ศาลเยาวชนพัทลุงฯ เลื่อนสืบพยานคดี ม.112-116 ของ “เบลล์” ไปหนึ่งอาทิตย์ หลังอัยการภาคมาใหม่เพิ่งได้รับสำนวน

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2566 ที่ผ่านมา ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดพัทลุงนัดสืบพยานในคดีของ “เบลล์” นักศึกษาอายุ 19 ปี ที่ถูกฟ้องในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์รูปภาพถ่ายจุดต่างๆ ในพัทลุง และใส่ข้อความทางการเมืองประกอบในเพจเฟซบุ๊ก “พัทลุงปลดแอก” และ “ประชาธิปไตยในด้ามขวาน” เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2563  โดยขณะเกิดเหตุนั้น เขามีอายุ 17 ปี ทำให้ถูกแยกดำเนินคดีในศาลเยาวชนฯ

แต่ในนัดดังกล่าว พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 ภาค 9 ได้แถลงขอเลื่อนคดีออกไป เนื่องจากเพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานอธิบดีอัยการภาค 9 ให้เข้ามารับผิดชอบสำนวนคดีนี้ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แทนอัยการเจ้าของสำนวนเดิมที่ย้ายราชการไป ทั้งเอกสารที่ใช้ประกอบการพิจารณาคดีนั้นมีเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ยังไม่มีเวลาเตรียมการสืบพยานเพียงพอ

ในตอนแรก ศาลจะไม่ให้เลื่อนนัดคดี เนื่องจากเห็นว่าเป็นปัญหาในองค์กรของโจทก์เอง แต่ต่อมา ศาลก็ได้อนุญาตให้ยกเลิกนัดเฉพาะในช่วงต้นเดือนเมษายนเท่านั้น คือวันที่ 3-5 และ 7 เม.ย. 2566 และให้กำหนดวันนัดเพิ่มเติมจากที่ยกเลิกไป ทำให้นัดสืบพยานรวมทั้งหมด 8 นัด ในวันที่ 11-12, 18-19 เม.ย., 2-3 พ.ค., 1-2 มิ.ย. 2666

.

ทีมงาน Law Long Beach ติดตามสถานการณ์คดีนี้ ได้พูดคุยกับ “เบลล์” เยาวชนอีกคนที่ตกเป็นจำเลยคดีข้อหาความมั่นคงทั้งมาตรา 112 และ 116 ในยุคสมัยนี้ หลังศาลให้เลื่อนนัดคดีออกไปหนึ่งอาทิตย์

เบลล์เล่าว่าการมาศาลเยาวชนฯ ของตน คุณแม่ก็ต้องเดินทางมาร่วมการพิจารณาคดีด้วย การเลื่อนนัดคดีออกไปก็ทำให้เสียเวลาแน่นอน โดยผู้ปกครองก็ลางานไว้ล่วงหน้าแล้ว ไม่สามารถนึกอยากหยุดก็หยุดได้ การเลื่อนนัดและกำหนดวันใหม่ ทำให้ต้องจัดลำดับการลางานใหม่อีกครั้ง เขาไม่แน่ใจการทำงานของอัยการในคดีเหมือนกัน เพราะก่อนหน้านี้ในนัดตรวจพยานหลักฐานเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565 ก็มีการพยายามขอเลื่อนคดีมาแล้ว เนื่องจากปัญหาเรื่องเอกสาร

“นัดในวันนี้ก็เข้าใจได้ ว่าอาจจะมีการเปลี่ยนตัวอัยการจากการโยกย้ายหน้าที่ ก็เข้าใจได้  แต่กลับรู้สึกว่ามันเหมือนเป็นเดจาวู วนลูปเลื่อนไปเรื่อยๆ ทำให้เรารู้สึกไม่ศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมมากขึ้นด้วย หากเป็นคดีอื่นที่มีความสำคัญ เช่น คดียาเสพติด จะทำงานกันอย่างนี้ได้อย่างไร

“แต่มองอีกมุมหนึ่งก็เป็นข้อดีของเราเหมือนกัน ที่มีการปรับเวลานัดใหม่ไปถึงมิถุนายน ทำให้มีเวลาเตรียมตัวและพักหายใจมากขึ้น เพราะการนัดสืบพยานในสัปดาห์แรกของเมษายน เป็นนัดที่ติดกันมากจนเกินไปและพยายามเอาให้จบภายในเดือนเดียว เป็นแบบนั้นมันเหนื่อยมาก ส่วนข้อเสีย ทำให้เราต้องมานั่งจัดแจงคิวงานของผู้ปกครองและของตัวเองใหม่ทั้งหมด” เบลล์สรุปความคิดเห็น

ขณะเดียวกันคุณแม่ของเบลล์ ก็ระบุว่าการเลื่อนคดีต่างๆ ก็อยากให้มีการโทรศัพท์หรือติดต่อแจ้งล่วงหน้าก่อน เพราะต้องเตรียมการต่างๆ เพื่อตั้งใจมาศาล โดยจากบ้านของตนมาศาลเยาวชนฯ เป็นระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ก็ต้องใช้เวลาเดินทางในแต่ละวัน คุณแม่ยังย้อนเล่าถึงนัดศาลก่อนหน้านี้ ที่เธอไม่สบาย แต่ก็ต้องพยายามมาศาล เพราะไม่สามารถเลื่อนได้

“ถึงไม่ว่างก็จะทำให้ว่างมา ขนาดแม่ท้องเสีย รุนแรงมาก เช้าวันนั้นก็เป็นลม แต่มีนัดช่วงบ่ายสามโมง ให้ลูกชายโทรไปเลื่อนนัด แต่เลื่อนไม่ได้ เพราะไม่มีใครรับสาย เลยต้องถอดสังขารมา กับครั้งนี้ทางฝ่ายโจทก์ ก็ทราบล่วงหน้าแล้วว่ามีการโยกย้ายอัยการ แต่กลับไม่แจ้งเราล่วงหน้าก่อน”

.

ทั้งนี้กรณีจากการแสดงออกในจังหวัดพัทลุงนี้แยกเป็นสองส่วน ได้แก่ คดีของนักศึกษาและนักกฎหมายอาสา รวมจำนวน 3 ราย ที่ถูกสั่งฟ้องคดีที่ศาลจังหวัดพัทลุง อยู่ระหว่างรอการสืบพยานในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และคดีของ “เบลล์” ที่ถูกฟ้องในศาลเยาวชนฯ 

น่าสังเกตว่าในพื้นที่สำนักงานอัยการภาค 9 ในคดีเกี่ยวกับ “ความมั่นคงของรัฐ” นั้น มีแนวนโยบายที่ให้พนักงานอัยการของสำนักงานระดับภาคในฝ่ายที่รับผิดชอบคดีความมั่นคงและการก่อการร้ายโดยเฉพาะ เข้ามาเป็นผู้รับผิดชอบสำนวนคดี ไม่ใช่พนักงานอัยการจังหวัดเหมือนกับภาคอื่นๆ ทำให้คดีมาตรา 112 หรือมาตรา 116 ถูกดำเนินการในลักษณะนี้เช่นกัน อีกทั้งพื้นที่รับผิดชอบของอัยการภาค 9 ยังไม่ใช่เพียงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ยังรวมถึงพื้นที่ สงขลา สตูล ตรัง และพัทลุงด้วย

.

X