ตำรวจ สน.ทองหล่อ โทรติดต่อ-มาหา “บีม” นักกิจกรรมวัย 18 ปี อย่างต่อเนื่อง อ้าง ‘นายสั่ง’ ให้รายงานทุกความเคลื่อนไหว ระบุอยู่ในรายชื่อเฝ้าระวังระดับสีแดง

18 ต.ค. 2565 “บีม” ณัฐกรณ์ ชูเสนาะ นักกิจกรรมวัย 18 ปี เปิดเผยกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ติดตามคุกคามตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยทางตำรวจได้โทรศัพท์มาหาบีมและผู้ปกครองอยู่บ่อยครั้ง เพื่อที่จะสอบถามว่าบีมอยู่บ้านหรือไม่ และมีแผนจะทำกิจกรรมใด ๆ หรือเปล่า ทั้งยังมานั่งเฝ้าบริเวณหน้าที่พักด้วย

บีมเล่าว่าการคุกคามครั้งนี้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่มีขบวนเสด็จของในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระราชินีผ่านบริเวณหน้าที่พักของบีม ในวันดังกล่าวตำรวจได้โทรศัพท์หาผู้ปกครองของบีม แล้วสอบถามว่าบีมอยู่บ้านหรือไม่ ออกไปไหนหรือเปล่า ซึ่งเมื่อทราบเรื่องบีมก็ได้ติดต่อกลับไปหานายตำรวจคนดังกล่าวเพื่อบอกว่าหากมีธุระหรือต้องการทราบอะไรให้ติดต่อมาที่เบอร์ของตนเอง แทนการโทรไปสอบถามจากสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว

หลังจากนั้นบีมก็ถูกตำรวจโทรหาอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องการทราบว่าบีมอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ หรือมีแผนจะทำกิจกรรมใดหรือไม่

กระทั่งในวันที่ 18 ต.ค. 2565 ตำรวจจาก สน.ทองหล่อ ได้มาหาบีมถึงที่พักและขอให้ลงมาคุยที่ด้านล่าง โดยในการมาหานี้ทางตำรวจพยายามพูดให้รับรู้ว่า เขามีความเข้าใจทางฝ่ายบีมเช่นกัน แต่ที่ต้องมาติดตาม มาจับตาดูพฤติกรรมแบบนี้ เพราะ “นายสั่ง” เนื่องจากมีข้อมูลว่าบีมเป็นหนึ่งในผู้มีรายชื่อเฝ้าระวังระดับสีแดง

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญของการมาหาถึงที่พักในครั้งนี้คือ ตำรวจมาเพื่อบอกว่าต้องการให้บีมรับโทรศัพท์ทุกครั้งที่โทรหา แล้วยังบอกเพิ่มเติมอีกด้วยว่าอันที่จริงแล้ว ก็อยากให้บีมเป็นฝ่ายรายงานความเคลื่อนไหวแก่ทางตำรวจเอง โดยต้องการให้รายงานในทุกๆ ครั้ง ไม่ว่าจะออกไปไหนมาไหน ซึ่งสำหรับประเด็นนี้บีมระบุว่าตนเองไม่สามารถทำให้ได้ เพราะต้องการจะใช้ชีวิตส่วนตัว

เมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ. 2565 ตำรวจสายสืบ จาก สน.ทองหล่อ เคยบุกไปถึงที่พักบีมในยามวิกาลโดยอ้างว่ามาเพื่อดูแลความปลอดภัย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลให้บีมมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยของสมาชิกครอบครัวเป็นอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ในการออกมาร่วมทำกิจกรรมทางการเมือง ทำให้บีมถูกดำเนินคดีมาแล้ว 6 คดี เป็นคดี พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ซึ่งถูกเปรียบเทียบปรับ คดียุติไปแล้ว 2 คดี, คดีชุมนุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2 คดี และคดีมาตรา 112 อีก 2 คดี จากการเข้าร่วมกิจกรรม #แต่งครอปท็อปเดินสยามพารากอน และจากกิจกรรมทำโพล “ขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่” โดยคดีหลังสุดนี้ บีมยังโดนศาลสั่งให้ติดกำไล EM ในฐานะเงื่อนไขการประกันตัวด้วย

.

ย้อนอ่าน สายสืบ สน.ทองหล่อ บุกคอนโดถึงหน้าห้องพัก “บีม” นักกิจกรรมเยาวชนยามวิกาล เจ้าตัวกังวลครอบครัวไม่ปลอดภัย

.

X