อัยการส่งฟ้อง สมาชิกสมัชชาเสรี มช. ไม่แจ้งชุมนุม #ไม่ถอยไม่ทน ศาลให้ปล่อยตัวไม่วางประกัน

วันที่ 23 ม.ค. 63 เวลา 13.30 น. ที่ศาลแขวงเชียงใหม่  พนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ยื่นฟ้องนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสมาชิกกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ในข้อกล่าวหาว่า เป็นผู้ประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งการชุมนุม ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10 จากกิจกรรมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ของประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ที่บริเวณลานประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62

วันนี้ หลังศาลรับฟ้องของพนักงานอัยการคดีศาลแขวงไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ. 735/2563 แล้ว จำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องวางเงินประกัน เนื่องจากข้อกล่าวหาที่ถูกฟ้องมีเพียงอัตราโทษปรับ ประกอบกับจำเลยเป็นเพียงบุคคลธรรมดาที่ไม่สามารถไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในคดีได้  ศาลแขวงเชียงใหม่จึงได้สอบถามคำให้การของจำเลยในคดีว่าจะให้การอย่างไร เนื่องจากคดีมีเพียงอัตราโทษปรับ ด้านจำเลยยืนยันให้การปฎิเสธ เนื่องจากจำเลยไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะดังกล่าว

หลังศาลแขวงเชียงใหม่ได้พิจารณาคำให้การและคำร้องของจำเลยแล้ว ได้มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยระหว่างการพิจารณาคดีโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัว เพียงแต่ให้สาบานตนว่าจะมาตามนัดหมายของศาลเท่านั้น โดยศาลแขวงเชียงใหม่ได้นัดหมายไกล่เกลี่ยในวันที่ 19 ก.พ. 63 เวลา 9.00 น.

 

สำหรับเหตุในคดีนี้ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 ที่บริเวณประตูท่าแพ มีการรวมตัวชุมนุมแฟลชม็อบของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมีมติยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และต่อมานายธนาธร ได้นัดหมายชุมนุมแสดงพลังของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับเหตุการณ์ดังกล่าว ที่บริเวณสกายวอล์กแยกปทุมวัน ในเวลา 17.00-18.00 น. และมีการชุมนุมคู่ขนานกับกิจกรรมดังกล่าวในหลายจังหวัด

ต่อมาวันที่ 15 ธ.ค. 62 พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ในความผิดฐาน “จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ซึ่งนายประสิทธิ์จำเลยในคดีนี้ ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 62 เพื่อยืนยันตนว่าเป็นผู้ดูแลเพจสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย แต่ไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะดังกล่าว ปรากฏว่าในวันดังกล่าวพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายประสิทธิ์ในทันทีที่เข้าแสดงตน โดยกล่าวหาในความผิดฐาน “จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” ตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ โดยประสิทธิ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

จากนั้นเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 63 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ได้สรุปสำนวนการสอบสวน โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้องนายประสิทธิ์ พร้อมกับส่งสำนวนคดีและตัวนายประสิทธิ์ให้กับอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ และทางอัยการแขวงได้นัดหมายให้นายประสิทธิ์เข้ารายงานตัวต่ออัยการคดีศาลแขวงเพื่อฟังคำสั่งในคดีจำนวน 2 ครั้ง ก่อนที่ในครั้งนี้อัยการแขวงจะนัดหมายเพื่อส่งฟ้องนายประสิทธิ์ต่อศาลแขวงเชียงใหม่

ทั้งนี้  พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10 เรื่องการแจ้งการชุมนุมสาธารณะก่อน 24 ชั่วโมง มีโทษปรับสูงสุดจำนวน 10,000 บาท และผู้ที่จะต้องรับผิดชอบในมาตราดังกล่าวจะต้องเป็น “ผู้จัดการชุมนุม” เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงผู้เข้าร่วมการชุมนุมสาธารณะแต่อย่างใด

 

ส่วนนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ อายุ 25 ปี เป็นนักศึกษาสาขาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทำกิจกรรมในนามกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” และเคยถูกกล่าวหาดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองมาแล้ว 2 คดี ได้แก่ คดีชุมนุมของคนอยากเลือกตั้ง ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 61 หรือคดี CMU06 และคดีชุมนุม 4 ปีรัฐประหาร หรือ UN62 ในส่วนของแกนนำ ซึ่งคดีนี้ยังอยู่ระหว่างการต่อสู้ในศาลอาญา กรุงเทพ (ดูประวัติของประสิทธิ์เพิ่มเติม)

 

X