ตำรวจนัด“ทนายจูน” รับทราบข้อหา “แจ้งความเท็จ” เพิ่มเป็นคดีที่ 3 กรณีค้นรถคดี 14 NDM

23  ก.ค.60 ศิริกาญจน์ เจริญศิริ หรือ จูน ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา จากพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลเพื่อไปรับทราบข้อหา แจ้งข้อความเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน เพื่อจะแกล้งให้บุคคลอื่นได้รับโทษ ตามมาตรา 172 และมาตรา 174 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งต่อมาทนายความได้ประสานงานว่าทนายจูนจะเข้ารับทราบข้อหาในวันที่ 2 ส.ค.60 เวลา 11.00 น. ที่สน.ชนะสงคราม

คดีดังกล่าวนับเป็นคดีที่สามซึ่งเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์การค้นรถของทนายจูนเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2558 ภายหลังจากที่ทนายจูน และเพื่อนทนายความเข้าไปทำหน้าที่คัดค้านการฝากขังการควบคุมตัว 14 นักกิจกรรมขบวนประชาธิปไตยใหม่(์NDM)ภายในศาลทหารกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยพล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ในขณะนั้นเข้าขอตรวจค้นรถซึ่งจอดอยู่หน้าศาลทหาร โดยไม่มีหมายค้นและไม่มีเหตุอันควรสงสัยตามสมควร ทนายความจึงปฏิเสธการขอค้นรถของเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดรถไว้และห้ามเคลื่อนย้าย พร้อมทั้งได้ไปขอออกหมายค้นและทำการค้นรถในวันที่ 27 มิ.ย. 58 ซึ่งต่อมาในวันเดียวกัน ทนายจูนได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงครามว่า  เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่มิชอบในการขอค้นโดยไม่มีหมายและเหตุอันควร และยึดรถห้ามเคลื่อนย้ายไว้หนึ่งคืน จนเป็นเหตุที่มาของคดีแจ้งความเท็จครั้งนี้

.

.

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 9  ก.พ. 59 พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามได้แจ้งข้อหาว่าทนายจูนกระทำความผิดฐานซ่อนเร้นพยานหลักฐานและและทราบคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่งตามมาตรา 142 และมาตรา 368 ประมวลกฎหมายอาญาเป็นคดีแรก แต่ในวันดังกล่าวยังไม่มีการแจ้งข้อหาแจ้งความเท็จเนื่องจากเมื่อทนายความได้สอบถามพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนว่าข้อความใดเป็นเท็จ แต่พนักงานสอบสวนไม่สามารถชี้แจงได้ในวันนั้น พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหาเพียงคดีเดียว ปัจจุบันคดีซ่อนเร้นพยานหลักฐานและขัดคำสั่งเจ้าพนักงานอยู่ระหว่างการพิจารณาทำความเห็นของพนักงานอัยการ และ ทนายจูนมีนัดรับฟังคำสั่งของพนักงานอัยการ ในวันที่ 2 ส.ค.60 เวลา 9.00 น. ณ สำนักงานอัยการศาลแขวงดุสิต เช่นเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ พนักงานอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งในคดีนี้มาแล้ว 5 ครั้ง

นอกจากนี้ วันที่ 22 ต.ค. 59 ทนายจูนยังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 และข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ที่ สน.สำราญราษฏร์  โดยบันทึกแจ้งข้อหาระบุเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความไว้ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.58 อ้างทนายความมีพฤติการณ์ “กระทำผิด” โดยนำสิ่งของของนักกิจกรรมไปเก็บในรถยนต์ อันถือเป็นการกระทำร่วมกับนักกิจกรรมกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ 14 ราย ซึ่งไปชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2558 นับเป็นคดีที่สองซึ่งทนายจูนถูกตั้งข้อหา ปัจุบันคดีนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน    

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายความศิริกาญจน์ เจริญศิริ เข้ารับรางวัล Lawyers for Lawyers award 2017

10 องค์กรสิทธิมนุษยชนต่างประเทศเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีข้อหายุยงปลุกปั่นและกระบวนการทางกฎหมายอื่น ๆ ทั้งหมดกับทนายความด้านสิทธิมนุษยชน “นางสาวศิริกาญจน์ เจริญศิริ” โดยทันที

อัยการศาลแขวงดุสิตเลื่อนฟังคำสั่งคดีทนายศิริกาญจน์ ไม่ให้ค้นรถ เป็นครั้งที่ 4

ดำเนินคดีทนายความกระทบความยุติธรรม ทนาย NDM ให้การเพิ่มคดีชุมนุมต่อต้าน คสช.

ทนายความของศูนย์ทนายฯ ถูกออกหมายเรียกข้อหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คน และม.116

ตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้องทนายศิริกาญจน์ไม่ยอมให้ค้นรถ อัยการนัดฟังคำสั่ง 27 ก.ค.  นี้

.

X