ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้ลงมือขุดเจาะสำรวจหลุมที่ 1 เสร็จแล้ว และกำลังดำเนินการขุดเจาะที่ตำบลธาตุเป็นหลุมที่ 2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร
ส่งอัยการภาค 4 สั่งคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กลุ่มต้านโปแตชสกลนคร
X