ส่งอัยการภาค 4 สั่งคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กลุ่มต้านโปแตชสกลนคร

ส่งอัยการภาค 4 สั่งคดี พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กลุ่มต้านโปแตชสกลนคร

27 เม.ย. 60 ศตานนท์ ชื่นตา ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาว่า เป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งก่อนล่วงหน้า ตามที่ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ กำหนด และกีดขวางการจราจร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ พร้อมสมาชิกกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาสกว่า 50 คน เข้าพบอัยการจังหวัดสว่างแดนดิน เพื่อฟังคำสั่ง หลังจากเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สภ.วานรนิวาสได้ส่งผู้ต้องหาพร้อมสำนวนการสอบสวนให้อัยการฯ พิจารณาสั่งคดี

อย่างไรก็ตาม อัยการฯ ได้เลื่อนการสั่งคดีออกไป เนื่องจากอยู่ในระหว่างส่งสำนวนและจดหมายขอความเป็นธรรมของผู้ต้องหาให้สำนักงานอัยการภาค 4 พิจารณา โดยนัดหมายศตานนท์ให้มาฟังคำสั่งอีกครั้ง ในวันที่ 27 มิ.ย. 60

กรณีนี้สืบเนื่องจากการที่ชาวบ้านบ้านวังบง อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ได้จัดขบวนแห่เพื่อเชิญชวนคนเข้าร่วมงาน “สืบชะตาห้วยโทง” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12 มี.ค.60 ขณะตำรวจกล่าวหาว่า เป็นการจัดการชุมนุมคัดค้านการสำรวจแร่โปแตช โดยมีศตานนท์เป็นผู้จัด ต่อมา พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา กีดขวางการจราจรเพิ่มเติมอีก (อ่านรายละเอียดที่นี่)

ศตานนท์ให้การปฏิเสธทั้งสองข้อหา ในหนังสือขอความเป็นธรรมถึงอัยการจังหวัดสว่างแดนดิน ยืนยันว่า เขาไม่ได้กระทำผิด เนื่องจากการจัดกิจกรรมแห่บอกบุญ และงานบุญประเพณีดังกล่าว เป็นมติของที่ประชุมชาวบ้านและคณะกรรมการหมู่บ้าน บ้านวังบง เขาเป็นเพียงคนหนึ่งที่ได้รับการเชิญชวนให้มาร่วมขบวนแห่ อีกทั้งไม่ได้เป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะเอง และขบวนแห่บอกบุญไม่ได้กีดขวางการจราจรแต่อย่างใด

เป็นที่น่าสังเกตว่า มาตรา 3 (2) ของ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ระบุว่า พ.ร.บ. นี้ ไม่ให้ใช้บังคับกับการชุมนุมเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหรือกิจกรรมตามประเพณีหรือตามวัฒนธรรมแห่งท้องถิ่น

การใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ดำเนินคดีสมาชิกกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาสและภาคีเครือข่าย ซึ่งเป็นกลุ่มคัดค้านการสำรวจและทำเหมืองแร่โปแตชในอำเภอวานรนิวาส โดยไม่เหตุอันสมควร ซึ่งกรณีเช่นนี้ก็เกิดขึ้นกับพื้นที่อื่นๆ เช่น กรณีที่กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด อ.วังสะพุง จ.เลย ถูกดำเนินคดีจากการเข้าร่วมประชุมสภา อบต. ตามที่ประธานสภามีจดหมายเชิญ  จึงถูกมองว่า เจ้าหน้าที่รัฐใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ พร้อมด้วยกฎหมายอื่นๆ เป็นเครื่องมือในการควบคุมประชาชนไม่ให้ใช้เสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุม เพื่อคัดค้านโครงการพัฒนาที่ประชาชนจะได้รับผลกระทบ มากกว่าที่จะใช้กฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร

ทหาร-ตำรวจ เตือนชาวบ้านกลุ่มต้านเหมืองโปแตชสกลนคร ให้ยุติการเคลื่อนไหว  

 

X