ตร.สั่งฟ้อง 9 ชาวบ้านคัดค้านโปแตชวานร-คดีข่มขืนใจผู้อื่น

 

ชาวบ้านเครือข่ายคัดค้านโปแตชวานรนิวาสทั้ง 9 ราย ยื่นขอความเป็นธรรมถึงอัยการสว่างแดนดินเพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง หลังตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้องและส่งตัวและสำนวนให้อัยการ

วันที่ 14 พ.ย.61 สถานีตำรวจภูธรวานรนิวาส นัดสุดตา คำน้อย, จิตรกรณ์ น้อยตาแสง, มะลิ แสนบุญศิริ,พิสมัย สุขะ, สัมฤทธิ์ โบราณมูล, ชัยทรัพย์ บัวพินธุ, นงค์ชัย พันธ์ดา, ไสว อายุคง, โอราฬ บุตรแลสนคม ชาวบ้านเครือข่ายคัดค้านโปแตชวานรนิวาส จ.สกลนคร 9 ราย เพื่อส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนให้อัยการจังหวัดสว่างแดนดิน เนื่องจากตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งเก้า โดยบริษัทของบริษัทไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันข่มขืนจิตใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใดๆ จากกรณีคัดค้านการขนอุปกรณ์ขุดเจาะสำรวจโปแตชหลุมที่ 4 ของบริษัทไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด  เมื่อวันที่ 9-15 พ.ค.61 ที่ผ่านมา

หลังจากส่งตัวให้อัยการแล้ว ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือถึงอัยการสว่างแดนดินเพื่อขอความเป็นธรรมว่ามิได้กระทำความผิดตามฟ้อง ขอให้พนักงายอัยการพิจารณาให้พนักงานสอบสวนสอบพยานบุคคลเพิ่ม และมีคำสั่งไม่ฟ้อง อัยการนัดฟังคำสั่งวันที่ 20 ธ.ค.61 เวลา 09.00 น.

นอกจากนี้ 2 ใน 9 คน คือ สุดตา และจิตรกรณ์ที่ถูกดำเนินคดีข่มขืนจิตใจ ยังถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ โดยถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ก่อนการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชม. จากเหตุการณ์เดียวกัน โดยมีสักกพล ไชยแสงราช ทนายความจากสำนักกฎหมายบ้านยุติธรรม ช่วยเหลือเรื่องคดีให้กับทั้ง 9 คน

 

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 61 บริษัทฯได้ทำการขนอุปกรณ์ขุดเจาะสำรวจโปแตช เข้าไปในพื้นที่หลุมสำรวจที่ 4 โดยชาวบ้านไม่ทราบว่าจะมีการขนอุปกรณ์ จึงออกมาคัดค้านและปักหลักอยู่จนถึงวันที่ 14 พ.ค. 61 บริษัทจึงยอมขนอุปกรณ์กลับ โดยการออกมาชุมนุมคัดค้านในครั้งนี้ ชาวบ้านได้ยื่นข้อเสนอให้กับนายอำเภอ 2 ข้อ  โดยระบุว่า 1) ให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่ของบริษัท และหากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสกลนครไม่เปิดเผยข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน ขอให้ทำการสอบสวนทางวินัยเพื่อเอาผิดตามกฎหมาย 2) ให้ทบทวนและตรวจสอบหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการรังวัดกำหนดเขตคำขอตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 ว่า พื้นที่ที่ยื่นคำขอเป็นพื้นที่ที่ห้ามยื่นขอตามกฎหมายว่าด้วยแร่หรือกฎหมายอื่นหรือไม่ เนื่องจากพื้นที่สำรวจโปแตชอยู่ใกล้กับพื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำซับน้ำซึม ก่อนจะทำการสำรวจอีกครั้ง

บริษัทไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่โปแตช พื้นที่ประมาณ 120,000  ไร่ จากกระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อปี พ.ศ.2558 ครอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบลของอำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร และที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการขุดเจาะสำรวจไปแล้ว 3 หลุม ในเขต ต.วานรนิวาส

 

X