“ครูใหญ่” ถูกตำรวจแจ้งข้อหา ม.112 เหตุ “ปารีณา” กล่าวหาจากปราศรัยชุมนุมราชประสงค์ตั้งแต่ปี 63

25 ม.ค. 2566 เวลา 13.00 น. ที่ สน.ลุมพินี อรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” นักกิจกรรม และว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่นในนามพรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

ก่อนหน้านี้ อรรถพล ได้รับหมายเรียกของสน.ลุมพินี ลงวันที่ 11 ม.ค. 2566 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาคดีมาตรา 112 โดยมีชื่อผู้กล่าวหาคือ ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส. จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

ในวันนี้ อรรถพล พร้อมทนายความ จึงได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.สุทวัฒน์ ศรีพรวรรณ์ สารวัตรสอบสวน สน.ลุมพินี ตามหมายเรียก และตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา 1 ข้อหาต่ออรรถพล

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2563 เวลาประมาณ 1.00 น. ขณะที่ปารีณา ไกรคุปต์ ได้เปิดดูสื่อสังคมออนไลน์ พบการปราศรัยของอรรถพลในการชุมนุมทางการเมืองบริเวณแยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2563 เวลาประมาณ 16.00 – 20.23 น. 

บันทึกข้อกล่าวหาได้มีการถอดเทปคำปราศรัยของอรรถพล โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องข้อเรียกร้องในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยและมีที่มาจากประชาชน พร้อมกับมีการกล่าวเปรียบเปรยถึงการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องวันพีซ (Onepiece) ด้วย 

ข้อกล่าวหาระบุว่าบางช่วงตอนมีการกล่าวคำว่า “รัฐประหาร” เทียบกับคำว่า “ราชประหาร” ซึ่งผู้กล่าวหาเห็นว่าเป็นการแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ปารีณาจึงได้มากล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.โพธาราม ให้ดำเนินคดีกับอรรถพล

อรรถพลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป หลังจากนั้นตำรวจไม่ได้มีการควบคุมตัวอรรถพลไว้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้อรรถพลได้ยื่นฟ้องคดีต่อปารีณาที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กกล่าวหาว่าอรรถพลได้กล่าวปราศรัยในทำนองประกาศจะฆ่าพระมหากษัตริย์ ซึ่งเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ศาลได้มีคำพิพากษาเห็นว่าปารีณามีความผิด โดยลงโทษจำคุก 16 เดือน ปรับ 80,000 บาท ให้ชดใช้ค่าเสียหาย 100,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมมีคำสั่งให้ลงประกาศขอโทษในหนังสือพิมพ์รายวัน 2 ฉบับเป็นเวลาติดต่อกัน 3 วัน

แต่ต่อมา ตำรวจ สน.ลุมพินี กลับมีการออกหมายเรียกดำเนินคดีอรรถพลในลักษณะดังกล่าว ทั้งที่คดีระบุว่ามีการแจ้งความไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2563 และแจ้งความไว้ที่ สภ.โพธาราม จังหวัดราชบุรี 

สำหรับอรรถพล ถูกกล่าวหาคดีมาตรา 112 คดีนี้ นับเป็นคดีที่ 3 โดยก่อนหน้านี้ เขาถูกกล่าวหาในคดีร่วมปราศรัยในการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2563 และการปราศรัยในกิจกรรมหน้าสภ.ภูเขียว เรียกร้องให้ตำรวจขอโทษจากการคุกคามนักเรียน กรณีจัดค่าย “ราษฎรออนทัวร์” เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 โดยทั้งสองคดีอยู่ระหว่างรอการสืบพยานในชั้นศาล

ดู สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-66

.

X