ตำรวจเห็นควรสั่งฟ้องสมาชิกกลุ่มสมัชชาเสรี มช. ไม่แจ้งชุมนุม #ไม่ถอยไม่ทน ที่ประตูท่าแพ

6 ม.ค. 63 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ พนักงานสอบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ ได้นัดหมายนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสมาชิกกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” เพื่อส่งสำนวนคดีให้อัยการ ในคดีที่เขาถูกกล่าวหาเรื่องการไม่แจ้งการชุมนุมสาธารณะ จากการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ของประชาชนที่บริเวณลานประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62

ในวันนี้ พ.ต.ท.คมสันต์ พิมพันธ์ชัยยบูลย์ พนักงานสอบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ ได้สรุปสำนวนคดีนี้และนำส่งให้กับพนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ โดยมีความเห็นควรสั่งฟ้องคดี ทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานอัยการคดีศาลแขวง จึงได้กำหนดวันนัดหมายฟังคำสั่งคดีจากทางอัยการต่อไปในวันที่ 10 ม.ค. 63 เวลา 13.30 น.

ระหว่างเข้ารายงานตัวของนายประสิทธิ์ พร้อมทนายความในวันนี้ ยังได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งเข้าติดตามสังเกตการณ์ในสำนักงานอัยการด้วย

ก่อนหน้านี้ นายประสิทธิ์ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 62 เพื่อยืนยันตนว่าเป็นผู้ดูแลเพจสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย หลังจากมีรายงานข่าวในสื่อมวลชนว่า พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว ในฐานะเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะที่ลานประตูท่าแพ

แต่ในวันดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายประสิทธิ์ในทันทีที่เข้าแสดงตน โดยกล่าวหาในความผิดฐาน “จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” ตามมาตรา 10 ของพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยประสิทธิ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยืนยันว่าทางเพจไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะดังกล่าว

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 63 นายประสิทธิ์ พร้อมทนายความ ยังได้เข้ายื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์ต่อพนักงานสอบสวน โดยยืนยันว่าตนไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะดังกล่าว เป็นแต่เพียงประชาชนคนหนึ่งผู้ใช้สิทธิเสรีภาพเข้าร่วมชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมืองในการเรียกร้องประชาธิปไตยและความยุติธรรม โดยสงบและปราศจากอาวุธ จึงไม่ได้มีหน้าที่ต้องแจ้งการชุมนุมสาธารณะต่อเจ้าพนักงานแต่อย่างใด และยังยืนยันเรื่องสิทธิและเสรีภาพการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ และกติการะหว่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีด้วย

สำหรับเหตุในคดีนี้ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 ที่บริเวณประตูท่าแพ มีการรวมตัวชุมนุมแฟลชม็อบของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และต่อมานายธนาธร ได้นัดหมายชุมนุมแสดงพลังของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับเหตุการณ์ดังกล่าว ที่บริเวณสกายวอล์กแยกปทุมวัน ในเวลา 17.00-18.00 น. ทำให้เกิดการชุมนุมควบคู่กับกิจกรรมดังกล่าวในหลายจังหวัด

ส่วนนายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ อายุ 25 ปี เป็นนักศึกษาสาขาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทำกิจกรรมในนามกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” และเคยถูกกล่าวหาดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองมาแล้ว 2 คดี ได้แก่ คดีชุมนุมของคนอยากเลือกตั้ง ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 61 หรือคดี CMU06 และคดีชุมนุม 4 ปีรัฐประหาร หรือ UN62 ในส่วนของแกนนำ ซึ่งคดีนี้ยังอยู่ระหว่างการต่อสู้ในศาลอาญา กรุงเทพ (ดูประวัติของประสิทธิ์เพิ่มเติม)

ทั้งนี้  พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 10 เรื่องการแจ้งการชุมนุมสาธารณะก่อน 24 ชั่วโมง มีโทษปรับสูงสุดจำนวน 10,000 บาท และผู้ที่จะต้องรับผิดชอบในมาตราดังกล่าวจะต้องเป็น “ผู้จัดการชุมนุม” เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงผู้เข้าร่วมการชุมนุมสาธารณะแต่อย่างใด

 

X