แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร

แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร

ชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร ถูกแจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ หลังร่วมขบวนชวนคน “สืบชะตาห้วยโทง” เจ้าตัวเผยได้รับหมายเรียก 2 หมายพร้อมกัน หลังเวลานัดหมาย จนท.อาจต้องการกำหราบไม่ให้ค้านโปแตช 

27 มี.ค.60 ที่สถานีตำรวจภูธรวานรนิวา่ส จ.สกลนคร นายศตานนท์ ชื่นตา สมาชิกกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาส ซึ่งเป็นกลุ่มคัดค้านการสำรวจและทำเหมืองแร่โปแตชในเขตอำเภอวานรนิวาส เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ก่อนการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชม. อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 10 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท เจ้าตัวให้การปฏิเสธ พร้อมสู้คดี พนักงานสอบสวนนัดส่งอัยการวันที่ 21 เม.ย.60

ที่มาภาพ เพจ กลุ่มรักษ์อำเภอวานรฯ

ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 16.00 น. ตำรวจ สภ.คำตากล้า ได้นำหมายเรียกครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ซึ่งออกโดย สภ.วานรนิวาส ไปส่งที่บ้านของศตานนท์ในอำเภอคำตากล้า ตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน  หมายเรียกครั้งที่ 1 ลงวันที่ 9 มี.ค.60 ให้ศตานนท์ไปพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 17 มี.ค.60 เวลา 09.30 น. และหมายเรียกครั้งที่ 2 ลงวันที่ 20 มี.ค.60 ให้ศตานนท์ไปพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 24 มี.ค.60 เวลา 09.30 น. ทั้งนี้ ในหมายเรียกระบุว่า ร.ต.อ. พิชัย ศิริกุล ซึ่งเป็นรอง สวป.สภ.วานรนิวาส เป็นผู้กล่าวหาให้ดำเนินคดี และเหตุที่ศตานนท์ถูกออกหมายเรียกสืบเนื่องจากกรณีจัดให้มีการชุมนุมคัดค้านการสำรวจแร่โปแตช เมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 โดยไม่แจ้งการชุมนุม

ศตานนท์เปิดเผยว่า หลังมีหมายเรียกไปถึงบ้านในเย็นวันที่ 24 ซึ่งเลยเวลาที่ระบุนัดในหมายเรียก แต่ตัวเขาไม่ได้อยู่ที่อำเภอวานรฯ อีกทั้งยังไม่พร้อมที่จะเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหา เขาจึงได้ขอให้ทนายความโทรศัพท์ขอเลื่อนนัดกับพนักงานสอบสวน เป็นวันนี้ (27 มี.ค.60) เวลา 09.00 น.

ศตานนท์ให้ข้อมูลอีกว่า เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดตั้งและนัดชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่แจ้งก่อน แต่ที่จริงเขาเป็นเพียงแค่ผู้ร่วมงาน และกิจกรรมในวันนั้น พี่น้องในอำเภอวานรฯ ก็แค่ไปบอกบุญงาน “สืบชะตาห้วยโทง” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12 มี.ค. ที่บ้านวังบง ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นการชุมนุม พอเขาให้การปฏิเสธ ตำรวจพยายามให้เขารับสารภาพ และเสียค่าปรับ 5,000 บาท คดีจะได้จบ แต่เขายืนยันว่า เขาไม่ผิด พนักงานสอบสวนจึงสอบปากคำเขา และในช่วงบ่าย ชาวบ้าน 2 คน ที่ชวนเขามาร่วมงานบุญก็เข้าให้ปากคำเป็นพยาน

ขบวนเชิญชวนร่วมงาน “สืบชะตาห้วยโทง” เหตุในการแจ้งข้อหา

เกษตรกรชาวคำตากล้า ซึ่งมามีภรรยาเป็นคนวานรฯ และถูกกล่าวหาว่าเป็นแกนนำจัดการชุมนุม ตั้งข้อสังเกตว่า การถูกดำเนินคดีในครั้งนี้ เป็นเพราะเขามีบทบาทในการทำกิจกรรมคัดค้านเหมืองแร่โปแตชในพื้นที่ ถ้าเขาไปสถานีตำรวจคนเดียวในเย็นวันศุกร์ที่ได้รับหมายเรียก ไม่แน่ว่า เขาอาจได้นอนห้องขัง 3 คืน เจ้าหน้าที่อาจต้องการกำหราบเขา ดังนั้น ในแง่นี้ เขาจึงเห็นว่า พ.ร.บ.ชุมนุมฯ เป็นเครื่องลิดรอนไม่ให้ชาวบ้านแสดงออก แต่เจอกระบวนการแบบนี้ พี่น้องยังไม่เสียกำลังใจ ยังยืนยันสู้อยู่เคียงข้างกัน

ทั้งนี้ กลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาสและภาคีเครือข่าย จ.สกลนคร ได้อ่านแถลงการณ์หน้า สภ.วานรฯ ยืนยันว่า การจัดกิจกรรมในวันที่ 8 มี.ค. 60 อันเป็นเหตุให้ตัวแทนกลุ่มฯ ถูกออกหมายเรียกนั้น ไม่ใช่การชุมนุม แต่เป็นการเดินบอกบุญในงาน “สืบชะตาห้วยโทง” เพื่อเรียนเชิญพี่น้องมาร่วมงานในวันที่ 12 มี.ค. 60 และเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่นที่พึงกระทำได้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐหยุดคุกคามเสรีภาพในการแสดงออกโดยไม่มีเงื่อนไข และอย่าเลือกปฏิบัติ ละเว้นการบังคับใช้กฎหมายกับบริษัทและส่วนราชการที่ทำผิดกฎหมายเอง

มีรายงานข่าวว่า บริษัทฯ ได้นำธงสำรวจไปปักไว้บนที่ดินของชาวบ้านโดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของที่ดิน ชาวบ้านได้เข้าแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จากทางตำรวจ  

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้อนุญาตอาชญาบัตรสำรวจแร่โปแตชในพื้นที่อำเภอวานรนิวาส พื้นที่ 120,000 ไร่ แก่บริษัท ไชน่า หมิงต๋า โปแตช (ประเทศไทย) เมื่อ 11 ม.ค.58 ซึ่งประชาชนในพื้นที่เกิดความวิตกกังวลถึงผลกระทบ จึงเริ่มมีการรณรงค์คัดค้าน โดยหลายครั้งถูกปิดกั้นจากนายอำเภอ ทหาร และตำรวจ เช่น ปลดป้ายคัดค้าน, เรียกแกนนำกลุ่มคัดค้านเข้าพบเพื่อห้ามชุมนุมและทำกิจกรรมคัดค้านเหมืองโปแตช โดยอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/58 และ 13/59 รวมทั้ง เคยมีการแจ้งข้อหาจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งเจ้าพนักงานก่อนการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กับผู้เข้าร่วมเดินรณรงค์ประกาศเจตนารมณ์คัดค้านการทำเหมืองแร่โปแตช เมื่อเดือน เม.ย.59 จำนวน 2 ราย

 

X