ไกล่เกลี่ยคดีทนายฟ้อง จนท. แจ้งความเท็จ-หมิ่นประมาท นัดอีกครั้ง 3 มิถุนา

บ่ายวันนี้ศาลนัดไต่สวนกรณีทนายความผู้ต้องหาคดีคุยหมิ่นฯในเรือนจำขอนแก่นฟ้องร้องต่อศาลอาญาให้ดำเนินคดีหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คสช. และพนักงานสอบสวนกองปราบฯ ในข้อหาแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาท จากกรณีที่จำเลยทั้งสองแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันต่อทนายความ แต่เนื่องจากทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่าจะขอไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท ศาลจึงให้คู่ความทั้งสองฝ่ายได้ไกล่เกลี่ย แต่การไกล่เกลี่ยยังไม่เสร็จสิ้นจึงนัดอีกครั้งในวันที่ 3 มิ.ย. และศาลนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 17 มิ.ย.2559

2พ.ค.2559 เวลา13.30น. ศาลอาญานัดไต่สวนคดีที่ เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความ เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.วิจารณ์ จดแตงและพ.ต.อ.มิ่งมนตรี ศิริพงษ์ จำเลยทั้งสองในข้อหาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาต่อพนักงานสอบสวน โดยรู้ว่ามิได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น และเป็นการแกล้งให้บุคคลใดได้รับโทษ และข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172, 173, 174, 181 และ 328สืบเนื่องมาจากกรณีที่จำเลยทั้งสองแจ้งความดำเนินคดีเบญจรัตน์ด้วยข้อหาเดียวกันมาก่อน โดยสืบเนื่องมาจากการที่เบญจรัตน์ได้รับมอบอำนาจจากธนกฤติ ทองเงินเพิ่ม ให้เบญจรัตน์แจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่กล่าวหาตนว่าได้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 อีกที

ทั้งนี้คู่ความทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่าจะขอไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทในคดีที่ทนายความเบญจรัตน์เป็นผู้ฟ้องต่อพล.ต.วิจารณ์ และพ.ต.อ.มิ่งมงคลนี้ ศาลจึงอนุญาตให้ทั้งสองฝ่ายได้ไกล่เกลี่ยกันก่อนในวันนี้ที่ศูนย์ประนอมข้อพิพาทและจะนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 17 มิ.ย.2559

จากนั้นคู่ความทั้งสองฝ่ายได้เข้าพูดคุยไกล่เกลี่ยโดยมีทนายความของทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม แต่เนื่องจากยังหาข้อสรุปไม่ได้จึงจะนัดไกล่เกลี่ยอีกครั้งในวันที่ 3 มิ.ย.2559 โดยระหว่างนี้ทั้งสองฝ่ายจะกลับไปศึกษาข้อกฎหมายและรายละเอียดในคดีเพิ่มเติมก่อน

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2558 ศาลทหารได้ออกหมายจับบุคคล 9 ราย โดย 1ในนั้นมีธนกฤติ ทองเงินเพิ่มตกเป็นผู้ต้องหาด้วย โดยถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112จากการสนทนาพาดพิงสถาบันกษัตริย์กับผู้ต้องหาคดีเดียวกันนี้บางรายในเรือนจำระหว่างการฝากขังในคดีขอนแก่นโมเดล ทนายความเบญจรัตน์ซึ่งเป็นทนายความของธนกฤติจึงได้ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในคดีนี้ด้วย

จากนั้นเมื่อวันที่ 29 พ.ย.2558 ทนายความเบญจรัตน์ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากธนกฤติให้เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพล.ต.วิจารณ์ในฐานะหัวหน้าส่วนปฏิบัติการ คณะทำงานกฎหมาย คสช. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานหมิ่นเบื้องสูง พร้อมคณะ โดยกล่าวหาว่า กระทำผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และแจ้งความเท็จ จากกรณีที่มีการแถลงจับผู้ต้องหาเครือข่ายขอนแก่นโมเดล ที่กองบังคับการปราบปราม ซึ่งคดีนี้ขณะนี้สำนวนอยู่ที่ ป.ป.ช.

ภายหลังจากที่ทนายความของธนกฤติเข้าแจ้งความ ในวันที่ 8ธ.ค.2558 พล.ต.วิจารณ์ ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองปราบฯ กล่าวหาทนายความเบญจรัตน์ในข้อหาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาต่อพนักงานสอบสวน โดยรู้ว่ามิได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น และเป็นการแกล้งให้บุคคลใดได้รับโทษ และข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172, 173, 174, 181 และ 328ซึ่งขณะนี้สำนวนคดียังคงอยู่ที่พนักงานสอบสวน

จากนั้นทนายความเบญจรัตน์จึงเข้าฟ้องร้องต่อศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2559 ให้ดำเนินคดีต่อพล.ต.วิจารณ์และพ.ต.อ.มิ่งมงคล ซึ่งคดีนี้เป็นคดีที่ศาลได้นัดไต่สวนในวันนี้

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ประมวลเหตุการณ์คดีผู้ต้องหาวางแผนป่วนกิจกรรม Bike for Dad

ฝากขังผัด 2 คดีวางแผนป่วนกิจกรรม Bike for Dad ทนายเผยตนและลูกความถูกคุกคามให้ถอนฟ้องกลับชุดสอบสวนคดีหมิ่นฯ

เรือนจำขอนแก่นแจ้ง “ธนกฤต ขอนแก่นโมเดล” จะถูกย้ายไปเรือนจำ มทบ.11เหตุคุยหมิ่นฯ ในเรือนจำ

ทนายของ “ธนกฤต” ผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดล ร้องศาลทหารไม่ให้ย้ายลูกความมา เรือนจำ มทบ.11

ทนายของผู้ต้องหาเตรียมป่วน Bike for Dad รับทราบข้อกล่าวหาที่กองปราบฯ พรุ่งนี้

ทนายของผู้ต้องหาเตรียมป่วน Bike for Dad รับทราบข้อกล่าวหาที่กองปราบฯ ยันตนแค่ทำตามหน้าที่ทนาย

ทนายยื่นหนังสือถึงสภาทนายขอให้ตรวจสอบการคุกคามทนายโดยเจ้าหน้าที่ สภาทนายรับจะนำเข้าที่ประชุม

X