บันทึกเยี่ยมจาก “ใบปอ” ถึงคนข้างนอก กำลังใจยังดีและต่อสู้อยู่ ขอให้ทุกคนสู้ต่อไป

เมื่อวันที่ 25 และ 28 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา ทนายความได้เดินทางเข้าเยี่ยม “ใบปอ” นักศึกษาวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุวัง” ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง หลังเธอถูกศาลอาญาสั่งเพิกถอนการประกันตัวและถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 2566 จากการเข้าร่วมกิจกรรมประท้วงระหว่างการประชุม APEC2022 เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565

ใบปอปรากฎตัวต่อหน้าทนายความในชุดนักโทษ เส้นผมของเธอยังคงเปล่งประกายเป็นสีแดง ดวงตาที่แข็งกร้าวมุ่งมั่น กับฝีปากคมกริบทำให้รู้ว่าใบปอยังคง ‘กำลังใจดี’ และ ‘ยังต่อสู้อยู่’ เหมือนทุกครั้ง

ใบปอเล่าให้ฟังว่า แม้อยู่ในเรือนจำจะน่าหดหู่และสิ้นหวัง แต่ก็มีเรื่องบางอย่างที่ทำให้จิตใจพอจะเบิกบานได้บ้าง เธอบอกว่า มีอยู่คืนหนึ่งผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุแก๊สได้ไปจุดพลุหน้าเรือนจำตอนกลางคืน เพื่อให้กำลังใจผู้ต้องขังการเมือง

“หนูรู้ว่าเค้าจุดพลุ แต่ตอนนั้นหนูหลับ มีคนได้ยินแต่หนูหลับไปแล้ว แต่เรื่องจุดพลุหนูได้ยินคนใกล้ๆ หนูคุยกันเรื่องเสียงพลุ แล้วมีการบอกกันถามกันว่า ไม่มีใครไปห้ามเหรอ แล้วก็มีคนตอบว่า มันเป็นสิทธิมนุษยชน” ใบปอเล่าแล้วก็หัวเราะอย่างร่าเริง

ใบปอยังบอกอีกว่า ตอนนี้เป็นห่วงตะวันกับแบมมาก เนื่องจากอาการทั้งสองคนค่อยๆ ทรุดลง แต่ในขณะเดียวกันก็ซึ้งใจที่มีคนสานต่อ 3 ข้อเรียกร้อง และสิ่งที่พวกเราต้องการจะสื่อสารออกไป ใบปอยังร่วมเรียกร้องไปถึงพรรคการเมืองทุกพรรคอีกครั้งให้มีนโยบายต่อการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

แม้ว่านี่จะเป็นครั้งที่สองที่ใบปอต้องกลับเข้ามาอยู่ในเรือนจำ แต่สภาพแวดล้อมหรือวิธีการที่กรมราชทัณฑ์ปฎิบัติกับนักโทษ ก็ไม่ได้ทำให้ใบปอรู้สึกเคยชินแต่อย่างใด  

“หนูไม่โอเคกับระบบเรือนจำในช่วงนี้ เจ้าหน้าที่ในเรือนจำมาตรวจเวร แล้วทุกคนต้องนั่งนิ่งสงบ ทุกอย่างห้ามเคลื่อนไหว ใครจะทำอะไรอยู่ตรงไหนต้องหยุดเลย แล้วต้องให้ผู้คุมเดินตรวจให้เสร็จก่อน ตอนเขาเดินผ่านหนู หนูก็นอนเลย ทำให้หนูคิดคำนึงขึ้นมาเลยว่า อยู่ข้างนอกก็มีขบวนเสด็จ ข้างในก็มีขบวนผู้คุมเหมือนกัน เป็นคนเท่ากันไม่ใช่เหรอ”

“สู้นะทุกคน ใบปอยังปากดีเหมือนเดิม เป็นกำลังใจให้ทะลุแก๊ส และเป็นกำลังใจให้พี่ฟู๊ดแพนด้าด้วย” เธอทิ้งท้ายฝากถึงสิทธิโชค ไรเดอร์ผู้ถูกคุมขังในคดีมาตรา 112 และกำลังอดอาหาร-น้ำอยู่อีกราย และเพื่อนๆ ภายนอกเรือนจำ

X