ทหาร-ตำรวจ เตือนชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร ให้ยุติการเคลื่อนไหว

ทหาร-ตำรวจ เตือนชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร ให้ยุติการเคลื่อนไหว

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 60 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจาก ศตานนท์ ชื่นตา  สมาชิกกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาส ซึ่งเป็นกลุ่มคัดค้านการทำเหมืองแร่โปแตช ในอำเภอวานรนิวาส จ.สกลนคร ว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายความมั่นคง จากจังหวัดสกลนคร 1 นาย จากฝ่ายความมั่นคง อ.คำตากล้า 1 นาย ตำรวจ 2 นาย ปลัดอำเภอคำตากล้า และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) เข้าไปหาตนที่บ้านโพนทอง ต.นาแต้ อ.คำตากล้า จ.สกลนคร พบแม่ของตน เจ้าหน้าที่จึงถามว่าศตานนท์อยู่ไหม แม่จึงบอกว่า ศตานนท์อยู่บ้านอีกหลังหนึ่งที่ทุ่งนา ถ้าจะไปหาแม่กับชาวบ้านจะไปด้วย หลังจากนั้นชาวบ้านประมาณ 5-6 คน จึงขึ้นรถไปพร้อมกับทหารมาหาตนที่บ้านกลางทุ่งนา

ศตานนท์เล่าว่าเหตุที่เจ้าหน้าที่มาหาตนที่บ้านวันนี้อ้างว่า เพื่อมาดูว่าอยู่บ้านหรือไม่ พร้อมกับบอกให้ยุติการเคลื่อนไหวต่อต้านเหมืองแร่โปแตช ที่ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ตนไม่ได้อยู่ใน อ.วานรฯ จะเดือดร้อนแทนคนอื่นทำไม ศตานนท์เล่าอีกว่า ทราบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนที่จะมาหาตนที่บ้านเจ้าหน้าที่ได้ไปหาชาวบ้านอีก 4 ราย ในบ้านหินเหิบและบ้านหินกอง อ.วานรนิวาส  ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยอ้างว่าเข้ามายืนยันรายชื่อตามที่เจ้าหน้าที่ได้มาด้วยการถ่ายรูปเพื่อไปรายงานให้นายให้ได้ และรายชื่อของตนอยู่ในลำดับที่ 5

 

 

 

ศตานนท์ให้ข้อมูลอีกว่า ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาหาตนวันนี้ เมื่อวาน (6 เม.ย. 60) ก็มีทหาร 2 นาย และตำรวจ 4 นาย เข้าไปหาตนที่บ้าน แต่ตนไม่อยู่ เนื่องจากไปเตรียมงานบุญพระเวส อีกหมู่บ้านหนึ่ง จึงมีแต่แม่และหลานอยู่ที่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้ขอเบอร์โทรศัพท์ของตนจากแม่ พร้อมกับบอกแม่ของตนว่า ฝากบอกให้ศตานนท์หยุดเคลื่อนไหวคัดค้านเหมืองแร่โปแตชวานร เพราะถ้าไม่หยุดเคลื่อนไหวอาจจะโดนอุ้มได้ง่ายๆ

“ผมไม่ได้รู้สึกกลัวที่เจ้าหน้าที่มา แต่ผมรู้สึกโกรธที่เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ได้อยู่ใน อ.วานรฯ จะเดือดร้อนแทนคนอื่นทำไม ถึงผมจะไม่ได้อยู่ใน อ.วานรฯ แต่ผมคือประชาชนผู้ที่จะได้รับผลกระทบ และผมรู้สึกถูกคุกคามที่เจ้าหน้าที่มาหาที่บ้านและข่มขู่ผมแบบนี้ เพราะแม่ผมไม่สบายใจ”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 60 ศตานนท์ถูกแจ้งข้อหาเป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่แจ้ง อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ โดย ร.ต.อ. พิชัย ศิริกุล ซึ่งเป็นรอง สวป.สภ.วานรนิวาส เป็นผู้กล่าวหาให้ดำเนินคดี จากกรณีการจัดกิจกรรมไปชักชวนคนมางาน “สืบชะตาห้วยโทง” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12 มี.ค.60 ที่บ้านวังบง ต.วานรฯ อ.วานรฯ  (อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่นี่) ด้านศตานนท์ยืนยันว่าตนไม่ผิดตามที่ถูกกล่าวหา โดยให้การปฏิเสธและพร้อมต่อสู้คดี และเจ้าหน้าที่ตำรวจนัดส่งสำนวนให้อัยการ วันที่ 21 เม.ย. ที่จะถึงนี้

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า บริษัทฯ ได้นำธงสำรวจไปปักไว้บนที่ดินของชาวบ้านโดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของที่ดิน ชาวบ้านได้เข้าแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จากทางตำรวจ

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้อนุญาตอาชญาบัตรสำรวจแร่โปแตชในพื้นที่อำเภอวานรนิวาส พื้นที่ 120,000 ไร่ แก่บริษัท ไชน่า หมิงต๋า โปแตช (ประเทศไทย) เมื่อ 11 ม.ค.58 ซึ่งประชาชนในพื้นที่เกิดความวิตกกังวลถึงผลกระทบ จึงเริ่มมีการรณรงค์คัดค้าน โดยหลายครั้งถูกปิดกั้นจากนายอำเภอ ทหาร และตำรวจ เช่น ปลดป้ายคัดค้าน, เรียกแกนนำกลุ่มคัดค้านเข้าพบเพื่อห้ามชุมนุมและทำกิจกรรมคัดค้านเหมืองโปแตช โดยอ้างคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/58 และ 13/59 รวมทั้ง เคยมีการแจ้งข้อหาจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งเจ้าพนักงานก่อนการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กับผู้เข้าร่วมเดินรณรงค์ประกาศเจตนารมณ์คัดค้านการทำเหมืองแร่โปแตช เมื่อเดือน เม.ย.59 จำนวน 2 ราย

 

X