ทนายของผู้ต้องหาคดีคุยหมิ่นฯในคุก ถูกตร.กองปราบฯฟ้องหมิ่นประมาทฯเพิ่ม

ทนายของธนกฤติผู้ต้องหาคดีคุยหมิ่นฯในเรือนจำเผยถูกตำรวจกองปราบฯ แจ้งความหมิ่นประมาทอีกคดีที่สน.พหลฯ คาดว่าน่าจะมาจากเหตุให้สัมภาษณ์ที่หน้าศาลอาญาหลังทนายเป็นโจทก์ฟ้องฝ่ายกฎหมาย คสช. และตำรวจกองปราบฯ ในคดีแจ้งความเท็จ หมิ่นประมาทฯ โดยที่คดีทนายฟ้องเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปจากการไกล่เกลี่ยเนื่องจากจำเลยทั้งสองติดธุระไม่ได้มาตามนัดเมื่อศุกร์ที่แล้ว

เมื่อวันที่ 3มิ.ย.2559 ศาลอาญามีนัดไกล่เกลี่ยคดีระหว่างเบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความของนายธนกฤติ ทองเงินเพิ่มผู้ต้องหาคดีม.112จากการสนทนากันในเรือนจำขอนแก่น เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.วิจารณ์ จดแตงและพ.ต.อ.มิ่งมนตรี ศิริพงษ์ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ในข้อหาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาต่อพนักงานสอบสวน โดยรู้ว่ามิได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น และเป็นการแกล้งให้บุคคลใดได้รับโทษ และข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172, 173, 174, 181 และ 328สืบเนื่องมาจากกรณีที่จำเลยทั้งสองแจ้งความดำเนินคดีเบญจรัตน์ด้วยข้อหาเดียวกันมาก่อน โดยสืบเนื่องมาจากการที่เบญจรัตน์ได้รับมอบอำนาจจากธนกฤติ ทองเงินเพิ่ม ให้เบญจรัตน์แจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่กล่าวหาตนว่าได้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 อีกที

ทนายเบญจรัตน์ให้สัมภาษณ์ว่าการนัดไกล่เกลี่ยครั้งนี้ยังคงไม่ได้ข้อสรุปเนื่องจากทั้งพล.ต.วิจารณ์และพ.ต.อ.มิ่งมนตรีไม่ได้เดินทางมาศาล นอกจากนั้นตนยังได้รับทราบจากทนายความของจำเลยทั้งสองว่าทางพ.ต.อ.มิ่งมนตรีได้แจ้งความดำเนินคดีทนายความเบญจรัตน์ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามมาตรา328เอาไว้ที่สน.พหลโยธิน จากการให้สัมภาษณ์ของทนายเบญจรัตน์ที่หน้าศาลอาญาในวันที่ทนายเบญจรัตน์มาฟ้องศาลคดีที่มาไกล่เกลี่ยในวันนี้ด้วย และตนก็ได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ในหมายระบุให้เข้าพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 8 มิ.ย.2559

หลังเสร็จสิ้นนัดนี้ทั้งสองฝ่ายนัดไกล่เกลี่ยครั้งที่สามในวันที่ 15มิ.ย.นี้ ก่อนที่ศาลจะนัดไต่สวนคดีนี้อีกครั้งในวันที่ 17มิ.ย.2559

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ไกล่เกลี่ยคดีทนายฟ้อง จนท. แจ้งความเท็จ-หมิ่นประมาท นัดอีกครั้ง 3 มิถุนา

X