ชาวบ้านวานรยืนยันสู้คดี หลังตร.แจ้งข้อหา พ.ร.บ.ชุมนุมเหตุค้านโปแตช

ตำรวจ สภ.วานรนิวาสแจ้งข้อกล่าวหา 2 ชาวบ้านค้านโปแตช อ.วานรนิวาส เป็นผู้จัดการชุมนุม หลังออกมาคัดค้านการขนอุปกรณ์ขุดเจาะสำรวจ ยืนยันปฏิเสธข้อกล่าวหา ชี้เจ้าหน้าที่จงใจใช้กฎหมายกลั่นแกล้งชาวบ้าน

วันนี้ (15 พ.ค. 61) พนักงานสอบสวน สภ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ดำเนินการแจ้งข้อหา พ.ร.บ.ชุมนุม สุดตา คำน้อย และกิจตกรณ์ น้อยตาแสง 2 ชาวบ้านเครือข่ายคัดค้านโปแตช อ.วานรนิวาส การแจ้งข้อหานี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวบ้าน รวมตัวกันที่บริเวณหน้าหลุมเจาะสำรวจหลุมที่ 4 ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.  เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่บริษัทไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เข้าสำรวจแร่โปแตชในพื้นที่ อ.วานรนิวาส ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเฝ้าสังเกตการณ์ และในขณะที่ชาวบ้านยังคงปักหลักชุมนุมคัดค้าน ในวันที่ 14 พ.ค. ตำรวจได้นำประกาศคำสั่งให้เลิกชุมนุมสาธารณะไปติดไว้ตรงหน้าทางเข้าหลุมเจาะสำรวจโปแตชหลุมที่ 4 ซึ่งชาวบ้านปักหลักอยู่

ต่อมาบริษัทฯ ได้ขนเครื่องมือขุดเจาะออกจากพื้นที่ ก่อนที่ชาวบ้านจะยุติการชุมนุมและเดินทางมาที่ สภ.วานรนิวาส เพื่อตรวจสอบการดำเนินคดี จนกระทั่งพนักงานสอบสวน สภ.วานรนิวาส ได้แจ้งข้อหา เป็นผู้จัดชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ทั้งสองคนให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาแล้วยืนยันขอต่อสู้คดีตามกระบวนการ

ด้านสุดตา หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ กล่าวว่า ตนไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมอย่างที่เจ้าหน้าที่กล่าวหา และการชุมนุมเกิดขึ้นโดยไม่ได้มีการนัดหมายกันล่วงหน้า เนื่องจากในวันที่มีการขนอุปกรณ์ บริษัทหรือเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการแจ้งต่อชาวบ้านว่าจะมีการขน จึงไม่ได้มีการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ สุดตากล่าวว่าตนและชาวบ้านเพียงแต่ออกมาเพื่อยืนยันสิทธิที่ประชาชนพึงมีในการคัดค้านโครงการดังกล่าว และตลอดเวลาที่มีการปักหลักคัดค้าน เจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจก็ได้มาเฝ้าดูตลอดเวลา อีกทั้งเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ในหนังสือตอบรับของนายอำเภอที่ชาวบ้านได้ยื่นไปก่อนหน้านี้ ยังได้ระบุว่าการชุมนุมเป็นไปโดยความเรียบร้อยไม่มีเหตุรุนแรงอะไร แต่มาวันนี้กลับมีการแจ้งข้อกล่าวหาว่าการออกมาคัดค้านดังกล่าวผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ทำให้ตนรู้สึกว่า เจ้าหน้าที่จงใจกลั่นแกล้งชาวบ้าน โดยเอากฎหมายมาเป็นเครื่องมือ และตนอยากให้เจ้าหน้าที่เข้าใจความเดืออดร้อนของชาวบ้านบ้าง

ทั้งนี้เหมืองแร่โปแตช ที่ อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร บริษัทไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด  ได้รับอาชญาบัตรพิเศษในการทำเหมืองแร่โปแตช โดยมีพื้นที่ 120,000 ไร่ ชาวบ้านในพื้นที่มีความกังวลว่าถ้าหากมีการทำเหมืองโปแตช จะเป็นต้นเหตุให้เกิดการแพร่กระจายของดินและน้ำเค็มในพื้นที่ที่เป็นต้นน้ำ จึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านออกมาคัดการในกรณีดังกล่าว ขณะที่ชาวบ้านยืนยันว่าไม่ได้จัดการชุมนุมแต่อย่างใด หากแต่เป็นการรวมตัวแบบกะทันหันเพื่อปกป้องสิทธิและทรัพยากรของท้องถิ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ติดประกาศให้เลิกชุมนุมเที่ยงพรุ่งนี้ กลุ่มค้านโปแตชวานรฯ ยืนยันปักหลักต่อ

 

X