ศาลทหารเลื่อนสืบพยานปาก 2 ผู้กล่าวหาในคดี “พลเมืองรุกเดิน” ไป กุมภาฯ ปี 61 พยานอ้างติดราชการ

วันนี้ศาลทหารเลื่อนนัดสืบพยานปากตำรวจผู้กล่าวหาและยกเลิกนัดสืบพยานนายทหารผู้กล่าวหานายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ จำเลยในคดี “พลเมืองรุกเดิน” ออกไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ทั้งสองอ้างเหตุติดราชการด่วนไม่สามารถมาเบิกความที่ศาลได้

1 พ.ย.2560 ศาลทหารมีนัดสืบพยานคดี ‘พลเมืองรุกเดิน’ ที่นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ถูกฟ้องข้อหาฝ่าฝืนประกาศข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ห้ามชุมนุมมั่วสุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) การสืบพยานในนัดนี้เป็นช่วงทนายความถามค้าน พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ พยานผู้กล่าวหา ต่อจากนัดเมื่อวันที่ 20มิ.ย.2560

ทั้งนี้อัยการทหารโจทก์ในคดีแถลงต่อศาลว่าพ.ต.อ.สถิตย์ไม่สามารถมาเบิกความที่ศาลได้เนื่องจากติดราชการด่วน จึงจะขอเลื่อนนัดออกไปก่อน และจะขอยกเลิกนัดสืบพยานปาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญผู้กล่าวหาร่วมในคดี ที่จะนำเข้าสืบในวันพรุ่งนี้ (2พ.ย.) ด้วยเนื่องจากไม่สามารถติดตามพยานมาเบิกความได้และได้รับแจ้งจากตัวพยานว่าติดราชการด่วนเช่นกัน จึงไม่สามารถมาเบิกความในวันพรุ่งนี้ได้

ศาลถามทนายความว่าจะคัดค้านการเลื่อนสืบพยานหรือไม่ ทนายความแถลงว่าไม่คัดค้าน ศาลจึงให้เลื่อนการถามค้าน พ.ต.อ.สถิตย์ ออกไปเป็นวันที่ 2 ก.พ.2561 และพ.อ.บุรินทร์ เป็นวันที่ 9 ก.พ.2561

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารเริ่มสืบพยาน คดีพลเมืองรุกเดิน 116

ไม่ส่งศาล รธน. วินิจฉัย ศาลทหารเห็นเองว่าประกาศ/คำสั่ง คสช. ชอบด้วยกฎหมาย คดีพลเมืองรุกเดิน

ศาลยุติธรรมยอมรับการรัฐประหาร ให้ความเห็นคดีพลเมืองรุกเดินขึ้นศาลทหาร

ข้อสังเกตและรายงานจากห้องพิจารณา คดีมอบดอกไม้ผิดประกาศห้ามชุมนุม

X