ศาลทหารเริ่มสืบพยาน คดีพลเมืองรุกเดิน 116

ศาลทหารเริ่มสืบพยาน คดีพลเมืองรุกเดิน 116

20 มิ.ย. 2560 ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยาน คดี ‘พ่อน้องเฌอ’ นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ถูกฟ้องข้อหาฝ่าฝืนประกาศห้ามชุมนุมของ คสช. และข้อหายุยงปลุกปั่น นัดนี้เป็นการสืบพยานนัดแรก อัยการนำ พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ พยานผู้กล่าวหา แต่ทนายความยังไม่ได้ถามค้าน ศาลให้สืบพยานปากนี้ต่อวันที่ 1 พ.ย. 2560

ประมาณ 10.00 น. พล.ต.ศุภชัย อินทรารุณ พ.อ.ธีรพล ปัทมานนท์ และ น.อ.สุรชัย สลามเต๊ะ ตุลาการศาลทหารออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีที่ห้องพิจารณาที่ 1 ศาลทหารกรุงเทพ คดีที่อัยการศาลทหารกรุงเทพฟ้องนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ห้ามชุมนุมมั่วสุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3)

อัยการถาม พ.ต.อ.สถิตย์ พยานผู้กล่าวหาในประเด็นเกี่ยวกับการติดตามการเคลื่อนไหวของจำเลยทางเฟซบุ๊กว่า มีการโพสต์เชิญชวนร่วมกิจกรรม “พลเมืองรุกเดิน” เรียกร้องให้พลเรือนต้องไม่ขึ้นศาลทหาร ระหว่างวันที่ 14-16 มี.ค. 2558

พยานให้การว่า ในวันที่ 14 มี.ค. 2558 พันธ์ศักดิ์เดินทางจากบ้านน้องเฌอ ซึ่งเป็นบุตรชายที่เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมปี 2553 แต่ระหว่างเดินทางถูกเชิญตัวไป สน.ปทุมวัน โดย พ.ต.อ.สถิตย์ ไม่ทราบว่าถูกดำเนินคดีหรือไม่ ก่อนวันที่ 15 มี.ค. 2558 จำเลยจะเริ่มกิจกรรมที่ “หมุดเฌอ” ซึ่งเป็นจุดที่บุตรชายของพันธ์ศักดิ์ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมปี 2553 ในซอยรางน้ำ ไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ระหว่างทางมีผู้เข้ามาร่วมเดินเพิ่มอีก 6 คน ในจำนวน 6 คนนี้ หนึ่งในนั้นคือนายปรีชา (สงวนนามสกุล) ซึ่งรับสารภาพ และศาลมีคำพิพากษาจำคุก 6 เดือน ปรับ 8 พันบาท จำเลยรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี

พ.ต.อ.สถิตย์ ให้เหตุผลในการกล่าวหาจำเลยตามข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปว่า เนื่องจากจำเลยมีข้อเรียกร้องไม่ให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร และชื่อกลุ่มของจำเลย คือ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ มีนัยเกี่ยวกับการเมือง จึงถือเป็นการชุมนุมทางการเมืองที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 7 คน

ส่วนข้อหายุยงยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 นั้น พยานเห็นว่า การเชิญชวนให้คนออกมาชุมนุมทางการเมือง ถือเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนฝ่าฝืนประกาศ คสช. ซึ่งถือเป็นกฎหมาย และเมื่อโพสต์เชิญชวนทางเฟซบุ๊ก จึงเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เกี่ยวกับการนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ผิดต่อความมั่นคงด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างที่อัยการถามความพยานอยู่นั้น ทนายความได้โต้แย้งว่าอัยการถามคำถามนำบ่อยครั้ง ช่วงหนึ่ง โจทก์และทนายความจำเลยลุกขึ้นมาโต้เถียงกันเกี่ยวกับจำนวนผู้ที่ร่วมเดินกับพันธ์ศักดิ์ตามที่พยานเบิกความ ซึ่งทนายความเห็นว่าเป็นประเด็นสำคัญในคดี ศาลได้ตักเตือนอัยการไม่ให้ถามนำ และขู่ว่าจะดำเนินคดีละเมิดอำนาจศาล หากทนายความไม่เชื่อฟังศาล

อย่างไรก็ตาม การสืบพยานปากนี้ยังไม่เสร็จสิ้น ทนายความจำเลยจะถามค้าน พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ ต่อในวันที่ 1 พ.ย. 2560 เวลา 08.30 น.

X