บันทึกเยี่ยม ‘กิ๊ฟ ทีปกร’: พยายามรักษาสุขภาพเพื่อจะได้สู้คดี ม.112 ต่อไป


วันที่ 4 ส.ค. 2566 ทนายความเดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม “กิ๊ฟ” ทีปกร หมอนวดอิสระ วัย 38 ปี ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ที่ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี และศาลอุทธรณ์ยังไม่ให้ประกันระหว่างอุทธรณ์

ทีปกรพูดถึงความเป็นอยู่ในเเดน 5 ให้ฟังว่า ภายหลังย้ายถูกมาอยู่ราว 3 อาทิตย์แล้ว โดยก่อนหน้านี้เขารู้สึกไม่มีความสุขนัก แต่ตอนนี้ปรับตัวได้มากขึ้น

“รู้สึกโอเคขึ้น ได้ไปช่วยงานในห้องสมุด ช่วยงานยืม-คืนหนังสือ ทำความสะอาด จัดห้องสมุด ก็ได้ลองหาหนังสือกฎหมายอ่าน เเต่ในนี้มีค่อนข้างน้อยเเละเก่า ยิ่งคดีอาญายิ่งน้อยมาก คดีเเพ่งจะมีมากกว่า เเต่ก็มีพวกนิยาย นวนิยาย เยอะมาก”

นอกจากนี้เขายังบอกว่าอาการป่วยช่วงก่อนหน้านี้ดีขึ้น

“อาการป่วยบ้านหมุน หน้ามืด ดีขึ้นเยอะเเล้ว ยังมีอาการบ้างบางครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นตอนตื่นจากการนอน หรือตอนลุกเร็วๆ เเต่โดยรวมเเล้วโอเคขึ้นครับ 

“หลังจากที่ทนายมาเยี่ยมคราวที่เเล้วที่ไปหาหมอมา วันถัดมาก็ไปเอายาตามที่หมอบอก กินติดต่อกัน 4 วัน ยาที่ได้กิน เป็นยาเเก้เวียนหัว เมารถ เมาเรือ เม็ดสีเหลือง ส่วนเรื่องอาการคันก็ยังมีอยู่ วันนี้หมอเรียกไปหาพอดีหลังจากที่ลงชื่อไว้ เดี๋ยวพอคุยเสร็จจะไปหาหมอครับ”

เรื่องอาหารการกิน ทีปกรบอกว่า เขาพยายามกินให้เยอะเท่าที่จะทำได้ จนกว่าจะอิ่ม 

“ผมเองก็อยากจะรักษาสุขภาพ ไม่อยากให้ทรุดโทรม เพื่อจะได้สู้ต่อไป ตอนนี้ก็มีกลุ่มเพื่อนนั่งด้วยกันอยู่ 2-3 คน เเชร์ขนม ของกิน น้ำพริกอะไรกัน พอมีเพื่อนให้พูดคุยก็โอเคขึ้นครับ เเต่ยังไงอยู่นานๆ มันก็เบื่อ อยู่ข้างนอกเรายังได้ทำงาน หารายได้ ได้เจอลูก เจอครอบครัว อยู่ในนี้เวลาก็ผ่านไปเรื่อยๆ ลูกผมก็โตขึ้นเรื่อยๆ ก็อยากจะใช้เวลากับเขามากกว่า 

“เป็นห่วงที่บ้าน เป็นห่วงครอบครัว เเต่ยังไงตอนนี้ผมก็ยังจะสู้ต่อ หลักการเรายังเหมือนเดิม เเต่การเเสดงออกมันไม่เหมือนเดิมอีกเเล้ว ไม่มีทางเหมือนเดิมได้ เราอยู่ในจุดที่ต้องอยู่ในกรอบ ในกฎระเบียบ”
 

สำหรับเรื่องการถูกติดตามถ่ายภาพที่เคยเล่าให้ฟัง เขาบอกว่าตอนนี้ดีขึ้นไม่หนักเหมือนตอนที่เข้ามา 

“ส่วนตัวผมคิดว่าเป็นเพราะทำงานอยู่ในห้องสมุด มันมีกล้องวงจรปิดที่สอดส่องได้อยู่ตลอด เเต่ทั้งนี้ก็ลดลงเเล้วครับ” 


นอกจากนี้ทีปกรแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการประกันตัวว่า

“ตอนนี้ยังคาดหวังกับการประกันอยู่ มีคนมาพูดว่าปล่อยให้มันจบๆ ไปเลย เเป๊บๆ ก็ได้ออก เเต่ผมก็ยังอยากลองสู้ต่อก่อน ก่อนที่จะคิดแบบนั้น ตอนนี้สภาพจิตใจดีขึ้นเเล้ว เเต่ก็อยากกลับบ้านครับ สุดท้ายนี้เราก็อยากขอบคุณทุกคนที่ช่วยดูแลผม ขอบคุณมากครับ ผมยังจะสู้ต่อ”

ปัจจุบัน (7 ส.ค.) ทีปกรถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯมาแล้ว 50 วัน

X